Bỏ ra 170 triệu để đóng BHXH tự nguyện, được hưởng lương hưu khi 55 tuổi

An SinhThứ Tư, 22/12/2021 11:04:12 +07:00
(VTC News) -

Một người ở Hải Phòng sẵn sàng tham gia BHXH tự nguyện đóng mức 10 năm với số tiền gần 170 triệu đồng để được hưởng quyền lợi lương hưu vào năm 55 tuổi.

Xã Thái Sơn (huyện An Lão, Hải Phòng) là một địa phương thuần nông với hơn 14.000 dân. Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền, lãnh đạo xã đưa ra nhiều biện pháp, chủ trương về hình thức tuyên truyền BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình tới toàn thể người dân.

Trả lời PV VTC News, bà Nguyễn Thị Huyền - Bí thư Đảng ủy xã Thái Sơn cho hay, BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình là chủ trương rất đúng. Người dân không may gặp tai nạn hay các vấn đề về sức khoẻ… cần tới những khoản kinh phí lớn sẽ được hưởng hỗ trợ từ ngành bảo hiểm.

Bỏ ra 170 triệu để đóng BHXH tự nguyện, được hưởng lương hưu khi 55 tuổi - 1

Bà Nguyễn Thị Huyền - Bí thư Đảng ủy xã Thái Sơn.

Tham gia BHXH tự nguyện, khi về già, người dân sẽ được hưởng lương hưu, góp phẩn đảm bảo an sinh xã hội, giúp họ ổn định cuộc sống.

Theo thống kê, xã Thái Sơn hiện có hơn 3.900 công dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Với mong muốn triển khai tới toàn thể người dân 2 loại hình bảo hiểm này, chúng tôi sẽ chỉ đạo, lồng ghép các hoạt động tuyên truyền của bảo hiểm vào nội dung công việc của từng ngành, từng lĩnh vực theo chức năng nhiệm vụ”, bà Huyền nói.

Chị Nguyễn Thị Mai, Công chức Văn hóa - Xã hội, kiêm nhiệm đại lý thu BHXH tự nguyện - BHYT hộ gia đình xã Thái Sơn cho hay, từ năm 2017 tới nay, BHYT hộ gia đình cũng như BHXH tự nguyện xã đã đạt những con số vượt bậc

Cụ thể, tham gia BHYT hộ gia đình là gần 1.400 người; tham gia BHYT hộ gia đình có mức sống trung bình làm nông, lâm, ngư nghiệp là hơn 1.800 người; hơn 300 người tham gia BHXH tự nguyện.

Hiện nay số người tham gia BHYT hộ gia đình tại xã Thái Sơn đạt trên 91%, góp phần an sinh xã hội cũng như góp phần vào việc đạt tiêu chí nông thôn mới của xã nhà”, chị Mai chia sẻ.

Gắn bó lâu năm với công tác đại lý thu, chị Mai luôn nhận được sự giúp đỡ, hướng dẫn của BHXH huyện An Lão cũng như sự chỉ đạo của lãnh đạo địa phương.

Bỏ ra 170 triệu để đóng BHXH tự nguyện, được hưởng lương hưu khi 55 tuổi - 2

Chị Nguyễn Thị Mai, Công chức Văn hóa - Xã hội, kiêm nhiệm Đại lý thu BHXH tự nguyện - BHYT hộ gia đình xã Thái Sơn.

Bản thân chị Mai luôn nhiệt tình trong quá trình tuyên truyền, hướng dẫn người dân tham gia hai loại hình bảo hiểm trên. Động lực để chị Mai không quản khó khăn để hoàn thành công việc của mình là sự quan tâm của người dân tới BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Họ ngày càng nắm bắt, hiểu biết hơn về chế độ, chính sách bảo hiểm mình tham gia để sau này được hưởng những quyền lợi sát thực nhất.

Trong năm 2021, chị Mai phát triển được 1 người tham gia BHXH tự nguyện đóng mức 10 năm là gần 170 triệu đồng để được hưởng quyền lợi lương hưu vào năm 55 tuổi.

“Hiện tại, họ đã được hưởng lương hưu hàng tháng và có thẻ BHYT”, chị Mai thông tin.

Theo chị Mai, việc phát triển BHXH tự nguyện của huyện An Lão cũng như TP Hải Phòng nên có chế độ, chính sách phù hợp hơn như tăng mức đóng, giảm số năm để người dân tham gia BHXH tự nguyện được đầy đủ và nhiều hơn.

Chị Mai lấy ví dụ, những người 45-50 tuổi làm nông nghiệp, nếu giảm chế độ năm đóng từ 20 năm xuống 15 năm thì họ tham gia ngày càng đông. Sau này, họ cũng được hưởng chế độ lương hưu, BHYT, chế độ tử tuất cũng như nhiều quyền lợi khác của những người tham gia loại hình bảo hiểm này.

Tôi cũng chỉ là cán bộ công chức xã kiêm nhiệm thêm công việc đại lý thu BHYT, BHXH của địa phương. Người dân xã Thái Sơn chủ yếu làm nông nghiệp, nhiều người làm công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp. Để tiếp cận, tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tới họ, tôi thường xuyên phải đi vào buổi tối, nhiều hôm trời mưa cũng phải đợi mọi người đi làm về.

Thậm chí có trường hợp, người nhà của họ chưa hiểu hết tính ưu việt cũng như chế độ của hai loại hình bảo hiểm này nên có những suy nghĩ chưa hay về công tác phát triển BHYT, BHXH của xã nhà”, chị Mai trải lòng.

Hơn nữa, xã Thái Sơn có hơn 14.000 dân, địa hình rộng, trải dài 11 thôn, đi lại khó khăn. Vì vậy, quá trình vận động người dân của nữ cán bộ đại lý thu này gặp nhiều vất vả.

Tuy nhiên, với tình yêu công việc và muốn người dân được hưởng quyền lợi của BHYT, BHXH nên chị Mai luôn cố gắng rất nhiều so với các địa phương khác để đạt được số người tham gia như hiện tại.

Bỏ ra 170 triệu để đóng BHXH tự nguyện, được hưởng lương hưu khi 55 tuổi - 3

 Bà Bùi Thị Hương, Trưởng thôn Nguyệt Áng 1 (xã Thái Sơn).

Tham gia BHXH tự nguyện được 2 năm nay, bà Bùi Thị Hương, Trưởng thôn Nguyệt Áng 1 (xã Thái Sơn) luôn thấy được sự hữu ích mà loại hình bảo hiểm này mang lại.

Bà Hương cho biết, giữa năm 2019, bà được tham gia hội nghị tuyên truyền của BHXH huyện An Lão. Nghe thông tin giới thiệu về BHXH tự nguyện, bà Hương đã tham gia và đóng mức 5 năm/lần.

Sau đó, bà Hương vận động con rể tham gia BHXH tự nguyện khi anh vừa nghỉ việc tại công ty để không bị gián đoạn việc đóng bảo hiểm.

Trên cương vị là một trưởng thôn, tôi cũng mang tính ưu việt của BHXH tự nguyện tuyên truyền, vận động mọi người cùng tham gia để sau này khi về già, chúng tôi sẽ được hưởng lương hưu, BHYT, chế độ tử tuất. Đây là tài sản của mỗi người, chúng tôi không phải phụ thuộc nhiều vào các con.

Những người làm nông nghiệp cũng có thể tham gia BHXH tự nguyện vì có nhiều mức đóng, phù hợp với thu nhập. Bản thân tôi rất mong, sau khi được tuyên truyền, mọi người sẽ cùng tham gia”, bà Hương tâm sự.

Theo bà Hương, thời gian đầu, nhiều người dân chưa hiểu hết giá trị của BHXH tự nguyện. Bởi, lúc đó, họ chịu ảnh hưởng của nhiều loại hình bảo hiểm thương mại nên vẫn nghi ngờ.

Tuy nhiên, dưới sự sát sao chỉ đạo, hướng dẫn của chính quyền địa phương, đại lý thu cũng như các cấp, các ngành bằng nhiều hình thức khác nhau, người dân dần an tâm và đặt niềm tin khi ký tên tham gia BHXH tự nguyện.

Theo đó, cơ quan BHXH thường xuyên mở các hội thảo, hội nghị tuyên truyền sâu rộng chính sách, chế độ của loại hình bảo hiểm này cho mọi người, đặc biệt lứa tuổi thanh thiếu niên, các cháu nắm bắt thông tin nhanh và chắc nên khi vận động tham gia sẽ đạt hiệu quả cao.

Thôn Nguyệt Áng 1 hiện có hơn 20 người tham gia BHXH tự nguyện. Mặc dù vậy, Nhiều người dân tầm 40-50 tuổi mặc dù rất muốn tham gia nhưng lại ái ngại tuổi cao, không biết có chờ được tới lúc để hưởng lương hưu hay không.

Chúng tôi chưa biết giải đáp như thế nào trước thắc mắc này của người dân nên rất mong BHXH có chính sách phù hợp với tuổi đóng của người dân. Ví dụ, với người tuổi cao thì hạ xuống 15 năm, các cháu còn trẻ có thể duy trì mức đóng 20 năm”, bà Hương nói.

Bỏ ra 170 triệu để đóng BHXH tự nguyện, được hưởng lương hưu khi 55 tuổi - 4

Những lợi ích người dân được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện.

Thêm vấn đề khác được bà Hương đưa ra là việc người dân ở nông thôn chủ yếu bám vào lúa nước, thu nhập bình thường nhưng họ rất muốn tham gia BHXH tự nguyện. Điều kiện tham gia khó khăn nên người dân mong muốn ngành bảo hiểm có chế tài ủng hộ, giúp đỡ.

Có thể là ưu đãi, hỗ trợ mức đóng đối với hộ gia đình cận nghèo, gia đình thu nhập thấp hoặc lãnh đạo TP Hải Phòng quan tâm, hỗ trợ họ một phần BHXH tự nguyện.

Nếu được như thế, tôi tin chắc, bà con nông dân rất phấn khởi, ủng hộ việc tham gia BHXH tự nguyện vì đóng cao người dân không đáp ứng được, đóng thấp sau này tiền hưởng lương không cao”, Trưởng thôn Nguyệt Áng 1 khẳng định.

Minh Khang – Nguyễn Huệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn