• Zalo

Bí thư xã chỉ đạo phá hoại rừng cây của dân xin từ chức

Thời sự Thứ Năm, 03/10/2019 12:15:00 +07:00

Sau khi bị kiểm điểm do chỉ đạo người khác phá hoại rừng cây của dân, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Xuân (Thừa Thiên - Huế) viết đơn xin từ chức.

Liên quan đến vụ bí thư chỉ đạo phá hoại rừng cây của dân, ngày 3/10, Huyện ủy Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho hay, cơ quan này vừa quyết định cho thôi chức Bí thư Đảng ủy xã Phong Xuân đối với ông Trần Văn Cân - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Xuân (huyện Phong Điền).

Sau khi báo chí phản ánh ông Cân có hành vi chỉ đạo cạo vỏ để cây của dân chết, ông này chủ động viết đơn gửi Huyện ủy Phong Điền xin thôi chức Bí thư Đảng ủy xã. Ông Cân nêu lý do xin thôi chức là vì sức khỏe không đảm bảo để công tác.

Qua xem xét đơn của ông Cân, Huyện ủy Phong Điền quyết định cho thôi chức Bí thư Đảng ủy xã Phong Xuân đối với ông Cân.

Mặc dù thôi chức Bí thư Đảng ủy xã, nhưng ông Cân hiện vẫn tiếp tục giữ chức Chủ tịch UBND xã Phong Xuân.

Ông Lê Hoàng Linh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phong Điền được điều động giữ chức Bí thư Đảng ủy xã này thay ông Cân. 

Bi-thu-chi-dao-cao-vo-de-cay-cua-dan-chet-xin-thoi-chuc-bi-thu-2-1570073164-width521height397

 Ông Trần Văn Cân được cho thôi giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Phong Xuân. (Ảnh: T.H)

Theo kết luận của UBKT Huyện ủy Phong Điền, lúc 7h ngày 8/6, ông Trần Văn Cân có mặt tại vườn cao su của gia đình ở khu vực Nà Chợ Rộng, xã Phong Xuân để thăm và chăm sóc cây cao su.

Cùng đi với ông Cân có ông Nguyễn Đình Tý (người được gia đình ông Cân thuê để phát dọn thực bì cây cối quanh vườn cao su).

Cạnh bên vườn cao su của ông Cân là khu rừng trồng cây keo lai của hộ gia đình ông Nguyễn Đông (thôn Xuân Điền Lộc, xã Phong Xuân) mới trồng lại khoảng 2 năm (từ năm 2017) còn sót lại 5 cây keo lai của vụ trước do chủ mua rừng nguyên liệu không khai thác hết.

Ông Cân sợ 5 cây keo lai này phát triển sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cây cao su của gia đình mình, nên sai ông Tý cạo vỏ 5 cây keo lai đó để cây không phát triển và sẽ chết. Do đó, ông Tý dùng rựa phát rừng để thực hiện việc cạo vỏ 4 cây keo lai (khoảng 7 năm tuổi). 

UBKT Huyện ủy Phong Điền khẳng định, việc cạo vỏ 4 cây rừng keo lai của hộ ông Nguyễn Đông là do ông Nguyễn Đình Tý trực tiếp thực hiện. Tuy nhiên, ông Tý là người do gia đình ông Cân thuê mướn phát quang rừng, ông Cân là người trực tiếp giao và chỉ việc cho ông Tý làm, nên ông Cân chịu trách nhiệm trong vụ việc này.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Cân kịp thời đến gặp gia đình bị thiệt hại để xin lỗi, xin bồi thường thiệt hại và được gia đình bị thiệt hại chấp nhận bỏ qua, không yêu cầu bồi thường. Ông Cân chủ động báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện và xin nhận trách nhiệm trước Chi bộ Quân sự xã và Đảng ủy xã Phong Xuân.

Theo đề nghị của Đảng ủy xã Phong Xuân và UBKT Huyện ủy Phong Điền thì trường hợp vi phạm của ông Cân cần kiểm điểm nghiêm túc trước Chi bộ Quân sự xã và Đảng ủy xã Phong Xuân để giáo dục, phòng ngừa chung và có kế hoạch khắc phục.

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Nguyễn Vương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin