• Zalo

Bộ trưởng Quốc phòng Đức bị tố 'đạo văn' trong luận án tiến sỹ

Thế giới Thứ Ba, 29/09/2015 02:41:00 +07:00

Trường Đại học Y Hannover thông báo sẽ chính thức tiến hành thẩm tra lại luận án tiến sỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Đức trước các cáo buộc đạo văn.

Ngày 28/9, trường Đại học Y Hannover (Đức) thông báo sẽ chính thức tiến hành thẩm tra lại luận án tiến sỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen trước các cáo buộc đạo văn trong luận án này.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trang mạng Vroniplag Wiki ngày 26/9 đã đưa ra các bằng chứng cho rằng luận án tiến sỹ y khoa của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen thực hiện tại Đại học Y Hannover năm 1991 đã sử dụng nhiều câu, đoạn trong các tài liệu khác mà không trích dẫn, ghi nguồn rõ ràng. 
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen 
Vroniplag cho biết kiểm định của các chuyên gia thuộc tổ chức này cho thấy trong tổng số 62 trang luận án có tới 27 trang có nội dung đạo văn, chiếm 43,5% luận án, vượt xa mức cho phép. Ngoài ra, 5 trang luận án Vroniplag xem là đạo văn gần như hoàn toàn từ 75% đến 100%.
Phản ứng trước thông tin trên trang Vroniplag, bà Leyen đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc và cho biết sẵn sàng hợp tác khi Đại học Y Hannover rà soát lại độ tin cậy học thuật trong luận án tiến sỹ. 
Vụ việc được xem là ảnh hưởng ít nhiều tới uy tín của cá nhân bà Bộ trưởng Quốc phòng Đức, cũng như đối với đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Trong CDU, bà Leyen hiện giữ cương vị Phó Chủ tịch thường trực của đảng này.
Kể từ năm 2011 đến nay, nhiều chính trị gia cao cấp của Đức đã phải từ chức sau khi bị xác định đạo văn trong các luận án tiến sỹ, trong đó có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Karl-Theodor zu Guttenberg và cựu Bộ trưởng Giáo dục Annette Schavan.
Vroniplag Wiki là "ngân hàng" dữ liệu điện tử chuyên kiểm tra độ tin cậy học thuật của các luận án, với các cộng tác viên gồm một số giáo sư có uy tín tại các trường đại học ở Đức.

Nguồn: Vietnam+
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ trưởng Quốc phòng Đức bị tố 'đạo văn' trong luận án tiến sỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin