Bộ đội biên phòng nổ súng bắt cát lậu

Rạng sáng ngày 9/8 lực lượng Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) TP.HCM đã nổ nhiều phát súng bắt 3 ghe hút cát và 2 sà lan chở cát trái phép trên sông Đồng Tranh (giáp ranh giữa H.Cần Giờ, TP.HCM và H.Nhơn Trạch, Đồng Nai).

Theo thông tin ban đầu, cơ quan chức năng nhận được phản ánh của người dân về việc thời gian gần đây xuất hiện nhiều ghe lén lút hút cát trộm trên sông Đồng Tranh vào đêm khuya rồi bán lại cho các sà lan loại lớn, gây sạt lở bờ sông, đe dọa rừng phòng hộ Cần Giờ.
Giữa tháng 7/2015, Ban Chỉ huy BĐBP TP.HCM xác lập chuyên án. Qua trinh sát, các chiến sĩ BĐBP nắm được từ 18h hôm trước đến 4-5h giờ sáng hôm sau thường xuyên có 5 - 8 ghe (biển kiểm soát chủ yếu tỉnh Long An, Bến Tre) trang bị máy móc để hút cát bán cho từ 7 - 13 sà lan. Trên ghe hút cát trộm có 5 - 7 người làm việc.
 Những chiếc ghe hút cát lậu

 Những chiếc ghe hút cát lậu


Ngoài ra, tại khúc sông này có 3 ca nô, 2 ghe công suất lớn làm nhiệm vụ cảnh giới. Ban ngày, những chiếc ghe này lách vào các rạch trong rừng phòng hộ Cần Giờ để ẩn nấp. Các sà lan sau khi thu mua cát chạy về hướng TP.HCM.
Khoảng 2 giờ ngày 9/8, 18 cán bộ chiến sĩ thuộc BĐBP TP.HCM chia làm 4 tổ tiếp cận những ghe đang khai thác cát lậu. Phát hiện tổ công tác, các ghe bỏ chạy và tìm cách tẩu tán cát hút được. BĐBP buộc phải nổ nhiều phát súng trấn áp, bắt giữ được 3 ghe hút và 2 sà lan chở cát. 
Bộ đội biên phòng làm việc với các thuyền trưởng có phương tiện bị bắt giữ 

Bộ đội biên phòng làm việc với các thuyền trưởng có phương tiện bị bắt giữ 


Các chủ ghe, sà lan đều không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào liên quan đến hoạt động hút cát tại khu vực này. Những người làm việc trên ghe và sà lan khai làm thuê cho một công ty có trụ sở tại TP.HCM.

Video: Chấn động vụ khai thác cát lậu có dấu hiệu bảo kê ở HN

Đến trưa cùng ngày, những phương tiện hút và thu mua cát trái phép được đưa về Trạm biên phòng cửa khẩu Hiệp Phước (H.Nhà Bè). Hiện BĐBP TP.HCM đang tạm giữ 3 ghe, 2 sà lan, nhiều máy móc dùng hút cát trộm và khoảng 230 m3 cát. Đại tá Phan Đình Đức cho biết thời gian tới lực lượng biên phòng tiếp tục tuần tra, mật phục bắt những ghe có hành vi tương tự.

Nguồn: Thanh niên
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN