Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ thương vụ MobiFone mua AVG

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an đang tiếp nhận toàn bộ hồ sơ thương vụ MobiFone mua AVG để điều tra.

Sáng 24/4, nguồn tin từ Thanh tra Chính phủ (TTCP) xác nhận Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an đang tiếp nhận toàn bộ hồ sơ thương vụ Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) từ TTCP.

Theo nguồn tin, TTCP đã bắt đầu chuyển giao hồ sơ MobiFone mua AVG sang bên phía Bộ Công an. TTCP sẽ chuyển giao toàn bộ hồ sơ này sang Bộ Công an để điều tra, do lượng hồ sơ nhiều nên chưa xác định cụ thể thời điểm hoàn tất chuyển hồ sơ.

Bo Cong an tiep nhan ho so thuong vu MobiFone mua AVG hinh anh 1

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an đang tiếp nhận toàn bộ hồ sơ thương vụ MobiFone mua AVG. 

Trước đó, ngày 14/3, TTCP đã có thông báo kết luận thanh tra toàn diện dự án MobiFone mua AVG.

TTCP khẳng định trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, MobiFone, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), các cơ quan có liên quan đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm.

Cụ thể, MobiFone đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm trong việc đề xuất đầu tư, đánh giá thực trạng tài chính, kinh doanh của AVG; lựa chọn các đơn vị tư vấn thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG, tư vấn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; nghiệm thu, sử dụng kết quả thẩm định giá trị AVG làm căn cứ đàm phán giá mua cổ phần; lập dự án đầu tư, trình Bộ TT-TT phê duyệt dự án đầu tư; ký kết thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần; thanh toán các chi phí liên quan đến dự án.

Thực trạng tài chính, hoạt động kinh doanh của AVG từ khi thành lập đến thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để mua bán cổ phần là rất khó khăn, tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp 31/3/2015 là rất xấu, tổng tài sản là 3.260,686 tỷ đồng; nợ phải trả là 1.266,826 tỷ đồng; giá trị còn lại của tài sản cố định là 208,589 tỷ đồng; từ khi thành lập đến thời điểm thẩm định giá liên tục lỗ, số lỗ luỹ kế đến 31/3/2015 là 1.632,909 tỷ đồng (bằng 45% vốn điều lệ).

Khi báo cáo đề xuất đầu tư nhận chuyển nhượng cổ phần AVG và lập dự án đầu tư trình Bộ TT-TT phê duyệt, MobiFone đã báo cáo không trung thực, không đầy đủ, đánh giá không đúng thực trạng tài chính rất xấu của AVG, thậm chí còn đánh giá khả quan về tình hình tài chính, kinh doanh của AVG.

Khi đàm phán giá mua cổ phần, MobiFone sử dụng kết quả thẩm định giá do AMAX xác định giá trị AVG là 16.565 tỷ đồng để đàm phán giá mua cổ phần mà không trừ các khoản nợ phải trả 1.134 tỷ đồng, riêng việc làm này gây thiệt hại 1.134 tỷ đồng; AMAX đã sử dụng số liệu đầu vào không có cơ sở để xác định "Giá trị tài sản vô hình ngoài bảng cân đối kế toán là 13.448 tỷ đồng".

Sau khi loại trừ giá trị tài sản vô hình 13.448 tỷ đồng và loại trừ nợ phải trả 1.134 tỷ đồng thì giá trị vốn chủ sở hữu của AVG tại thời điểm 31/3/2015 chỉ là 1.983 tỷ đồng (chưa tính đến việc định giá lại giá trị thực của các khoản AVG đã đầu tư tài chính ra ngoài doanh nghiệp); so với giá mua 95% cổ phần AVG là 8.889,815 tỷ đồng cho thấy nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỷ đồng.

Theo TTCP, mặc dù dự án đầu tư chưa được Thủ tướng quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, nhưng Bộ TT-TT đã ban hành Quyết định số 236/QĐ-BTTTT ngày 21/12/2015 phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, vi phạm quy định của Luật Đầu tư.

"Đây là vụ việc kinh tế rất nghiêm trọng, TTCP kiến nghị Thủ tướng giao cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công an tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu thanh tra dự án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần AVG để xem xét, khởi tố điều tra, xử lý đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật"- TTCP kiến nghị.

TTCP cũng chuyển kết luận thanh tra đến Uỷ ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương quản lý có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm nêu tại kết luận thanh tra.

Ngày 19/3, nguồn tin cho biết, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 2398/VPCP-VI truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trong đó, Thủ tướng đã đồng ý với kết luận thanh tra thương vụ MobiFone mua AVG cũng như các kiến nghị mà cơ quan thanh tra nêu trong kết luận. TTCP tích cực thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng sau khi có kết luận thanh tra.

Ban Bí thư yêu cầu xử lý đúng người, đúng vi phạm 

Văn phòng Trung ương Đảng ngày 8/3 ra thông báo cho biết Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để nghe Ban Cán sự Đảng TTCP phủ báo cáo kết quả việc thanh tra dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Ban Bí thư cho rằng đây là vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. 

Ban Bí thư đề nghị các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc bảo đảm khách quan, chính xác theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật và thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát.

Video: Tình hình tài chính của AVG thời điểm chuyển nhượng

>>> Đọc thêm: Toàn cảnh thương vụ Mobifone - AVG

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU