Bộ Quốc phòng: Không có quân nhân là cấp tướng bị xử lý do tham nhũng

Tin nhanh 24hChủ Nhật, 17/05/2020 16:11:00 +07:00
(VTC News) -

Trong Báo cáo trả lời ý kiến cử tri gửi đến các ĐBQH, Bộ Quốc phòng khẳng định không có quân nhân cấp tướng nào bị xử lý do tham nhũng.

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XIV, Bộ Quốc phòng vừa gửi đến ĐBQH báo cáo trả lời kiến nghị cử tri.

Bộ Quốc phòng: Không có quân nhân là cấp tướng bị xử lý do tham nhũng - 1

Bộ Quốc phòng. (Ảnh: Nhadautu)

Theo báo cáo, tại kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa XIV, cử tri TP Đà Nẵng đặt câu hỏi về việc vừa qua rất nhiều cán bộ, tướng lĩnh của ngành quân đội vi phạm pháp luật, trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng như thế nào trước Đảng và nhân dân.

Trả lời câu hỏi của cử tri, Bộ Quốc phòng khẳng định hiện nay, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng đang được Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân đặc biệt quan tâm. Đây cũng được xác định là một bước đột phá quan trọng trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

Mặc dù vậy theo Bộ Quốc phòng, trước những tác động tiêu cực của mặt trái cơ chế thị trường, một số cán bộ, đảng viên trong quân đội có biểu hiện thiếu tu dưỡng, rèn luyện, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo thiếu trách nhiệm, trong quản lý, chỉ huy đơn vị để xảy ra vi phạm.

"Những vi phạm trên đều được xem xét, xử lý một cách nghiêm minh, thận trọng, chặt chẽ, thấu đáo, có lý, có tình, đúng người, đúng khuyết điểm và không có vùng cấm, không có ngoại lệ; rõ đến đâu xử lý đến đó", Bộ Quốc phòng khẳng định.

Bộ Quốc phòng cho biết thêm, trong số cán bộ bị xử lý có một số cán bộ cấp tướng như ý kiến của cử tri. Tuy nhiên không có quân nhân là cấp tướng bị xử lý do tham nhũng.

"Vi phạm của các đồng chí này chủ yếu là do buông lỏng lãnh đạo, thiếu trách nhiệm trong tổ chức thực hiện các quy định của nhà nước, của quân đội trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng. Mặt khác, thời điểm xảy ra những vi phạm trên chủ yếu tập trung ở các nhiệm kỳ 2005 - 2010, 2010 - 2015", Bộ Quốc phòng nhấn mạnh.

Để khắc phục, ngăn ngừa các khuyết điểm trên, Bộ trưởng Quốc phòng chỉ đạo nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong đấu tranh phòng ngừa những biểu hiện, hành vi vi phạm kỷ luật, pháp luật, nhất là trong quy hoạch, quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

Bộ Quốc phòng cũng đã chỉ đạo cơ quan tư pháp tăng cường công tác thanh tra, kiểm toán, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng và đất quốc phòng tham gia vào hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế ở tất cả các cấp; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót để phòng ngừa sai phạm, tiêu cực.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu quy rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân đối với các sai phạm, thua lỗ, tồn đọng về tài chính trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng; giải quyết kịp thời khiếu nại, tố cáo và bức xúc của nhân dân liên quan đến đất quốc phòng, không để phát sinh phức tạp.

Với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Bộ Quốc phòng yêu cầu chuyển cơ quan điều tra để xác minh, điều tra, kết luận và đề xuất xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật với tinh thần kiên quyết, kiên trì không có “vùng cấm”, không có “ngoại lệ”.

"Nơi nào để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng, cấp ủy, cán bộ chủ trì phải chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chỉ huy cấp trên, trước Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và trước pháp luật", Bộ Quốc phòng khẳng định.

Nguyên Phong

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn