Bộ ảnh 'Những đứa trẻ mang bầu': Có nên để các bé lộ mặt?
  • Zalo

Bộ ảnh 'Những đứa trẻ mang bầu': Có nên để các bé lộ mặt?

Đời sống Thứ Năm, 09/05/2019 15:34:00 +07:00

Bộ ảnh với mục đích chia sẻ thông điệp truyền thông bảo vệ trẻ em khỏi nạn xâm hại tình dục nhưng nhận về không ít tranh cãi.

Bộ ảnh mang tên 'Những đứa trẻ mang bầu' lấy ý tưởng từ những vụ ấu dâm xảy ra liên tiếp trong thời gian qua. Đây là dự án do một trung tâm hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ em phối hợp cùng nữ nhiếp ảnh gia Dạ Miêu thực hiện. Trong đó, MC Công Tố và MC Minh Trang tham gia với vai trò giám đốc sáng tạo.

1

Bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu" đang nhận được sự quan tâm và nhiều ý kiến tranh cãi. (Ảnh: Da Mieu)

Trong bộ ảnh, những bé gái độ tuổi 8-12 tuổi được chọn vào vai những nạn nhân ấu dâm, tay ôm chiếc bụng bầu với khuôn mặt hoang mang, những giọt nước mắt sợ hãi. Kèm theo từng khung ảnh là những câu nói ám ảnh người xem và số liệu thông tin về nạn xâm hại tình dục trẻ em.

Ngay sau khi xuất hiện trên mạng xã hội, bộ ảnh được nhận được nhiều lượt tương tác lớn, bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh bộ ảnh.

Trên trang cá nhân, nhà văn Hoàng Anh Tú cho rằng đây vấn đề cần được chia sẻ. Ông cũng cho biết, sau khi chia sẻ bộ ảnh, đã có hơn 200 bình luận và gần 1.000 lượt chia sẻ từ dân mạng, chung tay truyền đi thông điệp mạnh mẽ với vấn đề xâm hại tình dục trẻ em. 

"Quan điểm của tôi vẫn là cha mẹ không lên tiếng thì làm sao để con cái dám lên tiếng? Nên một lần nữa tôi chia sẻ bộ ảnh này đến 157.000 thành viên của trang này. Xin hãy chung tay lan toả thông điệp này đến nhiều hơn nữa những cha mẹ và cộng đồng", nhà văn Anh Tú viết trên trang cá nhân.

Trong khi đó, nhà báo Phạm Hồng Phước cho biết anh phải rất khó khăn khi xem những bức hình này. Anh thậm chí đã quyết định photoshop cho những người mẫu nhí đeo thêm kính và khẩu trang khi đăng bức hình trên mạng xã hội.

''Rõ ràng là ý tưởng tốt và mục đích cũng tốt, đặc biệt giữa lúc cộng đồng mạng xã hội đang nóng về vấn đề xâm hại tình dục ở trẻ em. Nhưng điều khiến tôi quan ngại và xốn xang không dám nhìn lâu và nhìn lần thứ hai vào những tấm ảnh vì chúng hiện thị cực rõ nét về các gương mặt bé gái làm mẫu.

Sợ rằng việc ai đó sẽ lấy những bức ảnh này để sử dụng bừa bãi. Chẳng hạn như việc lấy các em để minh hoạ cho tin tức, bài viết về tội ấu dâm, nạn nhân người thật, việc thật. Mới chỉ nghĩ tới đó thôi, tôi đã rợn người. Tội các em" - Nhà báo Hồng Phước nói.

nhungduatremangbau-15572203718431689997282

 Hình ảnh 'Những đứa trẻ mang bầu' được nhà báo Phạm Hồng Phước chia sẻ trên trang cá nhân của mình sau khi đã chèn thêm mắt kính và khẩu trang. (Ảnh: Pham Hong Phuoc)

Hầu hết người dùng mạng cũng có quan điểm về việc chụp hình để lộ mặt mẫu nhí là thiếu thận trọng, có thể gây hại cho các bé.

Cuong Phan cho rằng: "Sử dụng mẫu nhí để đóng vai mang bầu và vào vai những người bị xâm hại có ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của các bé khi các bé phải tưởng tượng và cảm nhận những nỗi đau của nạn nhân. Thực sự tôi không hiểu các bạn muốn thông điệp bảo vệ trẻ em được truyền tải hay thương hiệu của các bạn được khẳng định?"

Thắng Thế Lê nhận xét: "Ý tưởng táo bạo nhưng cách thực hiện chưa tốt, khi để chính những bé gái ấy lộ mặt. Tại sao không dùng những thủ pháp khác để truyền tải có hiệu quả hơn, thậm chí là đeo cho những bé gái ấy một chiếc mặt nạ. Đáng tiếc cho những người trong ekip, nhưng đáng tiếc hơn là những bé gái".

 "Chưa bàn đến ý nghĩa xã hội của dự án, mình nghĩ nếu dùng phần mềm chỉnh ảnh nào đó sẽ tốt hơn là những diễn viên. Có thể hơi bao đồng một chút nhưng mình nghĩ các bạn nhỏ chưa chuẩn bị để ứng phó với phản ứng, bao gồm cả tích cực và tiêu cực, sau khi hình ảnh đến với đám đông", Nguyễn Quỳnh Vân bình luận.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến khác còn cho rằng logo của các đơn vị thực hiện được để trên ảnh quá lớn khiến người xem cảm thấy khó chịu.

"Nếu để nói thêm, tôi nghĩ ekip này quảng cáo cho thương hiệu của mình quá dữ, chiếm phần đa số trên các bức ảnh. Điều này làm giảm giá trị giáo dục, tuyên truyền của bộ ảnh: Vậy tôi không hiểu nhóm này muốn tuyên truyền xã hội hay chủ yếu làm thương hiệu?", Nhà báo Phạm Hồng Phước cho biết thêm.

Đức Nguyễn viết: "Project tốt, rất ý nghĩa. Nhưng theo mình nếu muốn lan toả đến với cộng đồng thì không nên có logo. Việc này đôi khi thành trở ngại cho việc người ta sẽ không muốn chú ý tới hình ảnh".

"Một bức ảnh nhưng dày đặc nhiều chữ thế nhỉ, tôi rất ngột ngạt khi nhìn những bức ảnh này. Có vẻ như tác giả sợ người xem không hiểu mục đích muốn truyền tải của bộ ảnh nên phải chú thích nhiều và to tới vậy", Bá Minh nhận xét.

Thu Hương
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ ảnh 'Những đứa trẻ mang bầu': Có nên để các bé lộ mặt?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin