Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bích kích pháo hạng nặng của quân đội Nga

Tổng hợp Thứ Hai, 07/06/2010 08:50:00 +07:00

Mỗi xe pháo tự hành MSTA-S 2S19 cũng được trang bị một súng máy phòng không cỡ nòng 12,7 mm.

(VTC News) - Bích kích pháo tự hành cỡ nòng 152 mm MSTA-S 2S19 được nghiên cứu và chế tạo nhằm trang bị cho lực lượng thiết giáp tấn công của quân đội Nga. Pháo tự hành MSTA-S 2S19 có thể tiêu diệt, vô hiệu hoá nhiều mục tiêu là vũ khí, trang bị quân sự của đối phương.


Pháo tự hành hạng nặng MSTA-S 2S19 của quân đội Nga. 

MSTA-S 2S19 chính thức được trang bị cho lực lượng lục quân của quân đội Nga vào năm 1989. Đây là sản phẩm nghiên cứu của tập đoàn công nghiệp nặng Uralmash có trụ sở tại Ekaterinberg. Loại vũ khí tấn công hặng nặng quan trọng của lực lượng bộ binh này được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng, đặc biệt là Ấn Độ và quân đội Trung Quốc.

Bích kích pháo MSTA 2S19 có khả năng bắn nhiều loại đầu đạn khác nhau. 

Bích kích pháo (pháo bắn đạn trái phá) MSTA-S 2S19 được thiết dựa trên những đặc điểm của hai loại xe tăng chiến trường chủ lực T-72 và T-80 với hệ thống bánh xích được truyền lực bởi 12 bánh kéo bên trong.

Hệ thống nạp đạn có thể được vận hành bằng tay hoặc tự động hoá hoàn toàn. 

Pháo tự hành MSTA-S 2S19 là sản phẩm mới nhất của tập đoàn Uralmash. Trước đó tập đoàn này cũng đã cho ra mắt phiên bản pháo kéo MSTA-B và hai phiên bản bích kích pháo 2S19M và 2S19M1tích hợp hệ thống điều khiển hoả lực bằng máy tính với cỡ đạn hợp tiêu chuẩn loại đạn 155 mm của quân đội các nước NATO.

Chỉ huy hoả lực có thể điều khiển hệ thống vũ khí trên xe pháo từ xa. 

Theo những nguồn tin mở, hiện quân đội Nga đang được biên chế và khai thác khoảng 150 cỗ pháo hạng nặng MSTA-S. Tập đoàn cồn nghiệp Uralmash cũng đang phát triển một phiên bản pháo MSTA-S mới tích hợp nhiều tính năng kỹ chiến thuật hiện đại cho quân đội Nga.

Mỗi xe pháo MSTA 2S19 được trang bị thêm 1 súng máy phòng không cỡ nòng 12,7 mm gắn trên đỉnh tháp pháo. 

Vũ khí mạnh nhất của MSTA-S 2S19 là tháp pháo 152 mm 2A64 bố trí trên thân xe bánh xích do nhà máy sản xuất Barrikady ở Volgograd, nơi chuyên nghiên cứu các loại pháo cỡ lớn cho hải quân và lục quân Nga sản xuất.

MSTA 2S19 có khả năng tự đào công sự để ẩn náu tránh sự phát hiện của các phương tiện tấn công đường không của đối phương. 

Mỗi xe pháo tự hành MSTA-S 2S19 cũng được trang bị một súng máy phòng không cỡ nòng 12,7 mm. Đáng chú ý, khẩu súng máy này có thể vừa được điều khiển bằng tay vừa có thể được vận hành theo cơ chế điều khiển từ xa trong điều kiện tác chiến nhằm giảm thương vong tối đa cho pháo thủ vận hành.

Một xe pháo tự hành MSTA 2S19 được trưng bày tại bảo tàng vũ khí của Nga. 

Hai bên tháp pháo phía trước của xe được bố trí tổng cộng 6 thiết bị phóng lựu đạn khói. Bích kích pháo MSTA-S 2S19 có thể sử dụng nhiều loại đầu đạn khác nhau từ đạn sát thương văng mảnh (HE-FRAG), đạn công phá  thiết bị quân sự, đạn hoá học cho đến đạn gây nhiễu phá sóng thông tin của quân địch, đầu đạn điều khiển bằng công nghệ lade (Krasnopol).

MSTA 2S19 trên bãi thử nghiệm vũ khí của quân đội Nga. 

Trong các loại đạn mà bích kích pháo MSTA 2S19 sử dụng, đáng chú ý có loại đầu đạn gây nhiễu 3RB30. Loại đạn này có thể được sử dụng để phá hoại sự hoạt động của các thiết bị thông tin liên lạc của đối phương với tầm bắn hiệu quả 22 km. Khả năng phá song từ tần số 1,5 đến 120 MHz trong bán kính 700 mét.

Hiện quân đội Trung Quốc và Ấn Độ sử dụng pháo MSTA 2S19 với vai trò một trong những loại trọng pháo chủ lực của lục quân. 

Từ khâu nạp đạn, chuyển hướng và khai hoả của bích kích pháo MSTA được tự động hoá hoàn toàn. Mỗi xe pháo có thể bắn với tốc độ 8 phát trên phút. Một khẩu đội gồm 8 xe pháo tự hành MSTA 2S19 có thể bắn đi 1 tấn đạn về phía trận địa của đối phương chỉ trong vòng 1 phút.

Một phiên bản mới nhất của bích kích pháo MSTA 2S19 đang được nghiên cứu để phục vụ quân đội Nga. 

Xe chở pháo MSTA 2S19 sử dụng động cơ diesel 4 xy lanh, làm mát bằng nước. Công suất tối đa đạt từ 574kW tới 617kW (tương đương từ 780 đến 840 mã lực). Tốc độ di chuyển tối đa 60 km/giờ với tầm hoạt động 500 km.

Video:
 

Lê Dũng (Theo Warfare.ru, Military Today)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin