Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bỏ tiền 'mua' nghĩa vụ quân sự: Tướng Thước lên tiếng

Thời sự Thứ Ba, 26/11/2013 11:26:00 +07:00

(VTC News) – Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng, ý tưởng đóng tiền thay nhập ngũ sai với phương châm, tư tưởng, quan điểm của Hồ Chí Minh.

(VTC News) – Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng, ý tưởng đóng tiền thay nhập ngũ sai với phương châm, tư tưởng, quan điểm của Hồ Chí Minh.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước. (Ảnh: GDVN) 
Liên quan đến ý tưởng nộp tiền thay thế nghĩa vụ quân sự của Trung tướng Trần Đình Nhã - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Nguyên Tư lệnh Quân khu 4, Nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã thể hiện quan điểm về việc này.

Bày tỏ với PV VTC News, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói: “Đây là một ý tưởng sai lầm. Tôi không đồng tình với ý tưởng này.”

Theo tướng Thước, nghĩa vụ quân sự để bảo vệ tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng, không thể lấy bất cứ vật gì ra để thay đổi được mà phải bằng hành động cụ thể của con người đó.

“Tôi không hiểu quan điểm thế nào mà lại có ý tưởng bỏ tiền ra để “mua” nghĩa vụ quân sự. Ai mà bỏ tiền ra để “mua” nghĩa vụ quân sự là con nhà giàu. Nghĩa vụ quân sự là một hành động để bảo vệ tổ quốc thì ai cũng phải đi. Chỉ trừ một số trường hợp vì phục vụ lợi ích quốc gia đã được quy định trong pháp luật thì được miễn” – tướng Thước nhấn mạnh.

Vẫn theo Trung tướng Thước, hàng năm số động viên đi nghĩa vụ quân sự ít hơn số thanh niên trưởng thành nên cần phải chọn một phương án, phương pháp khác để tất cả mọi người phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

“Nếu làm theo ý tưởng này thì chỉ con nhà nghèo phải đi, còn con nhà giàu thì được ở nhà. Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh, thanh niên không phải đi nghĩa vụ quân sự là thế nào? Hoàn toàn sai với phương châm, quan điểm, tư tưởng của Hồ Chí Minh”. – Trung tướng Nguyễn Quốc Thước khẳng định.

 

Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh, thanh niên không phải đi nghĩa vụ quân sự là thế nào? Hoàn toàn sai với phương châm, quan điểm, tư tưởng của Hồ Chí Minh

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước
 
Trước đó, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ, Phó Tư lệnh Quân khu 9 cũng cho rằng nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ thiêng liêng trong việc bảo vệ Tổ quốc. Đã là xương máu thì không thể nói đến thay thế bằng tiền được.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ cho biết ngay từ khi thảo luận về dự thảo Hiến pháp, ông đã không đồng ý với việc đưa ra “nghĩa vụ thay thế” trong thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh cho rằng, công dân phải làm nghĩa vụ quân sự và tham gia xây dựng quốc phòng toàn dân; việc thực hiện nghĩa vụ thay thế nghĩa vụ quân sự do luật định. Bởi, đã là nghĩa vụ quân sự thì công dân phải thực hiện và nhà nước tạo điều kiện để người dân thực hiện. Lực lượng thanh niên đáp ứng đủ các yêu cầu nhập ngũ hiện rất đông nhưng số nhập ngũ rất ít.

Để bảo đảm công bằng, phải đưa ra các tiêu chuẩn về sức khỏe, như lúc cần ít thì đưa ra yêu cầu về sức khỏe cao lên. Nếu cho phép đóng tiền để không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự thì sẽ nảy sinh việc những gia đình muốn con cái ở nhà thi, học tiếp hoặc đi làm kiếm tiền và không muốn đi bộ đội sẽ sẵn sàng đóng tiền, dù nhiều năm liền. Còn con nhà nghèo thường ăn uống kham khổ, sức khỏe yếu thì lại phải đi bộ đội.

Trong Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 trên cơ sở ý kiến của đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết nhiều ý kiến đề nghị trong Hiến pháp chỉ quy định về nghĩa vụ quân sự mà không nên quy định về nghĩa vụ thay thế nghĩa vụ quân sự.

Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp tán thành với ý kiến này và nhận thấy việc quy định về “nghĩa vụ thay thế” nghĩa vụ quân sự là yêu cầu thực tiễn nhưng Hiến pháp chỉ nên quy định về nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ cơ bản, thiêng liêng của mỗi công dân. Việc thực hiện nghĩa vụ thay thế nghĩa vụ quân sự là nội dung mới, sẽ được xem xét, nghiên cứu khi sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự.

Do đó, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp đề nghị không quy định “nghĩa vụ thay thế” nghĩa vụ quân sự trong Hiến pháp.


Nam Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin