Bộ trưởng Quốc phòng Syria bị ám sát

(VTC News) – Hôm 18/7, cùng ngày vụ đánh bom đẫm máu xảy ra ở thủ đô Damascus khiến nhiều quan chức cấp cao thiệt mạng, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo phương pháp giải quyết vấn đề Syria đang rơi vào bế tắc.

» Tàu chiến hải quân Nga lại tới Syria
» Nga tố phương Tây 'dằn mặt' về Syria
» Video: Thảm sát đẫm máu ở Syria, hơn 250 thiệt mạng

» Tàu chiến hải quân Nga lại tới Syria » Nga tố phương Tây 'dằn mặt' về Syria » Video: Thảm sát đẫm máu ở Syria, hơn 250 thiệt mạng

Trong bài trả lời phỏng vấn ở Moscow, ông Lavrov nói: “Việc ủng hộ lực lượng phe đối lập ở Syria trong khi yêu cầu Tổng thống Bashar al-Assad từ bỏ quyền lực là một nghịch lý và không bao giờ có thực hiện được.Chính vì vậy, nếu chính sách này còn tiếp diễn, mọi nỗ lực sẽ chỉ dẫn tới vô vọng.”
Nhận định này của Ngoại trưởng Nga được đưa ra cùng ngày khi một vụ đánh bom tự sát nhằm vào trụ sở cơ quan An ninh Syria ở quận Rawda, trung tâm thủ đô Damascus vào hôm qua (18/7) khiến ít nhất 5 quan chức cấp cao nước này thiệt mạng.
Trong đó bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Syria Gen. Daoud Rajha, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Assef Shawkat (em rể Tổng thống al-Assad), Bộ trưởng Nội vụ Mohammad al-Shaar, Tướng Hassan Turmani và Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Hisham Bekhtyar.

Bộ trưởng Quốc phòng Daoud Rajha (bên trái) và Thứ trưởng Assef Shawkat cùng nhiều quan chức cấp cao Syria đã thiệt mạng trong vụ đánh bom hôm 18/7

Bộ trưởng Quốc phòng Daoud Rajha (bên trái) và Thứ trưởng Assef Shawkat cùng nhiều quan chức cấp cao Syria đã thiệt mạng trong vụ đánh bom hôm 18/7

Cũng theo nguồn tin này, ngoài số các quan chức đã thiệt mạng còn rất nhiều người khác có mặt tại cuộc họp bị thương hoặc đang trong tình trạng nguy kịch.
Hiện tại đã có hai tổ chức đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom là nhóm phiến quân Hồi giáo mang tên Liwa al-Islam (Lữ đoàn Hồi giáo) và Quân đội Syria tự do (FSA).
Trong khi đó, thông qua một kênh truyền hình quốc gia, chính phủ Syria đã mạnh mẽ lên án đây là hành động ‘đánh bom khủng bố’, đồng thời khẳng định sẽ tìm bằng được và quét sạch ‘những băng nhóm tội phạm’ đã gây ra tội ác trên.
Cùng ngày 18/7, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết: “Moscow kịch liệt phản đối mọi hành động mang tính chất khủng bố, đồng thời coi những gì đã xảy ra là bằng chứng cho thấy nỗ lực của các lực lượng phản hòa bình nhằm phá hoại an ninh và sự ổn định của Syria.

Chúng tôi hy vọng thủ phạm vụ đánh bom sẽ sớm được tìm ra và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.”
 Tổng thống Syria Bashar al-Assad (chính giữa), Bộ trưởng Quốc phòng Daoud Rajha (bên phải) và Tướng Fahid al-Freij trước đài tưởng niệm các binh lính vô danh ở thủ đô Damascus

 Tổng thống Syria Bashar al-Assad (chính giữa), Bộ trưởng Quốc phòng Daoud Rajha (bên phải) và Tướng Fahid al-Freij trước đài tưởng niệm các binh lính vô danh ở thủ đô Damascus


Tuy nhiên, Nga cũng tỏ rõ lập trường sẽ không ủng hộ các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Tổng thống al-Assad. 
Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: ‘Nếu đây là một cuộc cách mạng thì Liên hiệp quốc không nên nhúng tay vào. Hãy đợi tới lúc họ thực sự sẵn sàng cho các cuộc đàm phán.”
Trước đó, trong chuyến thăm của Đặc sứ LHQ và Liên đoàn Ả-rập, Kofi Annan tới Nga, Tổng thống Putin cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tập hợp một nhóm gọi là ‘nhóm hành động’ (bao gồm cả Iran và Ả-rập Xê-út) nhằm thúc đẩy tiến trình giải quyết mâu thuẫn bằng hòa bình ở Syria, ông Lavrov cho biết.
Tính từ tháng 3/2011, ở Syria đã có hơn 10.000 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh khốc liệt khi xung đột giữa quân chính phủ và lực lượng nổi dậy ngày càng gay gắt khiến số người thương vong còn tiếp tục tăng lên theo từng ngày.

» Thế giới 24h: 'Syria bắt đầu xuất kho vũ khí hóa học'
» Syria bất ngờ tập trận bắn đạn thật
» Wiki Leaks đăng tải tài liệu chấn động về Syria
» Tổng thống Syria tố Mỹ

» Thế giới 24h: 'Syria bắt đầu xuất kho vũ khí hóa học' » Syria bất ngờ tập trận bắn đạn thật » Wiki Leaks đăng tải tài liệu chấn động về Syria » Tổng thống Syria tố Mỹ "chỉ đổ thêm dầu vào lửa" » Tàu chiến hải quân Nga lại tới Syria

Hạ Giang

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN