Bộ Quốc phòng sẽ sớm xét xử vụ án Út Trọc

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục tuyên huấn Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, Bộ Quốc phòng sẽ xét xử vụ án Út Trọc trong một ngày gần đây.

Thông tin từ Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng, sáng 3/7, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Họp báo Quý II năm 2018. Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam) chủ trì họp báo. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng cùng đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài quân đội.

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục tuyên huấn Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã cung cấp một số thông tin liên quan đến việc xét xử vụ án Đinh Ngọc Hệ (Út Trọc) và những vi phạm của Ban thường vụ Quân chủng PK-KQ cùng các cá nhân liên quan.

Bo Quoc phong se som xet xu vu an Ut Troc hinh anh 1

 Họp báo Quý 2 năm 2018 của Bộ Quốc phòng sáng 3/7. (Ảnh: Việt Dũng/Tuổi trẻ)

Theo báo Tuổi trẻ, khi PV hỏi về tiến độ điều tra vụ án Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là "Út trọc") và việc xử lý các vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) nhiệm kỳ 2010-2015, cũng như cá nhân vi phạm là Thượng tướng Phương Minh Hòa và Trung tướng Nguyễn Văn Thanh.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết: "Bộ Quốc phòng đã nhiều lần cung cấp thông tin liên quan đến vụ án Đinh Ngọc Hệ, còn gọi là Út Trọc cho báo chí. Hiện Bộ Quốc phòng đang gấp rút hoàn chỉnh hồ sơ, và sẽ đưa ra xét xử một ngày gần đây".

Theo báo Thanh Niên, về những vi phạm, khuyết điểm và hướng xử lý của Ban thường vụ Quân chủng PK-KQ và các cá nhân liên quan, thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết trong thời gian tới, Thường vụ Quân ủy Trung ương sẽ có chỉ đạo cụ thể việc kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của Đảng một cách nghiêm túc, khẩn trương.

"Những vấn đề trên thể hiện quyết tâm của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong việc xử lý các sai phạm trong nội bộ", ông Đức nói.

Tiếp tục trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến một số thông tin trên các trang mạng nói rằng, Bộ Quốc phòng đã bắt giữ thượng tướng Phương Minh Hòa sau kết luận của UBKT T.Ư, Cục trưởng Cục Tuyên huấn Bộ Quốc phòng khẳng định không có chuyện này.

"Như tôi đã trao đổi, tới đây Thường vụ Quân Quân ủy Trung ương sẽ chỉ đạo cụ thể việc kiểm điểm xem xét trách nhiệm cá nhân liên quan. Việc này đồng nghĩa với việc chưa có việc thượng tướng Phương Minh Hòa bị bắt ở đây", ông Đức khẳng định.

Trước đó, theo thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương, Ban thường vụ Đảng ủy Quân chủng PK-KQ đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong quản lý, sử dụng đất quy hoạch cho mục đích quốc phòng chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng vào mục đích kinh tế, liên doanh, liên kết và thực hiện các dự án nhà ở cho quân nhân.

Ủy ban Kiểm tra trung ương cũng kết luận Thượng tướng Phương Minh Hòa - nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, trong thời gian giữ cương vị bí thư Đảng ủy, Chính ủy và phó bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân chủng PK-KQ, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015.

Thượng tướng Phương Minh Hòa đã trực tiếp ký một số văn bản sử dụng đất vào mục đích kinh tế, liên doanh, liên kết không đúng quy định.

Đối với Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên Chính ủy Quân chủng PK-KQ, Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận ông phải chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015.

Ông Nguyễn Văn Thanh cũng phải chịu trách nhiệm trong việc xét duyệt danh sách hưởng chính sách nhà ở, đất ở của quân đội, trong đó có một số trường hợp không đúng đối tượng theo quy định.

Ủy ban Kiểm tra trung ương cho rằng những vi phạm của Ban thường vụ Đảng ủy Quân chủng PK-KQ nhiệm kỳ 2010-2015, của cá nhân Thượng tướng Phương Minh Hòa và Trung tướng Nguyễn Văn Thanh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và quân đội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng.

Ủy ban Kiểm tra trung ương đề nghị Thường vụ Quân ủy Trung ương chỉ đạo kiểm điểm, xem xét trách nhiệm các cá nhân có liên quan.

>>> Nguyên Viện trưởng Lịch sử Đảng: Quân đội không còn là ‘khu vực nhạy cảm’ trong xử lý vi phạm

 (tổng hợp)

Ngọc Yến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU