Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bố sửa khóa, mẹ bán lược, con trai giành huy chương Vàng Olympic Toán

Giáo dục Thứ Sáu, 17/07/2015 10:56:00 +07:00

Sinh ra trong gia đình bố làm nghề sửa khóa nhưng với ý chí, nghị lực vươn lên, Vũ Xuân Trung đã xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2015.

(VTC News) - Sinh ra trong gia đình bố làm nghề sửa khóa, mẹ bán gương lược nhưng với ý chí, nghị lực vươn lên, Vũ Xuân Trung đã xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2015.

Chàng trai con thợ khóa

Chàng trai vàng Vũ Xuân Trung (học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Thái Bình) là học sinh thứ 2 của đội Việt Nam giành Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2015.

Sinh ra trong gia đình thuần nông, nhà có 5 anh chị em, Trung là con út. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, 4 chị của Trung chỉ học hết THCS. Hiện tại, hai người chị đã lấy chồng, một chị đi làm thuê xa, còn một chị ở nhà phụ giúp bố mẹ làm ruộng.

Ông Vũ Xuân Hảo (bố của Trung) ngoài mùa vụ ra thì vẫn ngày ngày đi bán khóa, sửa khóa để kiếm thêm thu nhập trong thời gian nông nhàn. Mẹ của Trung cũng đi bán gương, lược, kính kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Hàng ngày, Trung đạp xe qua quãng đường 7km đến trường. Mới đây để con thuận tiện đi lại, vợ chồng ông Hảo tiết kiệm mua cho Trung chiếc xe đạp điện.

 Vũ Xuân Trung và thầy Nguyễn Công Sính.
Thầy Phạm Công Sính người trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển Toán quốc gia nhận xét Trung là cậu bé say mê Toán học, đặc biệt giỏi ở khả năng hình học.

Cô Đặng Thị Lê Dung (giáo viên chủ nhiệm lớp 11 chuyên Toán, Trường THPT chuyên Thái Bình) cho biết, vào học 1 tháng đã phát hiện ra lực học của em Trung vượt trội hơn so với các bạn khác. Khả năng nổi bật của Trung là khả năng tự học, tự nghiên cứu, năm bài rất chắc.

Trung không học theo kiểu mọt sách, cũng không mất nhiều thời gian cho việc học nên học rất hiệu quả. "Chàng trai vàng" rất bình thản trước các kỳ thi. Cậu không thể hiện nhiều, khi được giải cao cũng không quá vui.

"Trung không bao giờ giơ tay phát biểu trước lớp, chỉ khi thầy cô gọi mới đứng lên trả lời", cô Dung bộc bạch.

Ban giám hiệu, thầy cô cùng các bạn học sinh trường THPT chuyên Thái Bình đã rất vui mừng khi biết tin Xuân Trung mang về tấm huy chương Vàng danh giá. 

6 học sinh trong đoàn Olympic Toán học.
Không học mẫu giáo

Cô Đặng Thị Lê Dung chia sẻ một kỷ niệm đáng nhớ: "Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Trung đã không học mẫu giáo và lên lớp 1, Trung suýt không được nhận".

"Năm đó, không học mẫu giáo là không được học lớp 1, mẹ của Trung tha thiết xin cô cho Trung ngồi vào lớp 1 xem có học được không. Sau một tháng học, giáo viên khen Trung tiếp thu bài tốt", cô Dung chia sẻ thêm.
Vũ Xuân Trung, Olympic toán học việt nam
Vũ Xuân Trung yêu thích Toán học từ nhỏ 
Khả năng học Toán của Trung được bộc lộ ngay từ nhỏ. Trung gắn bó với trường chuyên, lớp chọn từ năm lớp 5. Trung đạt giải Nhất Toán mạng toàn quốc năm lớp 5, giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm lớp 9, thi đầu vào trường chuyên Trung đạt 9,75 điểm ở môn Toán.

"Chàng trai vàng" cho biết những lúc stress cậu thường nghe nhạc. Cậu thường nghe những bài nhạc quê hương để tâm hồn rộng mở và thư thái sau những giờ học căng thẳng.

Theo nhận xét của bạn bè, Trung là người khá khiêm tốn, điềm đạm, rất bình tĩnh trước chiến thắng cũng như thất bại.  Ngoài thời gian học tập, Trung cũng tích cực tập luyện thể dục thể thao. Được biết, chàng trai này rất thích chơi cầu lông và có thành tích khá tốt.

Lưu Ly
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin