Bình Dương: Một sinh viên y khoa rao bán thuốc trị COVID-19 giá 7,5 triệu/hộp

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 29/10/2021 17:25:26 +07:00
(VTC News) -

Kết thúc thời gian chi viện chống dịch, Trọng lên mạng tư vấn cho nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại nhà mua thuốc Molnupiravir, giá 7,5 triệu đồng/hộp.

Sáng 29/10, mạng xã hội xuất hiện thông tin một nhân viên y tế tại TP Dĩ An (Bình Dương) rao bán thuốc điều trị COVID-19 khiến nhiều người quan tâm.

Nguyên nhân thông tin này thu hút sự quan tâm vì đây là thuốc Molnupiravir - loại thuốc được Bộ Y tế cấp phát miễn phí cho F0 điều trị tại nhà, chưa được phép bán trên thị trường.

Để làm rõ thông tin trên, chiều cùng ngày, PV VTC News liên hệ với ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch UBND TP Dĩ An. Trả lời PV, ông Bảy xác nhận có việc rao bán thuốc Molnupiravir trên địa bàn. Tuy nhiên, người rao bán không phải là nhân viên y tế TP Dĩ An mà là một sinh viên y khoa.

"Người rao bán là anh Trọng, sinh viên năm cuối của Đại học Y Tây Nguyên. Anh này nằm trong đoàn chi viện TP Dĩ An trong đợt dịch COVID-19 vừa rồi. Anh Trọng không phải nhân viên y tế TP Dĩ An như thông tin lan truyền trên mạng", ông Bảy nói.

Bình Dương: Một sinh viên y khoa rao bán thuốc trị COVID-19 giá 7,5 triệu/hộp - 1

Thuốc Molnupiravir - loại thuốc được Bộ Y tế cấp phát miễn phí cho F0 điều trị tại nhà, chưa được bán trên thị trường.

Theo ông Bảy, sau khi tiếp nhận thông tin, TP Dĩ An đã làm việc với anh Trọng. Tại buổi làm việc, anh Trọng thừa nhận có nhắn tin giới thiệu thuốc Molnupiravir với giá 7,5 triệu đồng/hộp cho một số người. Tuy nhiên, mục đích chỉ nhằm tư vấn cho các bệnh nhân đang điều trị COVID-19 tại nhà chứ không phải để thu lợi cá nhân.

"Anh này chỉ tư vấn cho chỗ để mua, chuyển tiền vào số tài khoản đó để mua chứ anh này không bán. Qua xác minh thì anh này chưa bán, chưa nhận tiền mà chỉ tư vấn cho người bệnh thôi", ông Bảy thông tin.

Thế nhưng, qua đoạn tin nhắn giữa anh Trọng và một số bệnh nhân được lan truyền, anh Trọng yêu cầu bệnh nhân chuyển cọc vào số tài khoản cá nhân và đến địa chỉ nhà riêng của anh để nhận thuốc.

Liên quan việc cấp phát thuốc điều trị COVID-19 cho người dân, cuối tháng 8/2021, Bộ Y tế thí điểm phát thuốc Molnupiravir kháng COVID-19 cho F0 có triệu chứng nhẹ, cách ly, điều trị tại nhà.

Theo Bộ Y tế, loại thuốc Molnupiravir chưa có trên thị trường nên cần phải kiểm soát đặc biệt. Thuốc phải đến tận tay F0 có triệu chứng nhẹ để uống, không dùng cho F0 không có triệu chứng. Không để thuốc tuồn ra thị trường buôn bán bất hợp pháp.

Dù vậy, lợi dụng tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng vẫn bất chấp nhập lậu các loại thuốc và mặt hàng y tế không qua kiểm định, không đảm bảo chất lượng vào thị trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cách đây không lâu (ngày 2/10), Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân (TP.HCM) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Thừa (40 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn), Huỳnh Phương Thảo (36 tuổi, ngụ quận Tân Bình), để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Thuốc kháng COVID-19 được Sở Y tế TP.HCM cấp cho trung tâm y tế quận để cấp phát miễn phí cho người dân đang điều trị COVID-19 tại nhà, nhưng bị hai nhân viên y tế này “rút ruột”, đem bán trục lợi.

Thy Huệ
Bình luận
vtc.vn