Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển đầu đạn hạt nhân mới?

(VTC News) – Bộ Quốc phòng Hàn Quốc mới đây cho biết CHDCND Triều Tiên có khả năng đang phát triển một đầu đạn hạt nhân cho tên lửa đạn đạo, đồng thời cũng cảnh báo nguy cơ về một “hành động khiêu khích” mới khi chủ nghĩa Stalin đang ngày càng trở nên phổ biến.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, ông Kim Kwan-Jin đã phát biểu trước quốc hội nước này rằng: “Căn cứ vào lần thử nghiệm hạt nhân công khai mới nhất của Bắc Triều Tiên vào năm 2006, lần này, rất có khả năng họ đã thành công trong việc thu nhỏ kích cỡ của các loại vũ khí hạt nhân”.

 Sau thất bại vụ phóng tên lửa tầm xa tới Hawaii năm 2009, Bắc Triều Tiên đã bị Liên Hợp Quốc ban hành lệnh trừng phạt và thắt chặt cấm vận vũ khí

Việc Bộ trưởng Kim chỉ dựa trên “giả định” chứ không phải thông tin tình báo hay bất cứ nguồn tin nào khác để đánh giá tiềm năng hạt nhân của Bình Nhưỡng đã vượt xa ý kiến đồng thuận của các chuyên gia về mức độ phát triển vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Tuy nhiên, vào tháng 10 năm ngoái, Bắc Triều Tiên đã bất ngờ tuyên bố công khai một cơ sở mới làm giàu urani nằm trong khuôn khổ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân dựa trên công nghệ Pluton đã được thử nghiệm vào năm 2006 và 2009. Trước đó, cũng vào năm 2009, việc Bắc Triều Tiên phóng không thành công tên lửa tầm xa Taepodong-2 tới Hawaii  đã khiến Liên Hợp Quốc ban hành lệnh trừng phạt và thắt chặt cấm vận vũ khí đối với nước này.

Hiện CHDCND Triều Tiên vẫn đang nằm trong “nghi án” bán vũ khí. Theo tờ New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ, mới đây, một tàu hàng của Bình Nhưỡng nghi là có vận chuyển vũ khí trái phép tới Burma đã bị một tàu tuần tra khu trục của hải quân Mỹ chặn lại trên vùng biển phía nam Thượng Hải trong khi các quan chức và Bộ Ngoại giao 2 nước vẫn chưa hề đưa ra bất cứ lời bình luận nào xung quanh vụ việc.

Bích Hảo (theo Telegraph)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN