• Zalo

Bộ GD&ĐT: Thông tin tốt nhưng động cơ không trong sáng

Giáo dục Thứ Sáu, 15/06/2012 08:00:00 +07:00

(VTC News)- “Có cảm giác trong cách thông tin, có thông tin tốt nhưng động cơ không trong sáng”. Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết.


(VTC News)- “Nhưng tại sao người cung cấp lại tung ra clip một cách “nhỏ giọt” như thế, họ làm thế với mục đích gì? Có cảm giác trong cách thông tin, có thông tin tốt nhưng động cơ không trong sáng”. Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết.

>> Toàn cảnh vụ ném phao thi tại Bắc Giang

Xung quanh xụ việc gian lận thi cử ở trường THPT Dân lập Đồi Ngô, dư luận đang hết sức quan tâm đến kết luận cuối cùng của sự việc khi ngày càng có nhiều clip ghi lại cảnh tiêu cực được đưa lên mạng. Dư luận cả nước đang đặt dấu hỏi về trách nhiệm xử lý sự việc của Sở GD-ĐT Bắc Giang cũng như sự hỗ trợ của Bộ GD-ĐT khi ngày công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 18/6 đang đến gần.

Xung quanh sự việc này, PV VTC News đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT.
Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT  

Theo cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang phản ánh rằng trong vụ việc gian lận thi cử tại trường THPT Dân lập Đồi Ngô xuất hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật. Liệu Bộ đã được biết việc này chưa, thưa ông?

Ông Nguyễn Huy Bằng: Theo thông tin ban đầu, có hiện tượng vi phạm pháp luật. Cụ thể như thế nào Sở GD và ĐT Bắc Giang mới chuyển qua cho cơ quan công an, chưa có báo cáo chính thức về Bộ.

Thông thường, khi phát hiện những dấu hiệu ngoài tầm thẩm quyền của mình, họ sẽ có trách nhiệm chuyển qua cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc. Việc làm này đúng theo quy định của Luật Thanh tra.

Dư luận hiện đang rất quan tâm đến các bài thi của các thí sinh được chấm thanh tra liệu có bị hủy không thưa ông?


Ông Nguyễn Huy Bằng: Bài thi ở trường THPT dân lập Đồi Ngô vẫn được chấm bình thường, và có chấm thanh tra. Việc hủy bài hay không thì phải xem xét cụ thể, như thông tư 10 có nêu rõ nếu bài giống nhau hoàn toàn thì không chấm, giống nhau mà có dấu hiệu bất thường thì xem lại trên tinh thần giữ lại quyền lợi tối đa cho người học.

Kết quả những môn đã chấm thanh tra như thế nào, bao giờ thì công bố, thưa ông?


Ông Nguyễn Huy Bằng: Bộ không thể yêu cầu thanh tra Sở công bố cụ thể vào ngày nào, mà chỉ có thể chỉ có chỉ đạo giống Tỉnh, đó là khẩn trương, làm việc với thái độ tích cực nhất.

Hiện Bắc Giang chưa có báo cáo kết quả chấm thi bằng văn bản cho Bộ, nhưng qua trao đổi thì các bài thi tự luận đã chấm xong và nhiều bài có một vài đoạn giống nhau, những chỗ giống thì không được chấm điểm.

Việc điều tra giáo viên ném đáp án vào phòng thi, giám thị cho học sinh chép bài đã kéo dài nhiều ngày, vậy bao giờ Bộ sẽ công bố kết luận?

Ông Nguyễn Huy Bằng: Bộ đã chỉ đạo Sở Giáo dục Bắc Giang khẩn trương làm việc với thái độ tích cực nhất. Sở sẽ có trách nhiệm trong việc này vì đã được phân cấp đã rõ ràng.

Thời gian tối đa để hoàn thành thanh tra là 30 ngày, nếu có sự cố phát sinh thì sẽ được kéo dài thời hạn nhưng phải có quyết định. Còn nếu xong sớm thì họ có thể công bố sau 5 - 10 ngày.

Thưa ông, ngày 18/6 là thời điểm cuối cùng công bố kết quả tốt nghiệp, liệu lúc đó đã có kết luận thanh tra vụ việc ở trường Đồi Ngô?

Ông Nguyễn Huy Bằng: Ngày 18/6 chắc chắn sẽ có kết quả.

Sau sự việc lộn xộn ở Bắc Giang, ngày 11/6 Bộ vẫn phát đi thông tin khẳng định đây là kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Ông có lý giải gì về thông báo này?


Ông Nguyễn Huy Bằng: Tôi chưa có lý giải gì cho việc này nhưng có một cảm giác buồn. Buồn vì nhiều lẽ, trong đó buồn rằng hình như mất công bằng quá, dường như giáo dục chỉ có sai, chỉ có xấu, không có gì hay cả.

Vô hình chung, những đơn vị làm tốt cũng bị đẩy theo đánh giá chung của dư luận.
Ngày càng có nhiều hình ảnh tiêu cực về kỳ thi tốt nghiệp THPT ở trường THPT Dân lập Đồi Ngô được công bố 

Phải chăng cũng vì mất lòng tin vào ngành nên người tung clip tố cáo tiêu cực đưa ra công chúng chứ ban đầu lại không tìm đến cơ quan quản lý là Bộ GD-ĐT?


Ông Nguyễn Huy Bằng: Có thể như vậy, đó cũng là lý do tôi buồn. Nhưng tại sao người cung cấp lại tung ra clip một cách “nhỏ giọt” như thế, họ làm thế với mục đích gì? Có cảm giác trong cách thông tin có thông tin tốt nhưng động cơ không trong sáng.

Thưa ông, qua sự việc này thì Bộ có nên bổ sung quy chế khuyến khích thí sinh tố cáo gian lận thi cử?

Ông Nguyễn Huy Bằng: Chúng tôi khuyến khích thí sinh tố cáo gian lận thi cử một cách hợp pháp. Hiện tại quy chế đang thiếu điều đó, qua thực tiễn chúng tôi sẽ dần bổ sung, hoàn thiện quy chế

Dư luận hiện nay vẫn đặt ra câu hỏi cho rằng nếu thí sinh không quay clip, sẽ lấy gì làm chứng cứ phản ánh tiêu cực?

Ông Nguyễn Huy Bằng: Mang thiết bị không được phép vào phòng thi là vi phạm quy chế, động tác đó không hợp pháp nhưng chúng tôi không chỉ căn cứ vào hành vi đó để đưa ra quyết định hủy bài thi một cách lạnh lùng. Sẽ căn cứ vào tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ để có quyết định.

Thí sinh có thể phản ánh sự việc ngay sau buổi thi, kể cả đã mang bút vào quay, sự việc sẽ khác. Không cần phải đợi đến hết kỳ thi (với 5-6 clip được quay) mới công bố là không hay.

Nếu có hiện tượng nương nhẹ trong xử lí những người vi phạm, Bộ sẽ có biện pháp gì để can thiệp?


Ông Nguyễn Huy Bằng: Lúc ấy Bộ sẽ có cách và theo quy định của pháp luật. Nhưng đến giờ phút này Bắc Giang đang làm rất nghiêm túc, không bao che. Họ thấy có dấu hiệu ngoài thẩm quyền và đã chuyển cho phía công an.

Việc phân cấp cũng tăng cường trách nhiệm của các địa phương.

Sau sự việc này, Bộ sẽ rút ra được điều gì trong quá trình quản lý điều hành thi tới đây?


Ông Nguyễn Huy Bằng: Rút kinh nghiệm lần tới trong thanh tra thi ĐH-CĐ sẽ có đường dây nóng phản ánh tiêu cực. Bản thân tôi sẽ trực cầm đường dây nóng này. Giả sử có trường hợp ở Bắc Giang nếu ngay môn đầu tiên cháu học sinh hay thầy giáo đó gọi, tôi sẽ sẽ đến tận nơi ngay. Chứ không để đến 6 rồi 10 clip ghi hình vi phạm.

Xin cảm ơn ông!
 
Bắc Giang: Clip rõ mặt giám thị ném 'phao' môn Toán

 


Phạm Thịnh (ghi)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều