• Zalo

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara từ chức vì bê bối đưa tiền cho cử tri

Thế giớiThứ Sáu, 25/10/2019 11:19:00 +07:00

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Sugawara hôm 25/10 đệ đơn từ chức vì cáo buộc vi phạm Luật Bầu cử, liên quan đến việc gửi tiền viếng đám ma cho cử tri ủng hộ ông.

Quyết định từ chức của Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Sugawara được đưa ra sau khi tạp chí Shukan Bunshun tố cáo một trong những thư ký của ông Sugawara đưa tiền hương (một món quà chia buồn trong một đám tang) dưới tên Sugawara cho gia đình của một người ủng hộ ông qua đời ở Nerima Ward, Tokyo.

Theo đó, tạp chí Shukan Bunshun công bố bức ảnh thư ký ông Sugawara cúi đầu và trao một phong bì chứa 20.000 Yên tại địa điểm tang lễ vào ngày 17/10. Một quan chức phòng tang lễ cho biết, việc các thư ký gửi quà chia buồn theo lệnh của ông Sugawara là có hệ thống.

Tờ Japantimes cho biết, nếu đúng, hành động đó vi phạm Luật Bầu cử với mức phạt lên tới 500.000 Yên. Luật pháp quy định rằng việc tặng quà của các chính trị gia cho người dân trong khu vực của họ là bất hợp pháp, cho dù có hay không có bầu cử.

nhat ban

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara từ chức vì bê bối tiền viếng đám ma (Ảnh: Reuters)

Các nhà lập pháp đối lập hôm 24/10 gây sức ép, buộc ông Sugawara phải từ chức. Jun Azumi, người đứng đầu đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) cho biết sẽ chất vấn ông Sugawara tại Ủy ban Thương mại Hạ Viện. Nếu ông Sugawara không đưa ra lời giải thích rõ ràng liên quan đến cáo buộc của tạp chí Shukan Bunshun, đảng đối lập CDPJ sẽ tẩy chay tất cả các phiên họp quốc hội ở cả Hạ viện và Thượng viện, Kyodo dẫn lời Jun Azumi.

Ở trong nước, việc từ chức của ông Sugawara sẽ là lý do để các đảng đối lập đổ lỗi cho Thủ tướng Abe Shinzo vì bổ nhiệm ông. Với bên ngoài, sự ra đi của ông Sugawara trước mắt sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động của Bộ Thương mại Nhật Bản liên quan đến giao thương với Hàn Quốc cũng như các cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Ông Sugawara được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, kế nhiệm ông Chihuahuahige Seko, trong cuộc cải tổ nội các lần thứ tư của Thủ tướng Abe Shinzo vào tháng 9 vừa qua. Ông được biết đến như một phụ tá thân cận với Bộ trưởng Nội các Yoshi Da Suga.

Tạp chí Shukan Bunshun trong tháng này công bố một loạt các cáo buộc sai trái chống lại ông Sugawara, chẳng hạn như lạm dụng thư ký của mình, dùng lời nói và tặng các loại dưa và hải sản đắt tiền cho các cử tri địa phương trong nhiều năm.

Các cáo buộc vận động bầu cử bất hợp pháp thông qua tặng qùa chia buồn cho cử tri xuất hiện tại Nhật Bản từ nhiều năm. Năm 2000, Itsunori Onodera, một thành viên của Hạ viện, mất việc sau khi ông gửi tiền hương cho các cử tri ủng hộ. Ông Itsunori Onodera giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2003 và từng là Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản.

Năm 2018, khi đó Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi thừa nhận các thư ký của ông gửi tiền hương cho các cử tri ủng hộ ông. Tuy nhiên, ông Toshimitsu Motegi phủ nhận rằng ông ra lệnh cho các thư ký của mình làm điều đó và khẳng định tên của ông không gắn trên các món quà. Toshimitsu Motegi hiện là Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản.

Ông Sugawara, 57 tuổi, sinh ra ở Tokyo và lần đầu tiên được bầu vào Hạ viện năm 2003, từng giữ chức Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2013.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: