Báo Điện tử VTC News

Bộ Công an vạch trần mánh khóe hack facebook để lừa đảo

(VTC News) - Bộ Công an nhận thấy, những kẻ xấu thường sử dụng hai phương thức hack tài khoản facebook của người dùng để phục vụ việc lừa đảo.

Ngày 18/11, Bộ Công an phát ra thông tin cảnh cáo về thủ thuật mà những kẻ xấu thường dùng để thực hiện hành vi lừa đảo tiền của người sử dụng facebook.

Theo Bộ Công an, qua công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, lực lượng công an nhận thấy, kẻ xấu thường sử dụng hai phương thức để hack tài khoản facebook của người dùng.

Bo Cong an vach tran manh khoe hack facebook de lua dao hinh anh 1

 Bộ Công an vạch trần các thủ đoạn hack tài khoản Facebook để lừa đảo. (Ảnh minh họa)

Đó là hack facebook bằng cách dò mật khẩu hoặc lập một trang web giả mạo, có giao diện giống hệt website chính thức của facebook, rồi dẫn dụ người dùng đăng nhập tài khoản bằng website giả mạo này để đánh cắp thông tin mật khẩu... 

Sau khi hack được tài khoản facebook, kẻ xấu nghiên cứu kỹ thông tin cá nhân, sở thích, lịch sử trò chuyện với bạn bè của chủ facebook bị hack và dựa trên các thông tin đó sẽ giả là chủ của tài khoản facebook bị hack gửi tin nhắn trò chuyện với những người có quan hệ gia đình, làm ăn thân thiết với chủ facebook, để thực hiện các hành vi lừa đảo phổ biến như vay tiền, nhờ mua đồ, mua thẻ điện thoại; nói mình mới mua nhà, bất động sản, xe hơi ở nước ngoài nên thiếu tiền và cần vay tiền gấp để đặt cọc...

Các tài khoản facebook mà kẻ xấu lựa chọn để hack thường là tài khoản của những người lớn tuổi, vì những người này thường đặt mật khẩu tài khoản dễ nhớ, giản đơn. Hoặc các chủ tài khoản facebook đang sinh sống ở nước ngoài, để khi bị lừa đảo vay tiền, nhờ mua đồ, mua thẻ điện thoại... các bị hại sẽ khó liên hệ ngay được với chủ facebook để kiểm chứng thông tin.

Để dẫn dụ người dùng facebook thiếu cảnh giác đăng nhập vào các đường link giả mạo, các đối tượng thường dùng ba thủ đoạn lừa đảo.

Thứ nhất, gửi tin nhắn thông báo chủ các tài khoản facebook bị báo chí xuyên tạc với nhiều nội dung khác nhau và yêu cầu kích vào đường link, đăng nhập tài khoản facebook của mình để tiếp tục xem nội dung mà báo chí viết.

Thứ hai, gửi tin nhắn thông báo các chủ tài khoản có gia đình là vợ, chồng đi ngoại tình và bị các đối tượng chụp ảnh, ghi hình lại; chủ tài khoản Facebook muốn lấy hình ảnh và biết cụ thể thì đăng nhập vào tài khoản facebook để xem hình ảnh, video được tải lên internet.

Thứ ba, gửi tin nhắn thông báo các chủ tài khoản là con, bạn bè thân thiết... đang tham dự một cuộc thi, hiện lọt top 10 nên cần lượt chia sẻ để tăng like, lượt xem, bình chọn nên nhờ chủ tài khoản đăng nhập facebook và làm theo hướng dẫn của website... 

Thực chất, các đường link này đều là đường link giả mạo được các đối tượng thiết kế tương tự website chính thức của facebook để đánh cắp mật khẩu và tài khoản người dùng.

Bộ Công an cảnh báo người dùng facebook cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn nhắn tin vay tiền, nhờ mua đồ, mua thẻ điện thoại trên facebook... cần gọi điện thoại trực tiếp cho chủ tài khoản facebook để xác minh thông tin và nội dung trao đổi.

Chỉ đăng nhập tài khoản trên website chính thức của facebook; tuyệt đối không đăng nhập vào các trang web nghi vấn hoặc yêu cầu đăng nhập tài khoản một cách bất thường.

Cài đặt mật khẩu facebook có yếu tố bảo mật cao; hạn chế sử dụng các thông tin như họ tên, biệt danh, ngày tháng năm sinh để cài đặt mật khẩu; luôn cài đặt mã xác thực 2 yếu tố qua điện thoại hoặc hòm thư điện tử tin cậy; luôn cài đặt cảnh báo đăng nhập, để kịp thời phát hiện các đăng nhập từ thiết bị bất thường...

Từ đó, không để những kẻ xấu lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dùng facebook trong thời gian tới.

Quen 'đại gia nước ngoài' trên facebook, nhiều phụ nữ bị lừa tiền tỷ

Quen 'đại gia nước ngoài' trên facebook, nhiều phụ nữ bị lừa tiền tỷ

Cơ quan Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nhận được đơn trình báo của 6 phụ nữ liên quan đến việc họ bị một đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội facebook.
 
Nở rộ lừa đảo trên Facebook những ngày cận Tết tại Việt Nam

Nở rộ lừa đảo trên Facebook những ngày cận Tết tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin phát hiện 700 website lừa đảo, phục vụ cho việc ăn cắp thông tin, tài khoản ngân hàng của người dùng trên mạng xã hội.
NGUYỄN VƯƠNG
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU