Bộ trưởng 25 tuổi của Malaysia: 'Trong kỷ nguyên công nghệ, giới trẻ phải tham vọng và suy nghĩ khác đi'

Thế giớiThứ Ba, 11/09/2018 20:48:00 +07:00

Bộ trưởng 25 tuổi của Malaysia cho rằng, trong kỷ nguyên số những người trẻ phải tìm ra được đam mê, tìm ra những biện pháp khác thường để đạt được kết quả khác thường.

Trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 được tổ chức tại Việt Nam, tham dự Diễn đàn mở có Chủ đề: "ASEAN 4.0 cho tất cả? Làm thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tranh thủ các cơ hội trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư", Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia Syed Saddiq Syed Abdul Rahma, đã có những chia sẻ về giới trẻ và kỷ nguyên công nghệ số. 

syed-saddiq-889217213232 3

 Bộ trưởng Malaysia: Để tận dụng cơ hội từ CMCN 4.0, giới trẻ phải tham vọng và suy nghĩ khác đi. (Ảnh: Malay Mail)

Tại Diễn đàn, Bộ trưởng trẻ tuổi nói: “Xưa nay, người ta vẫn quan niệm khôn đâu đến trẻ, khỏe đâu đến già. Nhưng hiện nay người trẻ là những người có năng lực. Cần phải công nhận vai trò, năng lực của người trẻ”, ông nhấn mạnh. “Chúng ta cần suy nghĩ khác đi. Hãy làm vượt ra khuôn khổ bình thường. Trong kỷ nguyên số thì phải tìm kiếm niềm đam mê. Khi còn trẻ, phải chấp nhận rủi ro”. Khi đã xác định được cảm hứng, tham vọng của mình thì hãy luôn suy nghĩ trước một bước, nghĩ xem thế hệ của chúng ta cần gì trong 10 năm tới chứ nếu chỉ tuân thủ các nguyên tắc thì đã có hàng chục ngàn người đi trước.

Bộ trưởng Syed Saddiq cũng cho rằng với Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các chỉ tiêu, điều kiện cần có của người trẻ sẽ tăng vì sẽ có nhiều công việc bị thay thế bởi tự động hóa. Nhiều nghề đặc biệt sẽ ra đời và thời gian để đào tạo 1 người cũng sẽ rút ngắn lại. Đối với một số ngành, chi phí học tập tăng lên nhưng trong điều kiện số hóa, chúng ta cũng có thể học các khóa học trên mạng.

Trong bối cảnh như vậy, ông Saddiq nêu quan điểm các chính phủ cần quan tâm hơn tới việc bảo vệ lợi ích của thanh niên, các công ty cũng cần đáp ứng yêu cầu của quốc gia để phát triển.

Ông Saddiq cho biết, điều ông muốn làm ngay trên cương vị bộ trưởng đó chính là mang đến thay đổi về thái độ và văn hóa của những người trẻ tuổi. Ông cũng hứa bảo đảm lực lượng người trẻ là trọng tâm trong lộ trình phát triển của đất nước.

bo_truong_malay_ptbo

 Bộ trưởng của Malaysia nói những công việc có tính lặp đi lặp lại chắc chắn sẽ bị thay thế. 

Ông Syed Saddiq Abdul Rahman sinh ra tại Johor - một bang nằm tại phần phía nam của Malaysia bán đảo, tốt nghiệp ngành luật tại trường đại học Hồi giáo quốc tế. Ông từng theo học tại trường quân đội Hoàng gia, có thời gian thực tập tại văn phòng thủ tướng.

Ông từ chối lời đề nghị học thạc sỹ ngành Chính sách công từ Đại học Oxford vì mong muốn dành thời gian cải cách và phục vụ người dân Malaysia.

Được cho là một người nhanh nhạy, trước khi bước vào chính trường, ông từng thắng giải tại cuộc thi tranh biện châu Á đến 3 lần. Bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử Malaysia có được vị trí trong nghị viện sau cuộc bầu cử lần thứ 14 vào đầu tháng 7/2018. 

Dương Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !