• Zalo

Bí thư Thành uỷ Voronezh: Đảng Cộng sản sẽ trở lại lãnh đạo nước Nga

Thế giới Thứ Tư, 08/11/2017 11:25:00 +07:00

Trả lời phỏng vấn VTC News, Bí thư Thành uỷ Voronezh (LB Nga) khẳng định Đảng Cộng sản sẽ trở lại nắm quyền lãnh đạo nước Nga trong tương lai.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười (7/11/1917 – 7/11/2017),  Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) khu vực Voronezh (tương đương Bí thư Thành uỷ ở Việt Nam), ông Sergei Rudakov đã dành cho VTC News bài phỏng vấn.

bi thu

 Bí thư thứ nhất KPRF khu vực Voronezh Rudakov S.I phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng 10 Nga tại Voronezh. (Ảnh: Minh Tuấn)

Ngoài chức vụ Bí thư thứ nhất Thành uỷ Voronezh, ông Sergei Rudakov còn là Phó Chủ tịch Hội đồng nghị viện khu vực Voronezh. Ông còn là Giáo sư Triết học tại Đại học Quốc gia Voronezh.

Nói về lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng 10 Nga đang được KPRF tổ chức ở nhiều thành phố lớn, trong đó có Voronezh, ông Sergei Rudakov cho biết:

Lễ  kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng 10 là sự kiện trọng đại đối với toàn thể người dân Nga và nhân dân thế giới. Tôi đã xem những hình ảnh kỷ niệm ngày lễ tại Hà Nội và nhiều thành phố khác trên thế giới. Điều đó cho thấy tầm vóc và ý nghĩa to lớn của Cách mạng tháng 10 lịch sử năm 1917.

Thành phố Voronezh của chúng ta có một lịch sử oai hùng , là nơi diễn ra các trận đánh ác liệt nhất trong Chiến tranh vệ quốc. Do đó, chính quyền khu vực và liên bang luôn dành sự quan tâm cho sự phát triển của Voronezh. Năm này, dưới sự khởi xướng hoạt động của Tổng thống Nga V.Putin nhằm hướng tới lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười, tại Voronezh đã bầu ra một ủy ban văn hóa cấp tỉnh, chuyên trách việc sửa sang lại tượng đài Lenin tại trung tâm thành phố, tổ chức các sự kiện văn hóa hay gặp gỡ giao lưu giữa các bạn học sinh, sinh viên nhằm vinh danh Cách mạng tháng 10 vĩ đại.

Hôm 05/11, tại trung tâm hội nghị Duma tỉnh Voronezh đã diễn ra lễ kỷ niệm trọng thể 100 năm Cách mạng tháng 10 Nga (7/11/1917 – 7/11/2017). Điều đó cho thấy, trong năm vừa qua, Voronezh cùng với cả nước đã tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới đại lễ cách mạng, giống như những gì đã và đang diễn ra tại Việt Nam và Trung Quốc thời gian vừa qua.

- Hôm 05/11, tại Hà Nội lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng 10 được tổ chức theo nghi lễ quốc gia. Nhưng ở Nga, sự kiện này không được chính quyền quan tâm đúng mức. Vậy là sao, thưa ông?

Chiều 5/11, một buổi diễu hành lớn đã được tổ chức tại thủ đô Matxcova do Trung ương Đảng cộng sản Nga đứng ra tổ chức. Tham dự cuộc diễu hành có các phái đoàn quốc tế, các bạn thanh thiếu niên từ nhiều nước châu Mỹ Latin, châu Phi và châu Á. Trong bài phát biểu, đại diện BCH Trung ương Đảng KPRF cho biết, ngày kỉ niệm Cách mạng tháng 10 hàng năm không lâu nữa sẽ trở thành ngày lễ cấp quốc gia.

Thật đáng tiếc vì sau năm 1991, người dân Nga đã không lựa chọn ngày 7/11 là ngày lễ quốc gia. Điều này không chỉ xảy ra ở Nga, mà còn ở một số nước khác, đơn cử như ở Pháp.

- Như chúng ta điều biết, hiện nay KPRF không còn đóng nhiều vai trò then chốt trên chính trường Nga. KPRF đang dần mất đi vai trò và vị thế chính trị của mình trước các chính đảng đối lập khác. Ông vui lòng lý giải nguyên nhân và giải pháp hiện nay của KPRF?

Liên Xô sụp đổ là nguyên nhân khiến KPRF cũng bị suy yếu sức mạnh. Tuy vậy, trong xã hội Nga hiện nay, có 2 lực lượng xã hội giữ vai trò trọng yếu. Đó là đảng cầm quyền – Nước Nga Thống nhất và KPRF. Nếu như trong tương lai, Đảng Nước Nga thống nhất không còn lãnh đạo đất nước, thì lực lượng lãnh đạo sẽ là KPRF. Tương lai nhất định sẽ như vậy.

 
bi thu

 

Nếu như trong tương lai, Đảng Nước Nga thống nhất không còn lãnh đạo đất nước, thì lực lượng lãnh đạo sẽ là KPRF. Tương lai nhất định sẽ như vậy.

Bí thư thứ nhất Thành uỷ Voronezh Sergei Rudakov

Chúng ta sẽ tiến tới một hệ thống đã có, sau nước Nga sẽ đến lượt Belarus và các nước khác, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc. Đây không phải là một sự chạy trốn, mà là quá trình thay máu, chuyển đổi xã hội sang nền kinh tế toàn cầu. Khi đó, thế hệ cũ sẽ khép lại mô hình xã hội không còn phù hợp, còn thế hệ mới sẽ sáng tạo ra một mô hình mới hoàn thiện hơn.

20 năm trước đây, khi mà cuộc sống như ngày hôm nay đã xuất hiện , chúng tôi đã tổ chức buổi diễu hành, với hy vọng cách mạng sẽ mang trở lại đất nước Liên Xô. Nhưng điều đó không thành hiện thực.  Tuy vậy, những gì mà chủ nghĩa xã hội tại Trung Quốc và Việt Nam đạt được hiện tại, hơn cả những gì mà chúng tôi mong đợi. Điều đó cho thấy, thế giới đang phát triển theo còn đường của Cách mạng tháng Mười.

- Giới trẻ Nga hiện nay thể hiện quan điểm như thế nào về  KPRF?

Hiện nay, đối thủ của KPRF hi vọng rằng, thế hệ già qua đi, thì sẽ không còn ai ủng hộ phe cộng sản nữa. Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với điều này, bây giờ giới trẻ Nga trưởng thành, không thể lừa dối họ được nữa, có thể họ chưa có đủ kinh nghiệm, song họ thừa hiểu rằng dưới thời Xô Viết có nhiều ưu việt. Hiện tại có quá nhiều bất bình đẳng xã hội, khi mà những đầu sỏ tài chính làm chủ đất nước, còn người lao động vẫn nghèo khó.

Trong 25 năm qua, tôi vẫn cho rằng, con đường để nước Nga vượt qua khủng hoảng là thế hệ cũ nên lui xuống, để mở đường cho giới trẻ bước lên. Người trẻ họ biết cái gì cần thiết và tốt đẹp thì giữ lại, còn cái xấu, không phù hợp thì bỏ đi. Chỉ có người trẻ mới đảm đương việc đấy.

- Ông có nhận xét gì về quan hệ Việt Nam – LB Nga nói chung và giữa 2 đảng cộng sản 2 nước nói riêng?

Ngày 2-3/11, tại Nga đã diễn ra cuộc họp trọng thể phái đoàn các Đảng cộng sản lao động thế giới nhân lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng 10 Nga. Bài diễn văn của đại diện Đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc gây án tượng sâu sắc nhất.Từ đó, tôi cho rằng, chúng ta cần thắt chặt hơn mối quan hệ nhiều hướng và phát triển mối quan hệ đó lên tầm cao mới.

Video: Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng 10 Nga tại Voronezh

Ngày nay sự hình thành khối BRICS (Brasil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) là một kết quả tích cực cho cộng đồng thế giới. Và không bao lâu nữa, Việt Nam cũng sẽ gia nhập vào nhóm này.  Đây là khối sức mạnh đối trọng hữu hiệu lại phương Tây và Hoa Kỳ. Tôi mong muốn sự hợp tác của chúng ta ngày càng mở rộng và mạnh mẽ hơn.

Tôi đã đến Trung Quốc và chứng kiến sự phát triển vượt bậc của đất nước xã hội chủ nghĩa này. Họ biết sử dụng sức mạnh của kinh tế toàn cầu, dưới sự lãnh đạo của trung ương Đảng cộng sản gặt hái nhiều thành công trong công cuộc phát triển đất nước. Đó là con đường tất yếu mà Cách mạng tháng 10 vĩ đại đã chỉ ra. Tôi hi vọng có dịp đến Việt Nam để chứng kiến sự phát triển nhanh nhạy của đất nước các bạn.

Từ tận đáy lòng, tôi xin gửi lời chúc mừng tới nhân dân Việt Nam nhân ngày lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng 10 Nga. Tôi thật tự hào vì đất nước Việt Nam đang phát triển theo còn đường Cách mạng tháng 10 vĩ đại. Cầu chúc cho mọi người dân Việt Nam nhiều thành công mới trên con đường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Minh Tuấn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều