Bộ trưởng Công an: 'Bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân chứ không bỏ quản lý'
  • Zalo

Bộ trưởng Công an: 'Bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân chứ không bỏ quản lý'

Thời sự Thứ Hai, 06/11/2017 12:40:00 +07:00

Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng việc Chính phủ quyết định bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân là nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân nhưng chắc chắn phải có quản lý.

Sáng 6/11, bên lề kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm đã có trao đổi xung quanh Nghị quyết 112 của Chính phủ về việc đồng ý bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân.

Bo truong to lam 2

 Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định việc Chính phủ quyết định bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân nhưng chắc chắn phải có quản lý.

Bộ trưởng Công an cho biết sau khi cắt giảm các thủ tục thì sẽ có cách, biện pháp quản lý cụ thể để quản lý.

"Biện pháp thì sẽ có biện pháp, cách quản lý nhưng giấy tờ thì sẽ đơn giản hoá tối đa về thủ tục chứ không phải bỏ giấy tờ nghĩa là bỏ quản lý. Nguyên tắc cơ bản nhất là thế còn hình thức thì rất nhiều", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Ông Tô Lâm cho biết, Bộ Công an sẽ có họp báo để thông tin đầy đủ và trả lời tất cả những câu hỏi đặt ra liên quan đến việc bỏ các giấy tờ.

"Chiều nay hoặc chiều mai, Bộ sẽ mời các cơ quan báo chí đến, có gì cần tìm hiểu, thắc mắc thì sẽ trả lời hết", Bộ trưởng Công an nói.

nguyen huu cau

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.

Cũng có cùng quan điểm này, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An khẳng định, chủ trương bỏ sổ hộ khẩu là rất hợp lý. Ông Cầu cho rằng bỏ bớt giấy tờ thủ tục cho dân để hoạt động nhanh chóng, hiệu quả. Đồng thời, không ảnh hưởng gì đến vấn đề quản lý của nhà nước.

"Dân các tỉnh đổ về thành phố đều kiểm soát được hết chứ không vướng mắc gì và sẽ tiết kiệm được rất nhiều kinh phí cho dân, cho nhà nước, từ tiền công làm sổ hộ khẩu, giấy để in sổ…

Khi mà chuyển đổi bỏ cái cũ sang cái mới bao giờ cũng cần có thời gian nhưng với quyết tâm của Chính phủ và Bộ Công an thì việc này chắc chắn sẽ được triển khai sớm, để cho vấn đề quản lý xã hội một cách hiện đại, hiệu quả", Đại tá Nguyễn Hữu Cầu nói.

Giám đốc Công an Nghệ An cho rằng sẽ ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý dân cư.

"Tôi nhận thức rằng trong tất cả các vấn đề quản lý xã hội thì quản lý con người là khó nhất. Tuy nhiên, khi chúng ta có công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin thì việc quản lý sẽ dễ dàng hơn.

Và người dân đi ra đường không cần phải mang theo mình rất nhiều giấy tờ để cùng một lúc phải kiểm tra mà cần tích hợp tất cả các dữ liệu lại và kiểm tra thì hệ thống máy có thể xác định được ngay", ông Cầu chỉ rõ.

Vị đại biểu Nghệ An cũng cho rằng chủ trương là cho làm đồng loạt triển khai vấn đề căn cước công dân thì sẽ làm ngay vì hiện cơ sở dữ liệu đã kết nối đến từng địa phương rồi, giờ địa phương làm nữa là xong thôi.

Bên cạnh đó, khi có nghi ngờ trong công tác quản lý thì các cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra chứ không phải bỏ sổ hộ khẩu đi thì không kiểm tra.

"Việc kiểm tra để xác minh do cơ quan quản lý nhà nước thực hiện, còn công dân chỉ cần xuất trình, thông báo thôi còn xác định đúng hay không đúng thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước", Đại tá Cầu chia sẻ.

Video: Bỏ hộ khẩu, những thủ tục hành chính nào sắp 'hết thời'?

Phạm Thịnh - Nguyễn Yến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ trưởng Công an: 'Bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân chứ không bỏ quản lý'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin