• Zalo

Bỏ chục triệu chụp ảnh cưới: Để khoe một hôm rồi vứt xó!

Đời sốngThứ Tư, 29/11/2017 13:00:00 +07:00

Lúc chưa kết hôn thì cứ ngỡ ảnh cưới là quan trọng, không có không được, nhưng chỉ một thời gian sau, còn mấy ai rảnh rỗi ngồi xem lại album này nữa, vậy thì chụp ảnh cưới làm gì cho phí tiền?

Không biết truyền thống chụp ảnh cưới xuất phát từ bao giờ và ở đâu mà thế hệ như chúng tôi ngày nay, dù khó khăn đến mấy thì đám cưới cũng không thể thiếu một album ảnh. Người ta chụp nhiều quá đến lượt mình thì nó trở thành một điều gì đó bắt buộc. Cứ nghe tin đôi nào sắp lấy nhau là mọi người xúm vào hỏi định chụp ảnh ở đâu, hết bao nhiêu tiền thế?

Thế nhưng các bạn đã bao giờ thử nghĩ, chụp ảnh cưới tốn kém thời gian và đắt đỏ đến thế nào chưa. Trước lễ cưới cả tháng đã phải đi tìm studio, thử váy cưới, đặt lịch hẹn, rồi cô dâu cũng phải đầu tư làm tóc, làm móng, quần nọ áo kia…

Cuối cùng, ngày chụp ảnh cũng đến. Chụp cả ngày mệt phờ râu nhưng vẫn phải cố tạo dáng, cố tươi cười để lên ảnh cho đẹp. Rồi thì vài tháng sau lễ cưới, những album ảnh cả chục triệu đó đã bị vứt vào xó hoặc chẳng biết đang lưu lạc phương nào.

Trong khi cái đám cưới to đùng, bao nhiêu khoản không thể bỏ được như nhẫn cưới, giường chiếu, cỗ bàn, tiền hoa, makeup….thì lại cố tìm cách cắt bớt đi. Trong khi cuộc sống hôn nhân sau này còn ti tỉ thứ phải lo, có bầu sinh con cần bao nhiêu chi tiêu nhỏ nhặt khác. Lúc đó mới thấy, bộ ảnh cưới cả chục triệu cũng không bán đi để mua gạo ăn được.

Đấy là chưa kể, vợ chồng hạnh phúc thì không sao. Vợ chồng hay va chạm, cãi cọ thì chỉ nhìn thấy ảnh cưới thôi là đã cáu, đã muốn xé bỏ. Rồi thì chẳng may đứt gánh giữa đường, xử lý đống ảnh cưới thế nào đây? Bán chẳng ai mua, cho chẳng ai lấy. Chả nhẽ mang ra thùng rác ném.

Vậy thì tại sao lại chúng ta phải đầu tư hàng chục, hàng trăm triệu vào bộ ảnh cưới mà chỉ có tác dụng khoe và vài tháng sau thì bỏ xó?


(ảnh minh họa)

Tôi thì kịch liệt phản đối những người bỏ hàng chục triệu đồng đầu tư cho cho album ảnh cưới chỉ để up chơi facebook, để khoe với thiên hạ rằng mình cũng bằng bạn bằng bè chứ chẳng kém gì. Thậm chí có những cặp đôi không có điều kiện kinh tế, tiền cưới vẫn đang phải vay mượn họ hàng, nhưng vì muốn sĩ diện với thiên hạ hiếu kỳ mà cố gồng mình chụp những bộ ảnh đắt vượt khả năng chi tiêu.

Cuối cùng thì sao? Khoe facebook được vài trăm like, nhưng gánh nặng tài chính ai sẽ chịu cho mình. Có khi vừa cưới xong đã điên đầu lo trả nợ, rồi vợ chồng đánh cãi nhau cũng chỉ vì đồng tiền như thế. Đến lúc đó nói ra câu “biết thế chẳng chụp”…thì cũng đã muộn rồi.

Video: Sự thật sau những tấm ảnh cưới lung linh khiến người xem 'ngã ngửa'

Rồi lại có người viện cớ đi chụp ảnh cưới là kết hợp du lịch. Tôi chẳng thấy nó giống một chuyến du lịch nghỉ ngơi, trải nghiệm gì cả mà giống như một cuộc đi đày vậy. Ngày ngày vác trên người bộ váy cưới nặng nề, son phấn dày cộp, người túa mồ hôi để chạy đôn chạy đáo tạo dáng. Tôi biết có cả những cô dâu ốm liệt giường chỉ vì đi chụp ảnh cưới kết hợp với du lịch kiểu này.

Những người như vậy không chỉ sống ảo mà còn là người không thực tế và không biết hoạch định tài chính. Nếu chỉ để khoe, để sĩ thì đừng chụp làm gì cho tốn công, tốn tiền, tốn thời gian. Cứ ra studio, chụp 2 tấm ảnh cưới to trưng ở hai bên nội ngoại để khách mời biết mặt cô dâu chú rể là xong.


(Ảnh minh họa)

Nhiều người đọc bài sẽ bảo tôi rảnh rỗi đi lo chuyện bao đồng. Người ta có tiền thì người ta chụp, người ta khoe mắc mớ gì tôi phải lên tiếng. Nhưng tôi xin hỏi các chị em đã cưới, bây giờ bộ ảnh cưới đắt tiền của chị em đang ở đâu trong nhà, hay có còn nằm trên facebook nữa không? Có ai thỉnh thoảng rảnh rỗi dở ảnh cưới ra xem lại không? Hay cơm áo, gạo tiền, chăm con chăm cái khiến mình kiệt cả sức rồi, hơi đâu mà xem.

Như tôi bây giờ, ảnh cưới trưng ra phòng thì con nhỏ lấy quăng quật, bỏ vào tủ thì tốn diện tích. Cuối cùng trong một lần giấu con, tôi tiện tay nhét xuống gầm giường và quên luôn. Thế là bao ngày tháng nó nằm dưới đó và... hứng nước tè của con.

Nên tôi nghĩ, các bạn trẻ thôi đừng làm việc vô ích đó nữa. Thay vì cả ngày trời lăn lộn mệt nhoài chụp ảnh, tốn không ít tiền hãy sử dụng nó để làm một điều gì thiết thực hơn.

Còn những em gái chưa cưới ạ, khi chưa kết hôn thì cứ ao ước có một bộ ảnh đẹp long lanh, nhưng cưới rồi thì sẽ thấy ảnh cưới chính là một khoản chi phí cưới hỏi vô bổ nhất. Các em đừng vì sang chảnh mà đầu tư quá mức, lãng phí tiền bạc.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Cô Tấm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !