Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Cung cấp thuốc giả đi tù thì cung cấp nước bẩn cũng có thể đi tù'

Thời sự Thứ Ba, 22/10/2019 17:30:00 +07:00

"Những người tham gia đổ dầu và cung cấp nước bẩn thì theo quy định pháp luật phải xử lý hết sức nghiêm khắc", Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

Trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội, chiều 22/10, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho rằng cần phải xử lý nghiêm khắc những kẻ làm đổ chất thải làm ô nhiễm nguồn nước sông Đà.

"Chúng ta có đầy đủ các quy định của pháp luật để xử lý. Với một doanh nghiệp đưa sản phẩm bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, cụ thể đây là kinh doanh nước, cung cấp sản phẩm về nước, biết nước bẩn mà vẫn cung cấp thì thứ nhất các hộ sử dụng nước ký hợp đồng có thể kiện.

Liên quan sức khoẻ của dân, việc cung cấp sản phẩm ra thị trường mà đó là sản phẩm bẩn thì có thể xử lý theo quy định. Cung cấp thuốc giả có thể đi tù thì cung cấp nước bẩn cũng có thể đi tù. Cái đó chờ kết luận của cơ quan pháp luật. Những người tham gia đổ dầu và cung cấp nước bẩn thì theo quy định pháp luật phải xử lý hết sức nghiêm khắc", Bộ trưởng Trần Hồng Hà quả quyết.

bo-truong-tran-hong-ha

 Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà.

Trước lo ngại, "đây là đổ dầu thải, nhưng chẳng may đổ các chất khác độc hơn thì sao?", Bộ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.

"Nếu chúng ta để tình trạng quản lý lỏng lẻo và chất lượng của nhà quản lý, cung cấp nước kém thế này thì rõ ràng có thể có nhiều kịch bản có thể xảy ra, không loại trừ kịch bản nào".

bo-truong-tran-hong-ha-noi-ve-vu-pho-cuc-truong-nguyen-xuan-quang-bi-mat-trom-400-trieu-dong1507038148

bo-truong-tran-hong-ha-noi-ve-vu-pho-cuc-truong-nguyen-xuan-quang-bi-mat-trom-400-trieu-dong1507038148

Cung cấp thuốc giả có thể đi tù thì cung cấp nước bẩn cũng có thể đi tù.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà

Khi phóng viên đặt câu hỏi, liệu chuyện ô nhiễm nguồn nước sông Đà có phải điển hình cho việc thiếu giám sát bảo vệ nguồn nước, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng phải xem lại cả 2 khía cạnh.

"Thứ nhất, xem ta có thiếu chủ động trong ban hành các cơ chế chính sách pháp luật không. Hai là thực thi chính sách pháp luật, đó là doanh nghiệp.

Ba là chuyển từ DNNN, tức là Nhà nước đảm bảo nước sạch giờ chuyển sang cổ phần của công ty tư nhân thì có mặt được nhưng có nhiều điều phải đánh giá giữa các cơ quan Nhà nước ở địa phương và doanh nghiệp tư nhân trong bảo vệ an toàn nguồn nước. Họ chưa có quy định rõ ràng, mặc dù là tư nhân nhưng trách nhiệm của Nhà nước có nhiệm vụ nào, phải rà soát lại.

Vụ việc này là cảnh báo đỏ cho bảo vệ an ninh nguồn nước, đặc biệt là nước cấp cho mục đích sinh hoạt của người dân".

Video: Vụ đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sạch sông Đà diễn ra thế nào?

Thậm chí, gia đình của ông Trần Hồng Hà cũng là nạn nhân của nước bẩn sông Đà.

"Thái độ của người dân cũng là thái độ của tôi vì gia đình tôi cũng chịu ảnh hưởng từ nguồn nước bị ô nhiễm. Rõ ràng đây không phải bàn gì nhiều mà thực tế là thiếu đưa ra các giải pháp đúng đắn và kịp thời. Họ đã không chú ý đến sức khỏe và lường hết các vấn đề tác hại có thể gây ra cho mọi người. Hết sức vô trách nhiệm và thiếu hiểu biết!", bộ trưởng Hồng Hà bức xúc.

Vụ khủng hoảng nước sông Đà xảy ra từ ngày 8/10, gây ảnh hưởng tới hàng triệu dân Hà Nội. 

Phải tới chiều nay (22/10), UBND TP Hà Nội mới công bố nguồn nước sạch sông Đà đảm bảo các tiêu chí của Bộ Y tế, dân có thể yên tâm sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Nhạc Dương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin