Bộ GD-ĐT lập tổ kiểm tra bất thường về điểm thi tại Sơn La, Lạng Sơn

(VTC News) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 vừa quyết định thành lập tổ công tác có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại tỉnh Sơn La và Lạng Sơn.

Như vậy, trong vòng 7 ngày, Bộ đã thành lập 3 tổ công tác để rà soát những bất thường của kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Theo đó, nhiệm vụ cụ thể của các thành viên tổ công tác do tổ trưởng phân công. Các thành viên của tổ công tác được hưởng các chế độ theo quy định hiện hành của nhà nước. Tổ công tác sẽ tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Bo GD-DT lap to kiem tra bat thuong ve diem thi tai Son La, Lang Son hinh anh 1

Bộ trưởng GD-ĐT lập tổ công tác rà soát bất thường điểm thi ở Sơn La.

Bo GD-DT lap to kiem tra bat thuong ve diem thi tai Son La, Lang Son hinh anh 2

Quyết định lập tổ công tác rà soát ở điểm thi Lạng Sơn.

Quyết định này có hiệu lực từ hôm nay 18/7.

Trước đó, sau những sai phạm liên quan đến điểm thi THPT quốc gia tại tỉnh Hà Giang, những thông tin nghi vấn có hiện tượng tiêu cực tiếp tục dấy lên tại Sơn La, Lạng Sơn.

Sơn La là địa phương đứng cuối cùng cả nước về điểm trung bình thi THPT quốc gia 2018. Trong khi đó, điểm giỏi môn Toán và Lý của địa phương này lại khá cao, thậm chí gấp nhiều lần TP.HCM.

Đối với môn Toán, Sơn La có 30 thí sinh được điểm từ 9 trở lên chiếm 0,29% trong tổng số 10.252 thí sinh dự thi và vượt trội hơn nhiều địa phương khác. 

Sơn La ít hơn TP.HCM 7,5 lần số thí sinh dự thi môn Toán nhưng số thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên lại xấp xỉ số thí sinh TP.HCM đạt được.

TP.HCM có 78.252 thí sinh dự thi môn Toán nhưng chỉ có 32 thí sinh được điểm từ 9 trở lên, trong khi đó Sơn La chỉ có 10.252 thí sinh dự thi môn Toán nhưng có tới 30 thí sinh được điểm Toán từ 9.

So với Nam Định, số thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên của của Sơn La gấp 2 -3 lần dù số thí sinh dự thi của địa phương này ít hơn Nam Định 1,9 lần.

Nghệ An là vùng đất có truyền thống hiếu học, nhưng số thí sinh đạt điểm môn Toán từ 9 trở lên cũng thua Sơn La, dù số thí sinh dự thi của Nghệ An gấp 3 lần Sơn La.

Đối với môn Vật lý, Sơn La có 13 em đạt điểm 9, chiếm 0,97% trên tổng số 1.339 thí sinh dự thi.

So với TP.HCM số thí sinh dự môn Lý của Sơn La ít hơn 37,1 lần nhưng số thí đạt điểm từ 9 trở lên kém TP.HCM 3 lần.

So với Nam Định số thí sinh dự thi môn Lý của Sơn La ít hơn 7,6 lần nhưng số thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên chỉ kém 1,84 lần.

Tương tự, so với Nghệ An thí sinh dự thi môn Lý của Sơn La cũng ít hơn 8,2 lần nhưng số thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên chỉ kém 1,76 lần.

Trong khi đó, nếu so sánh hai địa phương Nam Định và Nghệ An sẽ thấy số thí sinh dự thi môn Vật Lý gần tương đương nhau (10.191 thí sinh và 11.026 thí sinh) và số thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên tương đương nhau (chênh lệch 1 thí sinh).

Như VTC News đã đưa tin, nhiều trường hợp thí sinh ở Sơn La có điểm thi thử rất thấp nhưng khi tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2018 lại có điểm số cao hàng đầu cả nước. Thậm chí, thí sinh N.D có điểm số các môn thi cao nhất cả nước.

Video: Ông Vũ Trọng Lương vẫn đi làm bình thường sau công bố gian lận điểm thi tại Hà Giang

>>> Đọc thêm: Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Nỗi đau của cả ngành giáo dục

Hoàng Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU