Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Có công chức mặc cả với doanh nghiệp tỉ lệ phần trăm dự án'

Thời sựThứ Ba, 04/10/2016 20:26:00 +07:00

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thừa nhận có những lợi ích nhóm, có lợi ích của cá nhân, công chức, viên chức thi hành công vụ gây khó dễ cho doanh nghiệp, mặc cả với doanh nghiệp tỉ lệ phần trăm trong dự án.

Ngày 4/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (người phát ngôn Chính phủ) cho biết vừa khai trương cổng thông tin tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp. Bắt đầu từ ngày mai (5/10), tổ giúp việc cho Bộ trưởng Mai Tiến Dũng sẽ trực tiếp tiếp nhận các thông tin của doanh nghiệp.

"Đến nay chúng tôi đã tiếp nhận được 6 ý kiến của doanh nghiệp trong và ngoài nước", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin.

mai tien dung -5

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/10, phóng viên cũng đặt câu hỏi trong trường hợp các doanh nghiệp phản ánh về chuyện phải đút lót phong bì tới một số cơ quan và gây khó dễ cho doanh nghiệp, thì Văn phòng Chính phủ sẽ tiếp nhận thông tin như thế nào.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thẳng thắn cho rằng việc chỉ đạo của Thủ tướng là công khai, minh bạch và tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, kể cả vấn đề cắt giảm các rào cản, cắt giảm các giấy phép con, một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì...

"Việc đăng tải các thông tin minh bạch, công khai và thành lập website của Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ giúp việc cho Thủ tướng chính là thể hiện những thông điệp của Thủ tướng; Xây dựng Chính phủ liêm chính, minh bạch và hướng về doanh nghiệp, phục vụ doanh nghiệp", người phát ngôn Chính phủ khẳng định.

Tuy nhiên, thời gian qua báo chí và doanh nghiệp phản ánh là ở chỗ này, chỗ kia yêu cầu doanh nghiệp phải nộp phong bao phong bì.

"Chúng ta phải nói thế này: Trong thực tiễn là có, có những lợi ích nhóm, có lợi ích của cá nhân, công chức, viên chức thi hành công vụ gây khó dễ cho doanh nghiệp, mặc cả với doanh nghiệp tỉ lệ phần trăm trong dự án. Chuyện đó thực tế là có", người phát ngôn Chính phủ thừa nhận.

Chính vì thực tế như thế nên Thủ tướng chỉ đạo tất cả mọi việc công khai để ngăn chặn những nhóm lợi ích và hạn chế nhất những tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục cho các nhà đầu tư.

"Khi nhận được những thông tin như vậy thì chúng tôi sẽ chuyển các cơ quan chức năng. Chúng ta có thể nói là nếu như phản ánh của các doanh nghiệp, của báo chí có chứng cứ, căn cứ xác đáng thì các cơ quan chức năng sẽ xem xét để đánh giá, nhất là cơ quan quản lý cán bộ của cấp đó", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Video: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ trước Quốc hội

Người phát ngôn Chính phủ cho rằng, nếu như tại địa phương thì sẽ chuyển về địa phương và yêu cầu cán bộ phải làm rõ, phải giải trình với lãnh đạo địa phương.

Nếu như vấn đề thuộc Bộ thì bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng, yêu cầu cán bộ bị phản ảnh phải giải trình rõ với các doanh nghiệp, dư luận của người dân và báo chí.

"Chúng ta làm một cách công khai, minh bạch như thế. Còn kết luận không hay có, mức độ nào thì cần quá trình xem xét. Chúng ta rất minh bạch nhưng không đổ oan cho người khác, cũng không để lọt những đối tượng có hành động nhũng nhiễu, tiêu cực", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !