Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Có chuyện bảo kê, 'xã hội đen' doạ lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh

(VTC News) - Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết có việc "xã hội đen" bảo kê cho "cát tặc" và đe doạ lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh liên quan đến dự án khai thác cát trên sông Cầu.

Ngày 21/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, dẫn đầu đoàn kiểm tra tại Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Bộ trưởng cho biết, thông qua tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc truyền đạt ý kiến về 9 vấn đề, yêu cầu lãnh đạo Bộ GTVT giải trình rõ thêm và có giải pháp xử lý.

Trong đó, ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh yêu cầu của Thủ tướng về việc nạo vét cát lòng sông.

Bo truong Mai Tien Dung: Co chuyen bao ke, 'xa hoi den' doa lanh dao tinh Bac Ninh hinh anh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đề nghị Bộ nên dừng toàn bộ việc cấp phép nạo vét lòng sông, đây là vấn đề đang bị các địa phương phản ứng.

“Hôm qua, Thủ tướng nói với tôi, việc cấp phép của Bộ GTVT nên dừng lại, giao cho địa phương. Với sông thì trách nhiệm quản lý tài nguyên cát sỏi là Bộ Tài nguyên Môi trường, quản lý nước là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Nhưng khi cấp phép nạo vét luồng dòng sông thì các doanh nghiệp khai thác lợi dụng việc đó, nạo vét ngay sát bờ. Đây là vấn đề nóng nhất, các địa phương đang phản ứng nhất", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Vì vậy, Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT không cấp phép, dừng toàn bộ việc này lại để xem xét, để địa phương quản lý, cấp phép.

"Việc cấp phép này hiện địa phương không biết, có chuyện bảo kê, xã hội đen dọa lãnh đạo tỉnh. Đây là vấn đề người ta đang bức xúc, gây ra mất ổn định ở địa phương, vì lợi nhuận kinh khủng nếu khai thác cát trái phép. Đây là lỗ hổng nếu không quản lý tốt”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Bo truong Mai Tien Dung: Co chuyen bao ke, 'xa hoi den' doa lanh dao tinh Bac Ninh hinh anh 2

 Công an tỉnh Bắc Ninh kiểm tra một sà lan khai thác cát trên sông Cầu. (Ảnh: Hùng Thái/Tuổi trẻ)

Trước đó, trả lời VTC News xung quanh vấn đề này, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) - Uỷ viên thường trực Uỷ ban Các vấn đề Xã hội của Quốc hội đồng tình với cách làm của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh.

"Nếu có những vấn đề rắc rối, phức tạp thì việc Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh báo cáo Thủ tướng là đúng.  Sau khi báo cáo, Thủ tướng sẽ có chỉ đạo. Tôi nghĩ rằng với những sự việc quá phức tạp như thế này thì chắc chắn Thủ tướng sẽ có những chỉ đạo kịp thời", đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

Đại biểu Nhưỡng cũng cho rằng với những vấn đề phức tạp như phản ánh vừa qua mà Công an tỉnh Bắc Ninh không thể làm được hết thì cần phải báo cáo Thủ tướng để có phương án xử lý phù hợp.

Bên cạnh đó, vị Uỷ viên thường trực Uỷ ban Các vấn đề Xã hội của Quốc hội cũng khẳng định lực lượng an ninh cần phải điều tra làm rõ những đối tượng nhắn tin đe doạ lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. 

"Cần làm rõ những đối tượng nhắn tin đe doạ lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh có phải là xã hội đen hay không. Tình trạng phức tạp như thế này thì cần có các lực lượng công an công nghệ cao vào cuộc để xử lý, làm rõ", ông Nhưỡng nói.

Video: Về nơi 'cát tặc' lộng hành đến mức Chủ tịch Bắc Ninh phải 'cầu cứu'

Ngoài ra, lực lượng an ninh của tỉnh Bắc Ninh cần có phương án bảo vệ kịp thời cho các lãnh đạo của tỉnh và những người liên quan bị đe doạ.

"Đối với tỉnh Bắc Ninh, cần tăng cường công tác an ninh trật tự trong tỉnh tốt hơn, đặc biệt là đối với những đồng chí lãnh đạo và những người liên quan.

Cần tăng cường công tác an ninh đối với những địa bàn đang xảy ra tình trạng phức tạp, được dư luận phản ánh", đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

9 vấn đề mà Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ GTVT giải trình rõ thêm và có giải pháp xử lý:

Thứ nhất là tai nạn giao thông - đây là vấn đề được nhân dân cả nước quan tâm.

Thứ hai là vấn nạn xe dù, bến cóc, tạo ra lộn xộn về trật tự đô thị. Việc điều chuyển luồng tuyến ở bến xe Mỹ Đình tạo bức xúc cho nhà xe.

Thứ ba là ùn tắc giao thông và phân luồng giao thông - vấn đề lớn với các thành phố lớn. 

Thứ tư là tình trạng xe quá tải, quá khổ. 

Thứ năm, liên quan tới sân bay, hàng không, Thủ tướng yêu cầu làm sao đã quy hoạch thì đừng để vỡ, cơ chế xã hội hóa cần phải xem xét kỹ lưỡng.

Vấn đề thứ sáu được Thủ tướng lưu ý là chất lượng công trình giao thông, tại nhiều địa phương rất bất cập, có sự đầu tư dàn trải, cần quan tâm công tác quản lý sau đầu tư.

Vấn đề thứ bảy liên quan tới các dự án BOT và trạm thu phí. 

Thứ tám là cổ phần hóa doanh nghiệp, Bộ GTVT đã rất quyết liệt, tuy nhiên còn có bất cập, cần quyết liệt hơn trong đẩy nhanh tiến độ thoái vốn Nhà nước.

Cuối cùng là một số vấn đề khác như hoàn thiện thể chế, quản lý taxi.

Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị Bộ GTVT giải trình, làm rõ 9 vấn đề Thủ tướng lưu ý, sau buổi kiểm tra có kế hoạch xử lý cụ thể từng vấn đề.

>>> Đọc thêm: Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Không để băng nhóm xã hội đen lộng hành, đe dọa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh'

Minh Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU