Bí thư xã ngồi Lexus đi làm: Vi phạm điều lệ Đảng

(VTC News) – Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Tiền Giang nói việc làm của ông Bí thư xã ngồi Lexus đi làm 'không đúng điều lệ Đảng'.


Bên lề Quốc hội, VTC News đã có cuộc trao đổi với ông
Huỳnh Văn Tính, đại biểu Quốc hội Tiền Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tiền Giang về vụ việc Bí thư xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang được mệnh danh là “Bí thư xã xài sang nhất miền Tây”.

Gia đình ông Bí thư này có đến 4 chiếc xe ô tô, trong đó có 2 chiếc xe hiệu Lexus, Toyota mang biển kiểm soát Campuchia và hàng ngày người dân thấy ông Bí thư xã uy nghi ngồi trong chiếc xe Lexus biển số “ngoại” đến văn phòng Đảng ủy – UBND xã làm việc…

ĐBQH Huỳnh Văn Tính, Phó Chủ tịch thường trực UB MTTQVN tỉnh Tiền Giang (Ảnh: Kiều Minh). 

ĐBQH Huỳnh Văn Tính, Phó Chủ tịch thường trực UB MTTQVN tỉnh Tiền Giang (Ảnh: Kiều Minh). 


- Ông nhìn nhận sự việc Bí thư xã Bình Ninh "xài sang" này như thế nào?

Ông Thê (Cao Văn Thê – PV) là Bí thư xã Bình Ninh, có bà vợ sản xuất trang trại chăn nuôi heo nổi tiếng huyện Chợ Gạo với quy mô lớn.

Năm 2010 vợ ông Thê có quan hệ mua bán heo với 2 ông Nguyễn Văn Ngọt có vợ ở An Giang và Sốc Lên (quốc tịch Campuchia), hợp đồng mua heo với số lượng lớn nhưng lúc đó dịch tai xanh ở heo hoành hành nên bên ông Sốc Lên và ông Ngọt không có khả năng thanh toán tiền cho nhà ông Thê.

Ông Thê đã lên An Giang tìm hai ông Nguyễn Văn Ngọt và Sốc Lên, đồng thời nhờ chính quyền ở đây can thiệp để được trả nợ nhưng ông Ngọt và Sốc Lên không có tiền, mất khả năng chi trả.

Do đó họ gán nợ chiếc xe 4 chỗ cho ông Thê và hẹn đến năm 2011 sẽ thanh toán hết nợ và lấy lại xe. Nhưng đến năm 2011 họ cũng không có khả năng thanh toán và tiếp tục gán chiếc xe 7 chỗ cho ông Thê để trừ nợ, tiếp tục hẹn ông Thê năm 2012 sẽ mang tiền đến trả và chuộc lại 2 chiếc xe.

Nói chung, về hợp đồng mua bán, về thủ tục pháp lý mua bán không có vấn đề gì, nhưng trong sự việc này có 2 chiếc xe gán nợ mang biển số Campuchia nên ở đây có liên quan đến yếu tố nước ngoài.

- Thế ông Thê có sai phạm gì không, thưa ông?

Cái sai của ông Thê là sử dụng 2 chiếc xe biển số nước ngoài để đi lại. Nếu là xe biển số Việt Nam thì có thể được. Ông Thê đã sử dụng 2 chiếc xe biển số nước ngoài không báo cáo cụ thể với huyện ủy và chính quyền địa phương, thay vì đậu một chỗ thì ông ấy lại sử dụng để đi lại, họp hành – đứng về mặt ông Thê là huyện ủy viên sử dụng 2 chiếc xe biển số Campuchia như vậy là không đúng với quy định của Đảng, của pháp luật.

Sự việc này huyện ủy Chợ Gạo, UBND huyện và các ngành đã vào cuộc kiểm tra, đến tận nơi để xác định, xác minh làm rõ, sau khi kiểm tra thì xác định có hợp đồng mua bán, xe gán nợ mang biển số Campuchia…

Quan điểm của huyện ủy Chợ Gạo lúc đó là có sai phạm xử lý về mặt Đảng, xử lý về mặt quản lý Nhà nước. Tuy nhiên, sau khi xem xét 2 chiếc xe gán nợ và hợp đồng mua bán có yếu tố nước ngoài thì huyện (Chợ Gạo – PV) chuyển hồ sơ lên tỉnh (Tiền Giang – PV) để tiếp tục xem xét. 2 chiếc xe biển số ngoại thì chuyển về công an tỉnh, những gì liên quan đến cán bộ thì chuyển về Ủy ban kiểm tra của tỉnh ủy.

Hiện nay công an tỉnh và Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy đang xem xét lại toàn bộ sự việc đó để xử lý.

Quan điểm của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và các ngành chức năng là kiểm tra thấy sai phạm đến đâu thì xử lý đến đó theo quy định của Đảng và pháp luật của nhà nước chứ không có bao che.

- Ở cương vị của ông Thê có đầy đủ nhận thức và hiểu biết mà lại có hành động như vậy, các cấp ngành địa phương cũng để việc đó diễn ra một thời gian dài - khiến người dân không khỏi băn khoăn về bộ máy quản lý ở đây?

Trước đó ông Thê có 2 chiếc xe gán nợ và chính quyền địa phương cũng thấy gán nợ là bình thường, cũng là do chưa nắm rõ được vấn đề xe mang biển số nước ngoài, cho thấy quản lý cán bộ ở địa phương cũng chưa được chặt chẽ lắm, phải nói như vậy! Cái này phải làm rõ thôi, đúng người đúng tội, và chệch tới đâu xử lý tới đó.

Ủy ban MTTQVN tỉnh Tiền Giang cũng đang tiến hành nắm tình hình dư luận, xem xét và có giám sát, trên cơ sở đó cùng với các ngành chức năng đang kiểm tra thì sẽ có kiến nghị lên cấp trên để xử lý vụ việc.

- Không chỉ “xài” xe biển ngoại, gia đình ông Bí thư còn bị người dân sở tại tố gây ô nhiễm môi trường do xả nước thải từ trang trại nuôi hàng trăm con heo ra kênh, mương làm ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng sức khỏe và thiệt hại về sản xuất cho nhiều người dân sở tại.

Cái ảnh hưởng đến môi trường trong chăn nuôi ở hộ ông Thê là có. Dư luận có phản ánh và Ủy ban MTTQ tỉnh có nắm được thông tin này. Hiện Ủy ban MTTQ tỉnh và các ngành chức năng đang giám sát, xử lý vấn đề này.

Thường thì theo quy định của nhà nước mấy trang trại chăn nuôi lớn đều có xử lý ô nhiễm môi trường, xử lý mùi hôi, tiếng ồn… Bây giờ, các cơ quan chức năng sẽ phải xác minh làm rõ ô nhiễm nhà ông Thê gây ra ở mức độ nào.

- Là ĐBQH, ông sẽ làm gì trong sự việc này để người dân, cử tri của mình không phải băn khoăn, bức xúc?

Sau kỳ họp Quốc hội này (kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIII – PV) thì đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang sẽ tiếp xúc cử tri ở các nơi mà mình ứng cử, chúng tôi sẽ nắm lại tình hình, nắm đầy đủ thông tin từ các cơ quan chức năng và cũng tiếp xúc cử tri để lắng nghe ý kiến tại cơ sở - trên cơ sở đó đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang sẽ có ý kiến với các cơ quan chức năng để tham gia xử lý vấn đề đúng pháp luật.

- Xin cảm ơn ông!

Kiều Minh (thực hiện)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN