• Zalo

Biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu ở Pháp: 1 người chết, hơn 100 người bị thương

Thế giới Chủ Nhật, 18/11/2018 10:04:00 +07:00

Hàng chục nghìn người chặn đứng các con đường trên khắp nước Pháp trong một cuộc biểu tình “áo khoác vàng” phản đối tăng giá nhiên liệu ngày 17/11.

Theo Al Jazeera, hàng chục nghìn người trên khắp nước Pháp ngày 17/11 ra đường biểu tình phản đối giá nhiên liệu cao. Cuộc biểu tình trở nên bạo lực khi xung đột xảy ra ở một số khu vực và một người chết do vô tình bị ô tô đâm phải.

bieu-tinh-phap

 Đoàn người biểu tình phản đối giá nhiên liệu tăng tại Pháp. (Ảnh: Reuters)

Ước tính 240.000 người tập trung ở khoảng 2.000 địa điểm, chặn đứng nhiều con đường trong một cuộc biểu tình gọi là “áo khoác vàng” (yellow vest). Phong trào này được đặt tên theo màu áo thường được những người biểu tình sử dụng, nổi lên trên mạng xã hội từ tháng 10 với nhiều lời kêu gọi đám đông chặn đường và đường cao tốc.

Những người biểu tình cho rằng 20% tăng trong giá nhiên liệu năm 2017 là do chính sách “thuế xanh” của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron. Tại Paris, nhiều người biểu tình cầm tấm biển kêu gọi ông Macron từ chức trong khi hát quốc ca.

Theo Al Jazeera, xung đột xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình khi lực lượng an ninh sử dụng khí cay. Ít nhất 47 người bị thương trong các xung đột, 3 người bị thương nặng, những người khác bị thương khi các lái xe đối đầu với người biểu tình để vượt qua những con đường bị chặn.

Trên cả nước Pháp có 106 người bị thương, 52 người bị bắt giữ, theo bộ nội vụ nước này.

Những người biểu tình cho rằng các doanh nghiệp lớn và các ngành công nghiệp mới là những người phải chịu gánh nặng “thuế xanh” của chính phủ, chứ không phải những người dân bình thường. "Đang có quá nhiều loại thuế ở Pháp" -  Veronique Lestrade, một người biểu tình ở ngoại ô Paris cho biết gia đình cô đang phải vật lộn để đảm bảo nhu cầu cuộc sống.

Video: Những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu với hình thù kỳ dị ở Hà Nội

>>> Đọc thêm: Video: Binh sỹ biểu tình đòi tăng lương, Thủ tướng Ethiopia xoa dịu bằng cách có một không hai

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin