Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Chúng ta lợi dụng, biến tướng việc tặng quà tết để làm việc này việc khác'

(VTC News) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, văn hoá chúc Tết theo đúng phong tục, tập quán truyền thống của người Việt Nam vốn rất tốt, nhưng đã bị lợi dụng và biến tướng.

Chiều 31/1, buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 1 diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. 

Trả lời câu hỏi liên quan đến chỉ đạo của Thủ tướng về vấn các bộ ngành, địa phương cần tập trung "lo Tết cho nhân dân chứ không phải lo cho cán bộ cấp trên; các doanh nghiệp, địa phương không phải ra Hà Nội đi biếu xén", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, văn hoá chúc Tết theo đúng phong tục, tập quán truyền thống của người Việt Nam vốn rất tốt, nhưng đã bị lợi dụng và biến tướng.

Theo ông Dũng ở các nước phương Tây hay các nước như Nhật Bản khi chúc tết người ta chỉ tặng nhau một vật rất nhỏ, mang tính văn hóa.

“Như chúng tôi tiếp xúc doanh nghiệp Nhật, người ta bao giờ cũng chỉ có những vật rất nhỏ mang tính kỷ niệm như những con búp bê hay cái khăn, cái quạt giấy rất là bé thôi, đấy là văn hóa của họ.

Còn chúng ta, đôi khi chúng ta lợi dụng, biến tướng cái quà tết để làm việc này việc khác.

Đây là vấn đề Đảng và Nhà nước rất quan tâm và triệt để trong tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, của Thủ tướng là dứt khoát nghiêm cấm việc lợi dụng chúc tết để làm việc này việc khác”, ông Dũng nhấn mạnh.

Bo truong Mai Tien Dung: 'Chung ta loi dung, bien tuong viec tang qua tet de lam viec nay viec khac' hinh anh 1

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Ông Dũng cũng cho biết, nếu như trong những ngày này các đơn vị đến chỉ chúc tết mà không làm việc thì Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ cũng sẽ không tiếp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh điều này liên quan đến ý thức của cán bộ, công chức. Đặc biệt, khi Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên, thì yêu cầu tính tự giác với cán bộ là rất cao.

Liên quan công tác tổ chức lễ hội cũng như việc cán bộ sử dụng xe công đi dự các lễ hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ cho biết Thủ tướng đã ban hành chỉ thị 34 tháng 12/2018, trong đó có lưu ý đến công tác tổ chức lễ hội và việc cấm tất cả bộ công chức viên chức đi lễ chùa lễ, hội đi xe công, cũng như sử dụng xe công vào việc riêng.

“Những năm gần đây, ngành văn hóa du lịch đã rất quan tâm chấn chỉnh các lễ hội và các lễ hội gần đây đã dần trở lại cái truyền thống rất tốt.

Những vấn đề nhạy cảm, bức xúc dần bị loại bỏ và những nếp tốt, những truyền thống của ông cha xưa để lại đã được khôi phục. Sự chấp hành của cán bộ công chức viên chức, người lao động đối với lễ hội và khắc phục việc sử dụng xe công đi lễ hội đã rất tốt", ông Dũng nói.

Thủ tướng: 'Lo Tết cho nhân dân, không phải lo Tết cho cán bộ cấp trên'

Thủ tướng: 'Lo Tết cho nhân dân, không phải lo Tết cho cán bộ cấp trên'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tinh thần của Tết Nguyên đán là phải lo Tết cho nhân dân, không phải là cho cán bộ cấp trên, các doanh nghiệp, địa phương không được đi biếu...
Thủ tướng: Nghiên cứu việc nghỉ Tết năm 2020, trong đó có mô hình của Singapore

Thủ tướng: Nghiên cứu việc nghỉ Tết năm 2020, trong đó có mô hình của Singapore

Thủ tướng giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu việc nghỉ Tết sang năm (2020), trong đó có mô hình Singapore.
Xuân Trường
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU