Biên giới Israel-Palestine lại vang tiếng súng

Thế giớiThứ Tư, 02/05/2012 03:25:00 +07:00

Giao tranh đã bùng phát giữa quân đội Israel và các nhóm vũ trang Palestine tại khu vực hàng rào an ninh ở Gaza.

Ngày 1/5, giao tranh đã bùng phát giữa quân đội Israel và các nhóm vũ trang Palestine tại khu vực hàng rào an ninh ở Gaza, làm một người Palestine bị thương.

Nguồn tin quân đội Israel cho biết giao tranh nổ ra sau khi một nhóm binh sỹ nước này bị tấn công khi đang tiến hành các hoạt động thường lệ gần hàng rào an ninh tại miền Trung Gaza và hai xe bọc thép của quân đội bị phá hủy.
Binh lính Israel trong một cuộc giao tranh với các nhóm vũ trang Palestine 

Lực lượng không quân và thiết giáp Israel đã bắn trả nhằm vào các địa điểm tình nghi.

Hiện quân đội Israel vẫn áp đặt một vùng cấm bên trong Dải Gaza và thường xuyên tiến hành các hoạt động quân sự tại khu vực này.

Nguồn tin y tế Palestine cho biết chiều cùng ngày, quân đội Israel lại nổ súng tại khu vực xảy ra giao tranh nói trên, làm một người Palestine bị thương.

Trong khi đó, nhóm vũ trang Các Ủy ban kháng chiến nhân dân của Palestine ra thông cáo cho biết một lãnh đạo cấp cao của nhóm này đã bị chết trong một "sứ mệnh thánh chiến," tuy nhiên không liên quan đến các vụ đụng độ tại khu vực biên giới nói trên.

Tối cùng ngày, các lực lượng kháng chiến Palestine tại Dải Gaza đã bắn một quả rốckét vào lãnh thổ Israel song không gây thương vong và thiệt hại nào.

Trong một diễn biến khác, giới chức Israel ngày 1/5 thông báo các cơ quan chức năng nước này đã thông qua kế hoạch xây dựng một khách sạn 1.100 phòng tại khu định cư Givat HaMatos ở Đông Jerusalem.

Phản ứng trước động thái này, Trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erakat đã kịch liệt lên án và yêu cầu Tel Aviv hủy bỏ ngay lập tức quyết định trên.

Ông Erakat đồng thời cáo buộc Israel đã phá hủy mọi cơ hội tái khởi động tiến trình đàm phán hòa bình khi quyết định mở rộng các khu định cư Do Thái, bỏ ngoài tai các yêu cầu của Palestine.

Cùng ngày, quân đội Israel thông báo đã ngừng điều tra về vụ 21 dân thường Palestine bị giết hại trong một vụ không kích tại Gaza vào năm 2009, cho rằng không có cơ sở để truy tố các binh sỹ có liên quan.

Nhóm hoạt động nhân quyền B'Tselem của Israel ra tuyên bố nhấn mạnh việc không có ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc trên là điều "không thể chấp nhận được."

Về phần mình, người phát ngôn phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine cho rằng quyết định của quân đội Israel là hành động "cổ vũ" cho các vụ giết hại người dân Palestine.

Theo Vietnamplus

Bình luận
vtc.vn