Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sắp thăm Việt Nam

Thế giớiThứ Năm, 17/10/2019 16:09:00 +07:00

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper dự kiến có chuyến thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị xác minh thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sắp thăm Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong buổi họp báo thường kỳ chiều 17/10 cho biết: 

"Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper dự kiến sẽ có chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch vào thời điểm thích hợp". 

bo tuong

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Ảnh: Reuters) 

Bà Hằng nhấn mạnh, trong thời gian qua, quan hệ quốc phòng Việt Nam-Mỹ phát triển phù hợp trên cơ sở các cơ chế hợp tác hiện có cũng như khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Chuyến thăm Việt Nam sắp tới sẽ là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ của ông Mark Esper kể từ khi nhậm chúc hồi cuối tháng 7. 

Cựu Bộ trưởng Lục quân Mỹ Mark Esper hôm 23/7 tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng tại Phòng Bầu dục sau khi được Thượng viện chấp thuận với 90 phiếu thuận, 8 phiếu chống.

Sự xuất hiện của ông Esper lấp đầy chiếc ghế trống mà người tiền nhiệm James Mattis để lại suốt từ tháng 12/2018, chấm dứt quãng thời gian vắng bóng Bộ trưởng quốc phòng chính thức dài nhất trong lịch sử Mỹ.

Ông Esper, 55 tuổi từng tham chiến ở Iraq trong cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991 và là một phần của Sư đoàn 101 trên không nổi tiếng của Quân đội Mỹ. Ông trở thành Bộ trưởng Lục quân kể từ tháng 11/2017.

Bước chân vào Lầu Năm Góc, ông Esper phải đương đầu với danh sách nối dài các cuộc đối đầu giữa Mỹ với Iran, Trung Quốc, Nga.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn