Bộ GD&ĐT từng thông qua chỉ tiêu đào tạo văn bằng 2 của Đại học Đông Đô?

(VTC News) - Bộ GD&ĐT từng xác nhận đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh cho Đại học Đông Đô trong ba năm từ 2015 đến 2017, trong đó có đào tạo văn bằng 2.

Bộ GD&ĐT khẳng định không cho phép Đại học Đông Đô tuyển sinh, đào tạo và cấp văn bằng 2 trong nhiều năm, nhưng theo thông tin mà VTC News có được, trong 3 năm gần đây (từ 2015 đến 2017) Bộ xác nhận Chỉ tiêu tuyển sinh đăng ký của Đại học Đông Đô, trong đó có nội dung đào tạo văn bằng 2.

Theo đó, tại thông báo số 173 ngày 1/4/2015 của Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ GD&ĐT) gửi Đại học Đông Đô về việc đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015, cho thấy đơn vị này đã xác nhận chỉ tiêu đào tạo văn bằng 2 chính quy của Đại học Đông Đô là 500.

Với thông báo số 68 ngày 24/2/2016, Vụ Kế hoạch Tài chính cũng xác nhận chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo văn bằng 2 chính quy năm 2016 của Đại học Đông Đô là 150 ở khối ngành III, V và VII.

Bo GD&DT tung thong qua chi tieu dao tao van bang 2 cua Dai hoc Dong Do? hinh anh 1

  Chỉ tiêu tuyển sinh đăng ký trong ba năm 2015, 2016, 2017 của Đại học Đông Đô được Bộ GD&ĐT đóng dấu và đại diện đơn vị này ký nháy.

Năm 2017, theo thông báo số 136 ngày 7/3, Vụ Kế hoạch Tài chính xác nhận chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo văn bằng 2 chính quy của Đại học Đông Đô là 150 ở khối ngành III, V và VII. Thông báo này do Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài Chính Trần Tú Khánh ký.

Nơi nhận thông báo là Đại học Đông Đô, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (để báo cáo), Thứ trưởng Bùi Văn Ga (để báo cáo), Vụ giáo dục Đại học, Thanh tra Bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên, từ 2018, khi Bộ GD&ĐT ban hành thông tư số 06/2018 quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng các ngành đào tạo giáo viên; trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, việc ra thông báo xác nhận chỉ tiêu không còn tồn tại.

Thông tư này quy định rõ: "Cơ sở giáo dục xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy theo quy định của Thông tư này, công bố công khai và chịu trách nhiệm giải trình về chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, các tiêu chí xác định chỉ tiêu, chất lượng đào tạo và cam kết chuẩn đầu ra đáp ứng nhu cầu xã hội".

Trả lời báo chí ngày 17/8, Bộ GD&ĐT nêu lại quy định trong Quyết định số 22 ngày 22/6/2001 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định về đào tạo để cấp văn bằng tốt nghiệp đại học thứ hai (gọi tắt là văn bằng 2 - VB2).

Theo đó việc đào tạo VB2 chỉ được thực hiện ở những cơ sở đào tạo được phép của Bộ GD&ĐT ở những ngành được phép đào tạo hệ chính quy sau khi có ít nhất hai khoá sinh viên chính quy của ngành đó tốt nghiệp. Theo đó, cơ sở đào tạo phải có văn bản đề nghị với Bộ GD&ĐT về việc cho phép đào tạo VB2.

Thông báo cũng khẳng định "Bộ GD&ĐT chưa nhận được văn bản đề nghị về việc cho phép đào tạo VB2 của Đại học Đông Đô nên Bộ chưa có văn bản cho phép trường được đào tạo VB2".

Liên quan đến vấn đề này, chia sẻ với VTC News, TS.Lê Viết Khuyến - nguyên Phó vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, trước đây, có tình trạng các trường phải mua phôi bằng của Bộ. Mỗi lần như vậy, các trường phải giải trình phôi bằng ấy ghi quyết định tốt nghiệp như thế nào, quyết định tuyển sinh ra sao, hỏi rất kỹ và phải trình tất cả các giấy cấp phôi bằng.

Sau đó, Bộ có chủ trương để các trường tự in bằng. Với các trường không in được bằng, Bộ sẽ bán cho phôi. Tuy nhiên, lúc ấy Bộ chỉ thực hiện chức năng cung cấp phôi, còn việc bán phôi và quản lý việc cấp bằng được giao cho các cơ quan chuyên môn, có chức năng giám sát, các cơ quan này gồm Vụ Đại học và Vụ kế hoạch tài chính.

"Khi các trường lên trình xin chỉ tiêu hàng năm, bên cạnh việc không quản lý chuyện cấp phôi bằng, không hiểu các vụ chuyên môn quản lý việc cấp chỉ tiêu tuyển sinh, quản lý việc tuyển sinh như thế nào. Tất cả hồ sơ cũ chắc chắn họ phải báo cáo", TS Khuyến nói.

Ngày 19/7, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Đại học Đông Đô.

Ngày 30/7, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với 4 bị can, gồm: Dương Văn Hòa, Hiệu trưởng trường; Trần Ngọc Quang, Phó Trưởng phòng Đào tạo và quản lý sinh viên; Phạm Vân Thùy và Lê Thị Lương, cán bộ trường Đại học Đông Đô. Cả 4 bị can đều bị khởi tố về tội “Giả mạo trong công tác” quy định tại Điều 359 Bộ luật hình sự năm 2015.

Ngày 20/8, Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an ra quyết định truy nã ông Trần Khắc Hùng - Chủ tịch HĐQT kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục, Đại học Đông Đô với tội danh "Giả mạo trong công tác

Dù không được cấp phép đào tạo văn bằng 2 nhưng những năm qua Đại học Đông Đô ngang nhiên thông báo tuyển sinh.

Trong năm 2017, Đại học Đông Đô công khai tuyển sinh đến 17 ngành đào tạo VB2 gồm: công nghệ kỹ thuật Môi trường; công nghệ Sinh học; công nghệ thông tin; Kỹ thuật điện tử truyền thông; kỹ thuật xây dựng; Kiến trúc; công nghệ kỹ thuật ô tô; Quản trị kinh doanh; Tài chính Ngân hàng; Quan hệ quốc tế; Luật kinh tế; Việt Nam học; Ngôn ngữ Anh; Ngôn ngữ Trung; Thông tin học; Kế toán; Quản lý nhà nước. Vào năm 2018, trường này tuyển sinh VB2 thêm ngành Ngôn ngữ Anh.

Đại học Đông Đô đào tạo 'chui' văn bằng 2: Trách nhiệm của Bộ GD&ĐT ở đâu?

Đại học Đông Đô đào tạo 'chui' văn bằng 2: Trách nhiệm của Bộ GD&ĐT ở đâu?

Chuyên gia thắc mắc, Bộ GD&ĐT thanh tra thực hiện hậu kiểm nhưng tại sao vẫn không phát hiện sai phạm, để ĐH Đông Đô tuyển sinh số lượng lớn khi chưa được phép.
 
Nhiều nghiên cứu sinh Học viện khoa học xã hội dùng văn bằng 2 của Đại học Đông Đô

Nhiều nghiên cứu sinh Học viện khoa học xã hội dùng văn bằng 2 của Đại học Đông Đô

Trong 27 nghiên cứu sinh trúng tuyển năm 2019 tại Học viện khoa học xã hội có nhiều trường hợp sử dụng văn bằng 2 của Đại học Đông Đô.
Hạ Vũ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU