Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Môi trường không khí bên ngoài Công ty Rạng Đông ở ngưỡng an toàn
  • Zalo

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Môi trường không khí bên ngoài Công ty Rạng Đông ở ngưỡng an toàn

Thời sự Thứ Năm, 12/09/2019 14:30:00 +07:00

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết môi trường không khí bên ngoài Công ty Rạng Đông đều ở ngưỡng an toàn theo quy chuẩn Việt Nam và quốc tế.

Liên quan đến sự việc rò rỉ thủy ngân ở Công ty Rạng Đông, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, vụ cháy ở Công ty Rạng Đông được xác định ở quy mô cấp cơ sở, phạm vi ô nhiễm mang tính chất cục bộ tại khu vực nhà máy.

tran hong ha 4

 Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết môi trường không khí bên ngoài Công ty Rạng Đông đều ở ngưỡng an toàn theo quy chuẩn Việt Nam và quốc tế.

Sau khi xảy ra sự việc, nhiều đơn vị liên quan đã kiểm soát đánh giá tình hình, trong đó thực hiện quan trắc các thông số môi trường để công khai cho người dân biết.

Ông Hà cho biết các sản phẩm bị cháy là bóng đèn, nên cơ quan chức năng xác định được có thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường. 

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường khẳng định sắp tới cơ quan chuyên môn sẽ triển khai các biện pháp để xử lý tàn dư chất thải theo quy định. Đồng thời, Nhật Bản cũng gửi đến các chuyên gia để cùng xem xét, đánh giá chặt chẽ.

"Hiện tại chất lượng không khí, đất, nước, môi trường cho kết quả quan trắc ở ngưỡng an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế", ông Hà thông tin.

Vị này cũng cho biết ông cũng đang sống gần khu vực bán kính 500m và hoàn toàn an tâm về môi trường, không khí.

Clip: Bộ đội Hóa học tẩy rửa chất bẩn ở nhà xưởng Rạng Đông

Sáng 12/9, lực lượng quân đội gồm Bộ Tư lệnh Hóa học và Bộ Tư Lệnh Thủ đô cùng Urenco 10 phối hợp để thực hiện tẩy độc, dọn dẹp chất thải bên trong khu nhà xưởng Công ty Rạng Đông bị cháy.

Ngày 6/9, trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường đăng tải kết quả quan trắc môi trường vào ngày 31/8-1/9 sau vụ cháy nhà xưởng Công ty Rạng Đông ngày 28/8.

Theo đó, 1/12 mẫu nước mặt tại điểm quan trắc sông Tô Lịch có hàm lượng thuỷ ngân vượt 1,3 lần mức cho phép, 1/8 mẫu nước thải có giá trị thuỷ ngân cao hơn 2,76 lần so với hố ga cạnh xưởng Led trong công ty; 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy tại cống xả nước thải đoạn sông Tô Lịch cách công ty Rạng Đông 1km có giá trị thuỷ ngân vượt ngưỡng 6,1 lần...

Cũng theo thông báo trên, lãnh đạo Công ty Rạng Đông thừa nhận 480 nghìn bóng đèn huỳnh quang bị cháy vào ngày 28/8 chứa thủy ngân lỏng. Điều này trái ngược với tuyên bố trước đó của công ty rằng từ năm 2016, Rạng Đông chỉ sử dụng viên amalgam (hỗn hống của Hg – Zn và Bismut) để sản xuất bóng đèn.

Bộ Tài nguyên Môi trường cũng khuyến cáo người dân cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc thủy ngân.

Mạnh Đoàn
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Môi trường không khí bên ngoài Công ty Rạng Đông ở ngưỡng an toàn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin