Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Biển người chật cứng trước ngày khai hội chùa Hương

Mặc dù mồng 6 Tết chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội ) mới chính thức khai hội, thế nhưng nhiều du khách thập phương đã đi lễ chùa từ ngày mồng 4 tết gây tắc nghẽn tại các bến đò, đường lên các điểm di tích.

Theo ghi nhận của PV, từ 9h, đường vào các điểm gửi xe vào chùa đã tắc nghẽn kéo dài gần 1km. Các bến đò chật kín, tấp nập người đi lễ chùa, du xuân đầu năm. Nhiều du khách ở các tỉnh khu vực miền Trung, miền Nam cũng đã đi lễ chùa, tham quan thắng cảnh từ rất sớm.

Mặc dù ban quản lý di tích đã quản lý các bến đò khá chặt chẽ thế nhưng nhiều thuyền đò vẫn chở quá số người quy định do lượng khách quá đông. Một lái đò cho biết: “Khách đi chùa trước ngày khai hội năm nay đông hơn so với mọi năm. Đêm qua, tôi phải chở khách đến 10 giờ đêm mới nghỉ. Nhiều khách họ đi theo đoàn nên cũng khó để tách thuyền”.

Bien nguoi chat cung truoc ngay khai hoi chua Huong hinh anh 1

Dòng người chen nhau trên đường đi lên chính điện chùa và động Hương Tích 

Nhiều du khách chọn phương án đi bộ lên núi, tuy nhiên tại điểm đi cáp treo vẫn kẹt cứng hàng ngàn người. Từ điểm lên cầu thang để đến buồng cáp treo khoảng 50m, du khách đã phải mất gần 2 giờ đồng hồ xếp hàng, chen lấn, nhiều gương mặt hiện rõ sự mệt mỏi, toát mồ hôi mới vào được buồng cáp treo để di chuyển lên động Hương Tích.

Bien nguoi chat cung truoc ngay khai hoi chua Huong hinh anh 2

Cáp treo lên động Hương Tích quá tải, nhiều người mệt mỏi xếp hàng 

Tại chùa Trình, chính điện của chùa nghẹn cứng người chen chúc đặt lễ, thắp hương, cầu khấn. Để hạn chế khói hương, các ni cô, phật tử của chùa đã phải thu lại những búp hương du khách đưa lên và yêu cầu chỉ thắp một que hương ở mỗi lư hương.

Đường dẫn vào động Hương Tích tắc nghẽn nhiều giờ, đường từ cáp treo đi lên du khách đi bộ chật cứng, chưa đến 500 m nhưng phải mất hơn 1 giờ mới đến được động, trong khi nếu không tắc đi bộ chỉ mất 15 phút.

Bien nguoi chat cung truoc ngay khai hoi chua Huong hinh anh 3

 Khách tham quan, lễ chùa mua bán tấp nập

Năm nay, mức thu phí đối với 21 điểm trong di tích chùa Hương tăng từ 49.000 đồng lên 80.000 đồng, vé đò bến Hương Tích tăng 50.000 đồng (bao gồm phí bảo hiểm). Mức thu phí này tăng 57% so với năm 2016. Theo Quy định của Bộ Tài chính mức thu phí thắng cảnh tối đa của Chùa Hương là 120.000 đồng.

Bien nguoi chat cung truoc ngay khai hoi chua Huong hinh anh 4

Các bến đò đông đúc người, nhiều thuyền đò chở quá số người quy định 

Năm 2017, Chùa Hương dự kiến đón khoảng 1,3 đến 1,5 triệu khách, thu ngân sách khoảng 100 tỷ đồng. Ngân sách thu từ nhiều năm nay được thành phố cho phép huyện thụ hưởng 100% để tái đầu tư trong khu vực Chùa Hương.

>>> Đọc thêm: 10 lễ hội cầu may mắn năm mới ai cũng cần biết

Video: Kinh hoàng dòng sông máu đỏ ngòm len lỏi trong thành phố sau lễ hội

Bình luận