Bổ nhiệm con trai Phó Bí thư huyện sai quy định ở Quảng Trị

(VTC News) - Dù không đủ điều kiện nhưng con trai Phó Bí thư huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) bỗng dưng được bổ nhiệm làm Bí thư Đoàn xã Hướng Linh và nằm trong Cấp ủy xã.

Bổ nhiệm Bí thư Đoàn xã sai quy định

Thời gian qua, dư luận ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) xôn xao trước việc ông Đặng Trường Xuân là con trai của ông Đặng Minh Khanh – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Hướng Hóa dù không đủ tiêu chuẩn và không giữ chức vụ chủ chốt trong xã nhưng vẫn đang ngồi ở ghế Cấp ủy (Đảng ủy viên) xã Hướng Linh.

Trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Phi Cường – Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Hướng Hóa thừa nhận sự việc trên.

Ông Cường cho biết thêm ông Đặng Trường Xuân (SN 1988) đã tốt nghiệp đại học chính quy và là cán bộ hợp đồng tại Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Hướng Hóa từ tháng 4/2012 – 7/2016.

Bo nhiem con trai Pho Bi thu huyen sai quy dinh o Quang Tri hinh anh 1

 Trụ sở UBND xã Hướng Linh, nơi con trai Phó Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa được bổ nhiệm làm Bí thư xã Đoàn. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Sau đó, vào giai đoạn sắp đại hội Đoàn xã Hướng Linh thì ông Hồ Văn Ngại - Bí thư Chi đoàn xã Hướng Linh được chọn bầu vào chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Linh, trong khi đó Phó Bí thư Đoàn xã Hướng Linh được quy hoạch lên Bí thư xã Đoàn lại không đạt chuẩn.

Khi khuyết chức danh Bí thư xã Đoàn, Đảng ủy xã Hướng Linh gặp khó khăn trong việc tìm nguồn nhân sự thay thế nên đã xin và tìm người.

“Sau đó anh Hồ Văn Ngại mới phát hiện ra anh Đặng Trường Xuân, còn vì sao phát hiện thì phải hỏi anh Ngại mới rõ được. Sau đó, anh Ngại đã làm đề xuất và giới thiệu anh Đặng Trường Xuân.

Khi anh Ngại giới thiệu xong thì Đảng ủy xã làm tờ trình và được thống nhất xin đồng chí Đặng Trường Xuân về làm Bí thư Đoàn xã Hướng Linh”, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Hướng Hóa cho biết.

Ông Nguyễn Phi Cường cũng cho biết thêm: “Khi anh Đặng Trường Xuân được xin về, theo quy định chức danh thì Bí thư Đoàn xã không thuộc diện Thường vụ quản lý. Thường vụ không quản lý thì Trưởng ban Tổ chức không làm việc mà chỉ có Trưởng ban Dân vận phụ trách cụm về làm việc, cộng thêm Ban Thường vụ huyện Đoàn và Đảng ủy xã.

Sau đó, 3 cơ quan này thống nhất với nhau và có văn bản giới thiệu anh Đặng Trường Xuân làm Bí thư Đoàn xã, rồi Đảng ủy xã cũng giới thiệu và tiến hành bầu anh Xuân lên giữ chức Bí thư Đoàn xã từ tháng 7/2016”.

Tuy nhiên, khi ông Đặng Trường Xuân lên giữ chức Bí thư Đoàn xã Hướng Linh thì dư luận tại huyện Hướng Hóa cho rằng ông này có 3 điểm không đạt.

Ông Xuân không có trong quy hoạch, không có hộ khẩu tại xã Hướng Linh và không phải là Đoàn viên của xã. Sau đó, đoàn kiểm tra của tỉnh đã tiến hành kiểm tra và xác định sự việc đúng với dư luận phản ánh.

“Sau đó các cơ quan chuyên môn, thậm chí cả Đoàn và Đảng ủy mới té ngửa ra vì không biết chuyện này, bởi lẽ công tác tác Đảng khác với công tác Đoàn.

Ví dụ, bên Đảng thì tôi không có hộ khẩu tại địa phương nhưng vẫn công tác bình thường còn bên Đoàn thì không phải như thế. Sau sự việc này, tất cả các cơ quan đều bị phê bình kiểm điểm hết và kiên quyết không giới thiệu anh Đặng Trường Xuân giữ chức vụ Bí thư Đoàn xã Hướng Linh nữa”, ông Nguyễn Phi Cường thông tin.

Sai nối tiếp sai?

Được biết, sau khi bị cho thôi giữ chức Bí thư Đoàn xã Hướng Linh, ông Đặng Trường Xuân hiện đang giữ chức Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên xã Hướng Linh – một chức vụ mà hầu hết chính quyền cấp xã không cử cán bộ đảm nhiệm riêng mà thường do Phó Bí thư Đoàn xã kiêm nhiệm.

Cùng với đó, dù không giữ chức vụ quan trọng trong xã nhưng ông Xuân vẫn đang nằm trong Cấp ủy (Đảng ủy viên) xã Hướng Linh.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Phòng Tổ chức Huyện ủy Hướng Hóa thông tin, ông Đặng Trường Xuân được bầu vào Cấp ủy xã Hướng Linh diễn ra tại thời điểm ông này vẫn đang giữ chức Bí thư Đoàn xã Hướng Linh.

“Khi anh Nguyễn Trường Xuân giữ chức Bí thư Đoàn xã xong thì xã tiến hành làm quy hoạch. Khi xã làm quy hoạch xong thì họ làm tờ trình đề nghị bổ sung Cấp ủy. Điều này là hoàn toàn đúng vì đề án nhân sự của xã Hướng Linh là 11 Cấp ủy viên nhưng khi đại hội tiến hành bầu thì chỉ bầu được 9 và khuyết 2, trong khi đó chức danh Bí thư Đoàn được cơ cấu Cấp ủy.

Sau đó, xã lấy phiếu tín nhiệm thì anh Xuân đủ tiêu chuẩn nên đã làm tờ trình đề nghị Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Tổ chức và Uỷ ban Kiểm tra bổ sung anh Đặng Trường Xuân vào Cấp ủy xã Hướng Linh”, ông Nguyễn Phi Cường thông tin.

Theo ông Cường, sau khi nhận được tờ trình của Đảng ủy xã Hướng Linh, Ban Tổ chức Huyện ủy đã tổ chức xem xét và nhận thấy ông Đặng Trường Xuân đủ tiêu chuẩn (có bằng đại học và trung cấp chính trị - PV).

Sau đó, Ban Tổ chức Huyện ủy tiếp tục gửi các đơn vị liên quan để xem xét trường hợp của ông Đặng Trường Xuân. Khi các đơn vị liên quan đồng ý, lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện ủy Hướng Hóa làm tờ trình Thường vụ Huyện ủy và Thường vụ Huyện ủy đồng ý đưa ông Xuân vào Cấp ủy xã Hướng Linh.

Cũng theo lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện ủy Hướng Hóa, những sai sót trong việc đưa ông Đặng Trường Xuân vào Cấp ủy xã Hướng Linh xuất phát từ những sai sót ngay từ đầu khi bổ nhiệm ông này giữ chức vụ Bí thư Đoàn xã Hướng Linh.

“Ngay từ đầu khi bổ nhiệm anh này vào Bí thư Đoàn xã là sai rồi nên dẫn đến cái sai sau này nữa. Ngay từ đầu không biết chứ nếu tôi biết thì không chỉ định vào làm gì hết”, ông Cường nói.

Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Hướng Hóa cũng thừa nhận, đúng ra khi ông Đặng Trường Xuân thôi giữ chức Bí thư Đoàn xã Hướng Linh thì không còn phù hợp ở vị trí Cấp ủy.

Tuy nhiên, trường hợp của ông Xuân không phải là sai nên không xử lý ngay được.

Video: Phó Bí thư Huyện Kim Thành (Hải Dương) nói cả nhà làm quan vì xứng đáng

“Nếu sai thì chúng tôi phải xử lý ngay. Trong điều lệ Đảng viên có quy định, trường hợp thôi Cấp ủy viên thì xảy ra trong 2 trường hợp, một là nghỉ công tác và 2 là Cấp ủy viên có đơn xin thôi tham gia Cấp ủy…

Như vậy nếu nói về lý mà cho thôi thì khó nhưng nếu không cho thôi thì không hợp lý vì sắp tới Bí thư Đoàn mới sẽ bổ sung vào Cấp ủy và trong Đoàn không thể có 2 người trong Cấp ủy được”, ông Cường nói.

Ông Cường cho biết sẽ trao đổi với Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa để bàn phương án giải quyết.

>>> Đọc thêm: Cả nhà làm quan ở Huế: Phó Bí thư xã chưa tốt nghiệp cấp 3 

Nguyễn Vương
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU