Bộ trưởng Quốc phòng Anh cáo buộc Nga gây ra cái chết của nạn nhân ở Amesbury

(VTC News) - Mặc dù các cơ quan điều tra Anh chưa thể kết luận rằng chất độc trong vụ đầu độc hai nạn nhân tại Amesbury có liên quan đến Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Anh cáo buộc Matxcơva gây ra cái chết của nạn nhân tại Amesbury trước Quốc hội Anh.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson khi được các nghị sỹ Anh hỏi về mối đe dọa đối với công dân Anh sau vụ người phụ nữ chết nghi do bị tấn công bằng chất độc hoá học, ông tuyên bố rằng Nga rõ ràng tấn công lãnh thổ Anh và gây ra cái chết cho 1 công dân nước này.

“Thực tế đơn giản là Nga thực hiện vụ tấn công vào lãnh thổ nước Anh và vụ tấn công này gây ra cái chết của 1 công dân Anh”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh rằng sự việc tại Amesbury chỉ khiến “thế giới đoàn kết lại với chúng ta trong việc lên án”.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson được đưa ra sau khi truyền thông Anh đưa tin 1 trong 2 nạn nhân nghi bị tấn công bằng chất độc thần kinh tại Amesbury đã chết tại bệnh viện.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng Anh hiện vẫn chưa đưa ra kết luận 2 nạn nhân này bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, loại chất độc mà theo London được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái tại Salisbury vào tháng 3/2018.

Bo truong Quoc phong Anh cao buoc Nga gay ra cai chet cua nan nhan o Amesbury hinh anh 1

Cảnh sát Anh phong tỏa hiện trường tại thị trấn Amesbury. (Ảnh: Sputnik)

Ngày 5/7, Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid tuyên bố Anh sẽ có các động thái tiếp theo nếu việc Nga liên quan đến vụ đầu độc tại Amesbury được chứng minh, tuy nhiên ông Javid nhấn mạnh rằng “chúng tôi chưa muốn vội vã đưa ra kết luận”. Thêm vào đó, quan chức phụ trách chống khủng bố của Anh Neil Basu cho biết ông không thể xác nhận rằng chất độc được sử dụng trong vụ 2 công dân Anh bị đầu độc tại Amesbury cùng loại với chất độc được sử dụng trong vụ tấn công Skripal và con gái. 

Tin tức về vụ đầu độc tại Amesbury được công bố vào ngày 4/7, đúng 4 tháng sau khi vụ đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái tại Salisbury xảy ra. Vụ Skripal gây ra đợt căng thẳng ngoại giao lớn giữa London và Matxcơva khi Anh trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Nga và Nga đáp trả tương ứng.

Video: Anh chưa thể kết luận chất độc được sử dụng trong vụ đầu độc tại Amesbury giống vụ Skripal

>>> Đọc thêm: Nạn nhân nữ trong vụ nghi đầu độc bằng Novichok tại Anh đã chết

 (Nguồn: Sputnik)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU