Biến cá mập thành 'đặc sản' du lịch biển

(VTC News) – Một số nước ở Đông Nam Á đã sử dụng cá mập làm đối tượng phục vụ phát triển các dịch vụ du lịch mạo hiểm và sinh thái rất thành công.

Ngày 11/4, Sở KH-CN Bình Định, cho biết, đã nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học của hiện tượng cá dữ tấn công người tắm biển tại vùng biển Quy Nhơn và đề xuất các giải pháp phòng ngừa” do PGS-TS Võ Sĩ Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang cùng cộng sự thực hiện.


  Nhiều người tắm ở bãi tắm Quy Nhơn đã bị cá mập tấn công 

Nhiều người tắm ở bãi tắm Quy Nhơn đã bị cá mập tấn công 


Sau gần 3 năm nghiên cứu, nhóm thực hiện đề tài đã chỉ ra, có ba loài cá dữ có thể đã tấn công người tắm biển ở Quy Nhơn là cá mập sọc trắng (Carcharhinnus amblyrhynchoides), cá mập mắt to (Carcharhinnus amboinensis) và cá mập thâm (Carcharhinnus limbatus).


Vịnh Quy Nhơn có luồng biển nước sâu; việc phát triển nhiều các loại chà cá, chà tôm hùm, lồng lưới… sát bãi tắm đã tạo điều kiện về môi trường, con mồi cho cá mập vào gần bờ sinh sống là các yếu tố đã dẫn dụ, khiến cá dữ vào sát bờ, tấn công người tắm biển.


“Rất có thể thời tiết đã làm thay đổi tập tính của cá mập, làm cho chúng trở nên hung dữ hơn vì khoảng thời gian cá mập liên tục tấn công người trùng khớp với thời gian xảy ra hiện tượng El Nino”, kết quả nghiên cứu cho thấy.


Theo nhóm thực hiện đề tài, vịnh Quy Nhơn là vùng đa dạng loài của liên bộ cá nhám (11 loài), cá mập trắng lớn và cá mập sọc trắng, nên Bình Định cần xem đây là tài nguyên khác biệt cần được quản lý, quy hoạch, sử dụng hợp lý theo hướng phát triển bền vững.


Một số nước ở Đông Nam Á, như: Thái Lan, Philippines… đã thu nhiều nguồn lợi từ việc sử dụng cá mập làm đối tượng phục vụ phát triển các dịch vụ du lịch như: Bảo tàng về cá mập, du lịch bơi lặn xem cá mập, câu cá giải trí…


   Nhiều cá mập khủng đã sa lưới ngư dân Bình Định

 Nhiều cá mập khủng đã sa lưới ngư dân Bình Định


“Trước mắt, trong thời gian chờ ngành chức năng thực hiện biện pháp ngăn chặn, quy hoạch bãi tắm, để tránh cá mập tấn công, người dân không nên tắm biển lúc sáng sớm, hoặc chiều tối; tránh vùng nước đục; người có vết thương chảy máu không nên xuống biển...”, nhóm thực hiện đề tài khuyến cáo.


Như VTC News đã thông tin, từ năm 2009 đến nay, tại vùng biển Quy Nhơn đã xảy ra hàng chục vụ cá mập vào gần bờ tấn công người tắm biển. Ngư dân địa phương cũng đã đánh bắt được hàng chục “hung thần đại dương” với nhiều kích cỡ khác nhau, trong đó có con nặng hàng tấn.


Nghĩa Bình

    » Chuyện lạ về làng săn cá mập ở Quảng Ngãi
» Lại bắt được cá mập ở vùng biển cá dữ tấn công người
» Thoát chết thần kì từ hàm cá mập
» Cá mập biến đổi gen tung tăng trên Thái Bình Dương
» Thủ môn Barca tự chui đầu vào...miệng cá mập
» Hàm cá mập
» Cá mập sọc trắng sa lưới ngư dân Bình Định
» Liên tiếp bắt được 6 cá mập ở biển Quy Nhơn
» Chùm ảnh: Xem ngư dân miền Trung săn cá mập
» Kinh hoàng với Đầm cá mập và Điệp viên nhí
» Ngư dân Thanh Hóa bắt được cá mập ở gần bờ
» Liên tiếp bắt được cá mập ở biển Quy Nhơn
» Bắt được cá mập ở vùng biển dân bị cá dữ tấn công
» Bắt được cá mập mang thai ở biển Quy Nhơn
» Từ “Hàm cá mập”, dọi thẳng những dòng mưu sinh
» Câu được cá mập
» Biếm họa: Real thành cá mập nuốt chửng Barca
» Cá mập lên bờ

» Chuyện lạ về làng săn cá mập ở Quảng Ngãi » Lại bắt được cá mập ở vùng biển cá dữ tấn công người » Thoát chết thần kì từ hàm cá mập » Cá mập biến đổi gen tung tăng trên Thái Bình Dương » Thủ môn Barca tự chui đầu vào...miệng cá mập » Hàm cá mập » Cá mập sọc trắng sa lưới ngư dân Bình Định » Liên tiếp bắt được 6 cá mập ở biển Quy Nhơn » Chùm ảnh: Xem ngư dân miền Trung săn cá mập » Kinh hoàng với Đầm cá mập và Điệp viên nhí » Ngư dân Thanh Hóa bắt được cá mập ở gần bờ » Liên tiếp bắt được cá mập ở biển Quy Nhơn » Bắt được cá mập ở vùng biển dân bị cá dữ tấn công » Bắt được cá mập mang thai ở biển Quy Nhơn » Từ “Hàm cá mập”, dọi thẳng những dòng mưu sinh » Câu được cá mập » Biếm họa: Real thành cá mập nuốt chửng Barca » Cá mập lên bờ

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN