Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bí thư Trương Quang Nghĩa: ‘Nếu không can thiệp, người dân sẽ thành con tin của Dawaco’

Thời sự Thứ Bảy, 24/11/2018 23:05:00 +07:00

Tại buổi làm việc với Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) quanh vấn đề thiếu nước trên diện rộng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cảnh báo: “Nếu không can thiệp, người dân sẽ thành con tin của Dawaco”.

Ngày 24/11, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Dawaco.

Báo cáo trước Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Trường Ảnh (Chủ tịch HĐQT Dawaco) thừa nhận, Dawaco đã chủ quan, không lường trước được tình trạng nhiễm mặn tại sông Cầu Đỏ ngay trong mùa mưa lũ. Dawaco chưa kịp thời ứng phó với sự cố bơm, cho dù sự cố xảy ra trong đợt mặn, dẫn đến không có máy bơm dự phòng từ ngày 3 đến 9/11.

“Khi xảy ra tình trạng thiếu nước, chúng tôi đã thông tin đến khách hàng quá trễ, chưa thông báo kịp thời bằng tin nhắn cho từng khách hàng nên không nhận được sự thông cảm của khách hàng”, ông Ảnh nói.

anh ong Nghia 4

Tại buổi làm việc với Dawaco, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh: “Nếu không can thiệp, người dân sẽ thành con tin của Dawaco. Phải có cơ chế truất quyền điều hành của tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT của đơn vị cung cấp nước và thay thế bằng người có năng lực”.  

Sau khi lắng nghe trình bày của đại diện Dawaco, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa ngay lập tức nhấn mạnh: “Nếu không can thiệp, người dân sẽ thành con tin của Dawaco. Phải có cơ chế truất quyền điều hành của tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT của đơn vị cung cấp nước và thay thế bằng người có năng lực”.

Ngoài ra, ông Trương Quang Nghĩa cũng đề nghị UBND thành phố đưa ra mô hình chỉ có một đầu mối chịu trách nhiệm toàn diện về Dawaco là Sở Xây dựng. Theo ông Nghĩa, Sở Nội vụ không nên quản lý con người ở Dawaco.

thieu-nuoc-2027203 5

 Cũng tại buổi làm việc, đại diện Sở KH&ĐT Đà Nẵng cũng khẳng định phương án đầu tư công đối với nhà máy nước Hòa Liên (công suất 120.000 m3/ngày đêm) là khả thi.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Sở KH&ĐT Đà Nẵng cũng khẳng định phương án đầu tư công đối với nhà máy nước Hòa Liên (công suất 120.000 m3/ngày đêm) là khả thi.

“Quan điểm của Sở KH&ĐT là giao cho một BQL dự án đứng ra tổ chức đấu thầu. Thời gian xây dựng dự án khoảng 25 tháng. Sau đó là đấu thầu chọn đơn vị vận hành và việc này phải làm song song với quá trình xây dựng để kịp thời vận hành ngay sau khi xây dựng xong”, lãnh đạo Sở KH&ĐT nói.

Trong khi đó, ông Đặng Việt Dũng (Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho rằng bằng mọi giá đến cuối năm 2020 phải đưa nhà máy nước Hòa Liên vào hoạt động, nếu không thành phố sẽ lại lâm vào tình cảnh thiếu nước.

Trước đó, như VTC News đưa tin, những ngày đầu tháng 11, hàng trăm người dân ở Đà Nẵng ngao ngán vì nước do Dawaco cung cấp rất yếu và thường xuyên lâm vào tình cảnh mất nước.

Ngày 13/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đề nghị cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra tình trạng thiếu nước sạch, cần chấn chỉnh, đề xuất hình thức xử lý trách nhiệm.

hop-2-3-1750037 3

Ngày 15/11 vừa qua, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do ông Châu Trần Vĩnh (Phó Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước) đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan đến tình hình thiếu nước trên diện rộng ở Đà Nẵng.

Ngày 15/11, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do ông Châu Trần Vĩnh (Phó Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước) đã có buổi làm việc với các công ty khai thác công trình thủy lợi, các nhà máy nước, đại diện các nhà máy thủy điện tại hai tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng để nắm bắt thực trạng cấp nước cho người dân TP Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh nhận định rằng nguy cơ rất cao xảy ra hạn hán trên lưu vực Vu Gia - Thu Bồn. Vì vậy, 4 hồ chứa lớn phải hết sức lưu ý.

Liên quan đến việc quản lý vận hành hệ thống nhà máy nước của Dawaco, ông Vĩnh cho hay: “Chúng tôi đã có một buổi đi khảo sát thực tế liên quan đến việc đảm bảo nguồn nước cho nhà máy nước Cầu Đỏ nói riêng cũng như đảm bảo nguồn nước hạ lưu sông Vu Gia.

Hai đợt nhà máy nước thiếu nước do nhiễm mặn cao, liên quan đến giải pháp vận hành của nhà máy. Nhà máy nước cần có giải pháp để nâng cao hiệu quả vận hành, đảm bảo nguồn nước được cấp liên tục và ổn định. Đặc biệt phải ưu tiên cao nhất nước sinh hoạt cho người dân”.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin