Báo Điện tử VTC News

Bộ Ngoại giao Nga: Nguy cơ chiến tranh hạt nhân hủy diệt đang đến gần

(VTC News) - Tình hình ổn định chiến lược giữa Nga và phương Tây đang xấu đi, mâu thuẫn đỉnh điểm sẽ gây ra chiến tranh hạt nhân giữa các siêu cường thế giới.

Hiện nay, các nền tảng pháp lý quốc tế về chế độ không phổ biến và kiểm soát vũ khí đang bị lung lay. Điều này dẫn đến sự mất ổn định chiến lược đã được hình thành trước đây giữa Nga và phương Tây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố mới đây tại trung tâm báo chí TASS.

Bo Ngoai giao Nga: Nguy co chien tranh hat nhan huy diet dang den gan hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. (Ảnh: TASS) 

Các mối đe dọa chiến tranh hạt nhân đã và đang gia tăng trong những năm gần đây. Nguy cơ về một cuộc đụng độ giữa các cường quốc hạt nhân đang dần hiện hữu. Nguyên nhân chính là các hành động nguy hiểm và vô trách nhiệm của phương Tây”, ông Sergei Ryabkov nhấn mạnh.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh đối thoại về ổn định chiến lược Nga – Mỹ đang bị bỏ ngỏ. Trong khi đó, các chuyên gia Nga cho rằng, cơ chế kiểm soát vũ khí truyền thống không còn hiệu quả và kêu gọi Mátxcơva ngừng giải giáp, thay vào đó Nga “cần mở ra một mặt trận mới vì hòa bình”.

Nga và Mỹ hiện đang có nhiều bất đồng về vấn đề gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START 3), sẽ hết hiệu lực đầu năm 2021. Trước đó, vào tháng 2/2019, Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước giải trừ hạt nhân tầm trung (INF), kí kết năm 1987. Ngay sau đó, Mátxcơva cũng tuyên bố ngừng thực thi INF.

Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết thêm, Nga sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán chính thức với Mỹ về ổn định chiến lược và an ninh quốc tế. Mátxcơva sẽ tiếp tục thuyết phục Washington gia hạn START 3 và cam kết tuân thủ thỏa thuận ổn định chiến lược này.

Báo Mỹ: Chiến tranh hạt nhân giữa các cường quốc có thể bùng phát bất cứ lúc nào

Báo Mỹ: Chiến tranh hạt nhân giữa các cường quốc có thể bùng phát bất cứ lúc nào

Tạp chí National Interest nhận định Nga, Mỹ hay Trung Quốc đều có thể vô tình bắt đầu chiến tranh hạt nhân thế giới, do thiết bị và hệ thống giám sát hiện có ngày càng không theo kịp quy...
6 sự kiện từng đẩy nước Nga tới bên 'miệng hố chiến tranh'

6 sự kiện từng đẩy nước Nga tới bên 'miệng hố chiến tranh'

Kinh nghiệm ngoại giao và sự chuyên nghiệp về quân sự đã cứu nước Nga (và đôi khi là cả thế giới) không chỉ một lần thoát khỏi những hậu quả thảm khốc.

 (Nguồn:TASS, Kommersant.ru)

Phong Vũ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU