Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bộ Công an đề xuất người học lái ô tô được tự học lý thuyết tại nhà

Tin nhanh 24h Thứ Năm, 27/08/2020 16:19:41 +07:00
(VTC News) -

Bộ Công an đề xuất cho phép người học lái xe ô tô được lựa chọn hình thức tự học hoặc qua đào tạo môn lý thuyết để thi cấp giấy phép lái xe.

Bộ Công an vừa trình Chính phủ dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ (GTĐB). Dự luật lần này đưa ra nhiều quy định mới về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX).

Trong đó, đáng chú ý, Bộ Công an đề xuất cho phép người học lái xe ô tô được lựa chọn hình thức đào tạo môn lý thuyết thi cấp GPLX.

Bộ Công an đề xuất người học lái ô tô được tự học lý thuyết tại nhà - 1

Hình ảnh minh họa.

Cụ thể, tại Khoản 2 Điều 48 về đào tạo lái xe, Bộ Công an đề xuất người học lái xe được đào tạo hoặc lựa chọn hình thức tự học các kiến thức pháp luật giao thông đường bộ; được đào tạo kỹ năng điều khiển phương tiện giao thông, các kiến thức và kỹ năng phòng ngừa tai nạn giao thông, sơ cứu ban đầu tai nạn giao thông, văn hóa ứng xử khi lái xe và các vấn đề đảm bảo trật tự ATGT.

"Kết thúc khóa học, người học lái xe được cơ sở đào tạo kiểm tra, cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo", dự thảo nêu.

Trong khi đó, hiện nay, việc đào tạo, sát hạch GPLX do Bộ GTVT quy định, từ tháng 5 học lý thuyết môn học pháp luật GTĐB đối với học viên học lái ô tô (trừ hạng B1) tại các cơ sở đào tạo lái ô tô được theo dõi bằng thiết bị giám sát vân tay. Nghĩa là học viên học tập trung theo đúng số giờ quy định để đảm bảo đủ điều kiện thi sát hạch lái xe.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu để học viên tự học lý thuyết sẽ khiến người học có thể chỉ học suông, không hiểu bản chất sự việc và khi tham gia giao thông sẽ không xử lý được tình huống thực tế. 

Nếu triển khai phương pháp tự học thì phải siết chặt khâu sát hạch để học viên tự giác chấp hành nghiêm túc việc tự ôn luyện.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin