BIDV đặt dấu ấn trên mọi lĩnh vực kinh doanh khối công ty, liên doanh

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Hai, 29/01/2018 17:16:00 +07:00

Trong năm 2017, hoạt động của khối công ty, liên doanh của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục ổn định, tích cực với điểm nhấn kết quả kinh doanh tốt của BSC, BIC và sự ra đời của liên doanh BSL.

Cái bắt tay với đối tác khủng từ Nhật

Năm 2017, thị trường cho thuê tài chính chứng kiến sự hợp tác giữa hai đối tác lớn, đó là ngân hàng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Tín thác Sumitomo Mitsui (SuMi TRUST) – ngân hàng tín thác lớn nhất của Nhật Bản. Kết quả đó là sự ra đời của Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST (BSL) - công ty cho thuê tài chính đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình liên doanh giữa một Ngân hàng thương mại trong nước với một Định chế tài chính nước ngoài.

Trong năm 2017, BSL đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tái cấu trúc toàn diện Công ty Cho thuê Tài chính TNHH MTV BIDV (BLC) và chuyển đổi thành BSL, hoàn thành toàn bộ các thủ tục pháp lý, chính thức đưa BSL đi vào hoạt động từ tháng 5/2017, chuyển trụ sở chính từ Tp. HCM ra Hà Nội và thành lập mới Chi nhánh tại TP. HCM.

Công ty cũng đã kiện toàn cơ cấu tổ chức với mô hình quản trị hiện đại với cấu trúc gồm Trụ sở chính thực hiện nhiệm vụ quản trị, điều hành hệ thống, phân bổ nguồn lực và 03 Chi nhánh Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ kinh doanh. Đến hết năm 2017, Công ty có tổng số nhân sự trực tiếp là 81 người, trong đó có 8 nhân sự người Nhật Bản.

Năm 2017 là năm đặc thù trong hoạt động kinh doanh của BSL với 2 nhiệm vụ song song là duy trì quản lý các tài sản được chuyển giao từ Công ty BLC đồng thời thực hiện phát triển hoạt động kinh doanh mới như một bước tập dượt để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới.

C_ng ty BSC

 

Bên cạnh việc duy trì, quản lý các khách hàng cũ được chuyển giao từ BLC, BSL đã nỗ lực phát triển kinh doanh và đạt được một số kết quả nhất định như tiếp cận và giới thiệu sản phẩm cho trên 800 doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, làm việc với trên 250 nhà phân phối, sản xuất, trong đó có các nhà phân phối, sản xuất lớn và uy tín Nhật Bản. Đến hết năm 2017, BSL đã nhận được hồ sơ và đồng ý phê duyệt cấp tín dụng cho 31 khách hàng với tổng giá trị phê duyệt là 271 tỷ đồng.

Bên cạnh công tác phát triển sản phẩm phù hợp với các đối tượng khách hàng doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, trong thời gian đầu hoạt động, Công ty BSL đã đặc biệt chú trọng thiết kế và hoàn thiện mô hình tổ chức, quản trị điều hành công ty. Đây là mô hình được đánh giá là tiên tiến, phù hợp thông lệ quản trị doanh nghiệp và quản trị rủi ro, đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh và bền vững của Công ty trong tương lai.

Giữ vững vị trí top đầu

Bên cạnh sự thành lập BSL, các công ty, liên doanh khác của BIDV cũng đã có những bước tăng trưởng, giữ vững thị phần và vị trí trên thị trường.

Với sự phát triển khởi sắc của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2017, hoạt động của Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) đã đạt được những kết quả ấn tượng. Lợi nhuận trước thuế của BSC đạt 207,7 tỷ đồng; đạt 224% kế hoạch kinh doanh năm, đồng thời thực hiện tăng vốn điều lệ 2 lần trong năm, nâng mức vốn điều lệ lên 1.076 tỷ đồng, đáp ứng đủ tiêu chuẩn cung cấp các sản phẩm chứng khoán mới.

Trong năm 2017, Tạp chí World Finance vinh danh BSC ở hạng mục “Best Investment Management Company 2017”. Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp BSC nhận được giải thưởng ở hạng mục này. Giải thưởng không chỉ ghi nhận những nỗ lực bền bỉ của BSC ở mảng quản trị, thiết lập và vận hành hệ thống quản trị rủi ro chuẩn quốc tế mà còn tôn vinh BSC vẫn luôn giữ vững vị trí là một trong top 10 công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam.

Ở lĩnh vực bảo hiểm, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng tốt và hiệu quả cao trong hoạt động kinh doanh.

Tổng doanh thu phí bảo hiểm của BIC năm qua đạt 1.810 tỷ đồng, tăng trưởng 6% so với năm 2016. Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm gốc đạt 1.625 tỷ đồng, tăng trưởng 8% so với năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2017 đạt 186 tỷ đồng, tăng trưởng 13% so với năm 2016, hoàn thành 100% kế hoạch năm do Đại hội đồng cổ đông giao.

L_ c_t b_ng khai tr__ng ho_t __ng BSL

 

Đặc biệt, trong bối cảnh các nghiệp vụ bảo hiểm truyền thống gặp nhiều áp lực, khó khăn, năm 2017, BIC đã tiếp tục đẩy mạnh khai thác phân khúc bán lẻ và đạt được nhiều kết quả khả quan, nổi bật là kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (Bancassurance) với tốc độ tăng trưởng lên tới 60%.

Đối với khối công ty hải ngoại phải kể đến kết quả kinh doanh nổi bật của Công ty Bảo hiểm Cambodia Việt Nam (CVI). Năm 2017 được ghi nhận là một năm thành công đặc biệt đối với hoạt động kinh doanh của CVI, khi mà tỷ lệ tăng trưởng của toàn thị trường chỉ là 2,4% thì doanh thu phí bảo hiểm của CVI tăng trưởng 28,5%; lợi nhuận tăng trưởng 22.3% so với năm 2016, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu mà BIDV giao cho.

CVI tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực Bảo hiểm Hàng không trên thị trường. Thị phần bảo hiểm hàng không của CVI chiếm khoảng 90% tổng thị phần bảo hiểm hàng không của thị trường Campuchia, CVI là nhà bảo hiểm cho hầu hết các hãng hàng không trên thị trường Campuchia.

Bên cạnh đó, hoạt động của các đơn vị khác như Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC), Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LVB), Ngân hàng Liên doanh Việt Nga (VRB) tiếp tục ổn định, góp phần khẳng định vị thế của BIDV trên thị trường trong nước và quốc tế.

Thanh Tú

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn