Biểu tình 'Áo vàng' ở Pháp kéo dài sang tuần thứ 5: 8 người thiệt mạng

(VTC News) - Tổng cộng 8 người thiệt mạng kể từ khi cuộc biểu tình của phong trào Áo vàng nổ ra từ giữa tháng 11/2018, đến nay đã bước sang tuần 5 và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bạo động tiếp tục xảy ra vào sáng nay 16/12 buộc cảnh sát phải dùng bình xịt hơi cay và vòi rồng để đối phó với đám đông quá khích trên đại lộ Champs-Elysees, thủ đô Paris, Pháp. 

Bộ trưởng Nội vụ Barshe Castaner cho biết khoảng 69.000 sỹ quan cảnh sát đã được huy động trên khắp cả nước, tăng cường ở các thành phố Toulouse, Bordeaux và Saint-Etienne.

Bieu tinh 'Ao vang' o Phap keo dai sang tuan thu 5: 8 nguoi thiet mang hinh anh 1

Cảnh sát dùng bình xịt hơi cay đối phó với đám đông quá khích. (Ảnh: Getty) 

Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ đã tập trung tại Paris, nơi những người biểu tình "Áo vàng" bắn pháo hoa vào cảnh sát. Trên đại lộ Champs-Elysees, một số nhà hoạt động tới từ nhóm biểu tình nữ quyền Femen đã để ngực trần, đứng biểu tình ở gần Cung điện Elysee. 

Giới chức Pháp cho biết 115 người đã bị bắt giữ tại Paris trong ngày 15/12. Cảnh sát đã được bố trí xung quanh các ga xe lửa trung tâm và dọc theo đại lộ Champs-Elysees suốt hai ngày cuối tuần. 

Người biểu tình đã phớt lờ yêu cầu ngừng biểu tình của Chính phủ Pháp sau vụ xả súng giết chết 4 người và làm chục người khác bị thương ở Strasbourg hồi đầu tuần. Tuy nhiên theo ông Castaner, số người xuống đường tham gia biểu tình vào cuối tuần này đã giảm một nửa so với tuần trước. 

Phong trào "Áo vàng" nổ ra từ giữa tháng 11, ban đầu nhằm phản đối chương trình tăng thuế nhiên liệu của chính phủ, sau đó chuyển thành bạo động, kêu gọi Tổng thống Macron từ chức và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí còn lan sang cả Anh, Bỉ và Hà Lan. 

>>> Đọc thêm: Biểu tình tuần thứ 5 liên tiếp ở Pháp: Số người tham gia giảm mạnh

Bạo động ở Pháp: Chuyên gia Việt chỉ ra điều khủng khiếp đón đợi châu Âu

Bạo động ở Pháp: Chuyên gia Việt chỉ ra điều khủng khiếp đón đợi châu Âu

Làn sóng bạo động “Áo khoác vàng” bùng nổ phản ánh sự mâu thuẫn và chia rẽ sâu sắc trong lòng xã hội nước Pháp, đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh báo đến toàn châu Âu, nơi...
Bất bình với bài phát biểu của Tổng thống Pháp, 'Áo vàng' kêu gọi tiếp tục biểu tình

Bất bình với bài phát biểu của Tổng thống Pháp, 'Áo vàng' kêu gọi tiếp tục biểu tình

Sau bài phát biểu trên sóng quốc gia của Tổng thống Pháp tối 10/12, những người "Áo vàng" cho biết sự mất lòng tin vào ông Macron của họ giờ đây cao đến mức các cuộc biểu tình sẽ không...

 (Nguồn: News.co.au)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU