Bí thư TP.HCM: Dịch COVID-19 cho thấy tinh thần cống hiến của cán bộ

Tin nhanh 24hThứ Năm, 14/10/2021 11:23:10 +07:00
(VTC News) -

Theo Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên, dịch COVID-19 giúp bộc lộ phẩm chất tốt đẹp, tinh thần cống hiến của nhiều cán bộ, công chức thành phố.

Sáng 14/10, Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khoá XI nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, sau quá trình kiểm tra, đánh giá, các địa phương của thành phố đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, thành phố vẫn phải tiếp tục phấn đấu, nỗ lực cao hơn để thực hiện Nghị quyết 128 và hướng dẫn của Bộ Y tế về quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19". 

Bí thư TP.HCM: Dịch COVID-19 cho thấy tinh thần cống hiến của cán bộ - 1

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố lần này là dịp để Đảng bộ thành phố nhìn lại, đánh giá, kiểm tra lại một năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố trong bối cảnh chịu tác động trực tiếp, sâu sắc và toàn diện bởi đại dịch COVID-19.

Cũng theo Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên, Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII vừa kết thúc đã phân tích, đánh giá những việc làm được và những hạn chế cần rút kinh nghiệm. Hội nghị cũng đã đưa ra những định hướng rất quan trọng để TP.HCM cụ thể hóa và thực hiện trong thời gian tới.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Nên, mới đây, Đoàn ĐBQH TP.HCM đã có buổi giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố. Buổi giám sát có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. 

Phát biểu tại buổi giám sát, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của toàn hệ thống chính trị và nhân dân TP.HCM, những kết quả đã làm được và những mặt cần tiếp tục phấn đấu. Chủ tịch nước cũng nêu ra những nhiệm vụ quan trọng mà TP.HCM cần làm trong thời gian tới.

“Sắp tới đây, chúng ta sẽ tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong đợt dịch lần thứ 4, vì vậy các đại biểu sẽ thảo luận những vấn đề liên quan đến dịch bệnh thời gian qua”, ông Nguyễn Văn Nên yêu cầu.

Tại hội nghị lần này, các đại biểu sẽ thảo luận và cho ý kiến về 4 nội dung quan trọng, trong đó có tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021.

Bí thư TP.HCM: Dịch COVID-19 cho thấy tinh thần cống hiến của cán bộ - 2

Quang cảnh hội nghị.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, trong 9 tháng đầu năm, dịch COVID-19 tại TP.HCM diễn biến rất nghiêm trọng, phức tạp và khó lường, buộc thành phố phải áp dụng giãn cách xã hội kéo dài. Chính điều này đã tác động sâu sắc đến nền kinh tế, văn hóa, xã hội của TP.

Hầu hết các ngành kinh tế đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều chỉ số kinh tế giảm sâu, nhất là chỉ số về tốc độ tăng trưởng GRDP chỉ đạt 4,98%. Chỉ có một số chỉ tiêu đạt kết quả khá như tỷ lệ thu ngân sách đạt 271.000 tỷ đồng (đạt 74,4%), trong đó thu nội địa đạt 71%, thu xuất khẩu đạt 80%.

Từ đó, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu nghiên cứu thật kỹ, toàn diện báo cáo kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm để có những góp ý giải pháp cho 3 tháng cuối năm.

Riêng về kế hoạch đầu tư công trung hạn trong điều kiện nguồn vốn không đáp ứng nhu cầu, ông Nguyễn Văn Nên đề nghị phải phân tích rõ khó khăn, thách thức đang đặt ra, kể cả hạn chế yếu kém cần khắc phục; nhất là nguyên nhân chủ quan để khắc phục nhanh chóng.

"Tuy nhiên quan trọng nhất là bàn giải pháp khả thi để huy động nguồn vốn, phân bổ nguồn lực cho đầu tư phát triển", ông Nguyễn Văn Nên nói.

Về công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận định trong ứng phó đại dịch chưa từng có đã giúp thấy rõ hơn phẩm chất tốt đẹp toàn hệ thống, từ thành phố đến cơ sở. Tuy nhiên, cũng từ hoàn cảnh đó mà hạn chế, yếu kém của từng tổ chức, cá nhân trong hệ thống được bộc lộ rõ.

"Trong đại dịch khó khăn, thách thức cho thấy rõ phẩm chất tốt đẹp, tinh thần cống hiến, trách nhiệm cao của nhiều cán bộ, công chức thành phố. Đồng thời cũng nhận thấy rõ hạn chế, yếu kém của một số tổ chức, cá nhân trong bộ máy mà điều kiện bình thường khó thấy", ông Nguyễn Văn Nên nói.

Từ đó, Bí thư Thành uỷ yêu cầu các đại biểu tìm giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và công tác dân vận trong thời gian tới.

Người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM cũng đề nghị các đại biểu nghiên cứu, bàn về các giải pháp, cơ chế đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân, nhất là trong giai đoạn phục hồi kinh tế tới đây.

Nguyên Minh
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp