• Zalo

Bổ sung quy định xử lý cán bộ đã nghỉ hưu có vi phạm lúc đương nhiệm

Thời sự Thứ Ba, 07/05/2019 18:22:00 +07:00

Các đại biểu tán thành việc bổ sung quy định xử lý kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu, nghỉ việc hoặc đã chuyển công tác nhưng có vi phạm trong thời gian đương chức.

Ngày 7/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức hội thảo góp ý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Đa số đại biểu tán thành việc bổ sung quy định xử lý kỷ luật đối với cán bộ đã nghỉ hưu, nghỉ việc hoặc đã chuyển công tác nhưng có vi phạm trong thời gian đương nhiệm, nhằm đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Phát biểu tại hội thảo, Luật sư Trương Thị Hoà cho rằng, đối với viên chức đang trong thời hạn xử lý kỷ luật, đang bị điều tra, truy tố, xét xử thì không được bổ nhiệm, biệt phái, đào tạo, bồi dưỡng hoặc tu nghiệp.

Bên cạnh đó, dự thảo luật đã sửa đổi, bổ sung các loại hợp đồng làm việc, gồm: Xác định thời hạn và không xác định thời hạn.

hoi-thao-luat-cong-chuc

Hội thảo góp ý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Với hợp đồng xác định thời hạn áp dụng đối với người mới trúng tuyển vào viên chức và kể từ ngày luật có hiệu lực. Tất cả các trường hợp chưa thực hiện hợp đồng làm việc không xác định thời hạn phải ký kết hợp đồng xác định thời hạn.

Một số ý kiến cũng cho rằng, phương thức tuyển dụng công chức đã có hướng mở, nhưng chưa triệt để vì phải sát hạch. Thi công chức không phải kỳ thi chuyên môn nên không cần phải thi môn ngoại ngữ và tin học. Do đó, các đại biểu đề nghị kỳ thi cần phải gọn và hiệu quả hơn.

Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Võ Văn Tân cho rằng, việc xác định công chức 3 cấp (Trung ương; tỉnh, thành phố và quận, huyện) là chưa hợp lý, làm như vậy khiến việc tuyển dụng cán bộ về cấp cơ sở (phường, xã) rất khó thu hút người về làm việc.

Trong đó, có nhiều trường hợp sau khi đưa phường, xã nếu đưa lên lại phải thông qua hội đồng xét tuyển..., vì vậy, cần quy định cán bộ xã, phường là công chức.

Ngoài ra, người quản lý doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp cần thống nhất là ngạch viên chức, tránh chồng chéo, đồng thời có cơ chế khi trở lại làm việc với vai trò quản lý nhà nước là công chức.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin