Bộ đĩa hát con gái nuôi người Pháp gửi tặng Bác Hồ

Nữ nhà báo người Pháp Madeleine Riffaud, con nuôi của Bác, đã gửi tặng Người bộ 6 đĩa hát của ca sĩ, diễn viên, nghệ sĩ nổi tiếng Maurice Chevalier.

Nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2017), Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm “Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Những câu chuyện chưa kể”. 

Bộ 6 đĩa hát là một trong 79 hiện vật tặng phẩm tượng trưng cho 79 mùa xuân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những hiện vật trưng bày tại triển lãm có giá trị văn hóa cao, nhiều hiện vật lần đầu được giới thiệu với công chúng.

Một số hình ảnh tại buổi triển lãm:

Bo dia hat con gai nuoi nguoi Phap gui tang Bac Ho hinh anh 1

Bộ 6 đĩa hát của ca sĩ, diễn viên, nghệ sĩ nổi tiếng Maurice Chevalier được nữ nhà báo Madeleine Riffaud gửi tặng Bác tháng 7/1969.

Bo dia hat con gai nuoi nguoi Phap gui tang Bac Ho hinh anh 2

Người đã nghe các đĩa hát ấy một cách thích thú và rất hài lòng. Thông tin này bà Madeleine Riffaud nghe được qua thư của đồng nghiệp, bà đã vô cùng xúc động khi biết Bác đã vui lòng đến thế khi nhận món quà nhỏ của bà từ nước Pháp xa xôi.

Bo dia hat con gai nuoi nguoi Phap gui tang Bac Ho hinh anh 3

Bộ sưu tập mèo sứ của 2 cháu Anna và Bạch Lan sống tại Bắc Kinh, Trung Quốc gửi tặng nhân dịp sinh nhật lần thứ 70 của Bác (19/5/1960). 

Bo dia hat con gai nuoi nguoi Phap gui tang Bac Ho hinh anh 4

Bình sứ nhiều màu vẽ chân dung Người do ông Sonomansan, Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng CHND Mông Cổ, tặng Bác nhân dịp sang thăm Việt Nam (7/1967).

Bo dia hat con gai nuoi nguoi Phap gui tang Bac Ho hinh anh 5

Tượng Người phụ nữ do đại diện Liên đoàn phụ nữ dân chủ quốc tế tặng Bác nhân dịp sang dự đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ 3 (12/3/1961).

Bo dia hat con gai nuoi nguoi Phap gui tang Bac Ho hinh anh 6

Thanh kiếm do nhân dân Miến Điện tặng Bác.

Bo dia hat con gai nuoi nguoi Phap gui tang Bac Ho hinh anh 7

Mô hình ô tô do Ty giao thông Lai Châu tặng Bác năm 1965. 

Bo dia hat con gai nuoi nguoi Phap gui tang Bac Ho hinh anh 8

Bộ đĩa gỗ hình lá cây của Đảng ủy Xí nghiệp sản xuất gỗ xuất khẩu 19/5 Hải Phòng tặng nhân dịp sinh nhật Bác năm 1965. 

Bo dia hat con gai nuoi nguoi Phap gui tang Bac Ho hinh anh 9

 Tượng các chiến sĩ giải phóng quân miền Nam Việt Nam bằng ngọc do Quân khu Quảng Châu (Trung Quốc) tặng nhân dịp sinh nhật lần thứ 77 của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 19/5/1967.

Bo dia hat con gai nuoi nguoi Phap gui tang Bac Ho hinh anh 10

Mặt nạ kịch Nô do đoàn đại biểu Ủy ban Á-Phi của Nhật Bản tặng Bác tháng 2/1966, với mong muốn chúc Bác mạnh khỏe, sống lâu muôn tuổi.

Bo dia hat con gai nuoi nguoi Phap gui tang Bac Ho hinh anh 11

 Nhiều hiện vật khác được những người bạn nước ngoài gửi tặng Bác

Triển lãm cũng trưng bày 24 kỷ vật là những tặng phẩm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng cho các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước. Những kỷ vật này đã được trân trọng giữ gìn trong nhiều năm và sau đó được chủ nhân hoặc thân nhân của họ tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Bo dia hat con gai nuoi nguoi Phap gui tang Bac Ho hinh anh 12

 Chiếc trâm cài áo Người tặng cho con gái Thủ tướng Thái Lan Pridi Banomyong nhân dịp Thủ tướng sang thăm Việt Nam. Hiện vật được gia đình Thủ tướng tặng lại bảo tàng năm 2011.

Bo dia hat con gai nuoi nguoi Phap gui tang Bac Ho hinh anh 13

Ống nhòm Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng ông Phan Văn Vẻ (nguyên Phó chủ nhiệm công ty Khách sạn chuyên gia - Cục chuyên gia Phủ Thủ tướng) năm 1960. Bị cận thị nặng nên ông hay mang theo 1 chiếc ống nhòm nhỏ, trong buổi khảo sát thực địa Bác đã tặng ông chiếc ống nhòm to hơn. Năm 2013 gia đình ông gửi tặng lại bảo tàng. 

Bo dia hat con gai nuoi nguoi Phap gui tang Bac Ho hinh anh 14

Đồng hồ Movado Bác tặng ông Trần Đăng Khoa năm 1955. Năm 1990, bà Trần Thị Liên Hương (con gái ông) gửi tặng lại bảo tàng. 

Bo dia hat con gai nuoi nguoi Phap gui tang Bac Ho hinh anh 15

Đồng tiền vàng mệnh giá 20 "Việt", Bác tặng ông Vũ Đình Hòe tại chiến khu Việt Bắc năm 1948. Đây là đồng tiền được đúc tháng 7/1948 tại Sở đúc tiền ở Tuyên Quang, được Bác tặng cho các bộ trưởng. Năm 2013, vợ ông Vũ Đình Hòe gửi tặng lại bảo tàng.

Bo dia hat con gai nuoi nguoi Phap gui tang Bac Ho hinh anh 16

 Tấm lụa hoa Bác tặng ông Nguyễn Văn Định (nguyên Phó tổng biên tập Báo Ảnh Việt Nam) khi vợ ông đẻ sinh ba năm 1962. Năm 1988, gia đình ông gửi tặng lại bảo tàng.

Video: Xúc động với MV "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng"

Bo dia hat con gai nuoi nguoi Phap gui tang Bac Ho hinh anh 17

 

Bo dia hat con gai nuoi nguoi Phap gui tang Bac Ho hinh anh 18

 Hộp thuốc lá dùng để đựng kim chỉ Bác tặng bà Nguyễn Thị Ngọc Ninh, diễn viên đoàn chèo Tổng cục Chính trị năm 1959, bà tặng lại cho bảo tàng năm 2015.

Bo dia hat con gai nuoi nguoi Phap gui tang Bac Ho hinh anh 19

 Chiếc quạt này vốn là của làng Can Hoạch (Hà Đông) gửi tặng Bác nhân dịp 56 năm ngày sinh. Bác đã tặng lại cho ông Hoàng Đạo Thúy (khi Bác ký sắc lệnh cử ông vào Ban vận động thi đua ái quốc TƯ năm 1948) với lời dặn: 'Chú dùng chiếc quạt này để quạt phong trào lớn mạnh lên".

Bo dia hat con gai nuoi nguoi Phap gui tang Bac Ho hinh anh 20

Chăn bông Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng ông Ngô Khê Như (cán bộ văn phòng Bát lộ quân) sau khi rời Quế Lâm, Trung Quốc. Người đã dùng chiếc chăn bông này trong thời gian làm việc tại văn phòng Bát lộ quân (1938-1940).

Bo dia hat con gai nuoi nguoi Phap gui tang Bac Ho hinh anh 21

 Chân dung của Người, phần thưởng của Bác gửi tặng cho những cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào diệt giặc dốt năm 1958 của Nha bình dân học vụ. Ông Nguyễn Trọng Hoàng, nguyên cán bộ của Nhà bình dân, hiện sống tại Đà Nẵng đã gửi tặng lại bảo tàng năm 1990.

Bo dia hat con gai nuoi nguoi Phap gui tang Bac Ho hinh anh 22

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết tháng 7.

 

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU