Bí thư Thăng: 'Xin cơ chế đặc biệt để tạo chiếc bánh to hơn'

(VTC News) - Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng, TP.HCM xin cơ chế đặc biệt là để tạo cái bánh to hơn, để nộp về cho trung ương được nhiều hơn chứ không phải là xin giữ lại cho mình nhiều hơn.

Chiều 7/6, diễn ra cuộc họp giữa các Sở, Ban ngành TP.HCM với Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội, tham dự có Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Tại cuộc họp, bà Phan Thị Thắng - Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, nhấn mạnh, từ trước đến nay TP.HCM luôn mong muốn và kiến nghị có được cơ chế riêng để tự giải quyết các vấn đề, trong khi cơ chế chung vẫn còn nhiều hạn chế, trói buộc, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của TP.

Bi thu Thang: 'Xin co che dac biet de tao chiec banh to hon' hinh anh 1

 Bà Phan Thị Thắng - GĐ Sở Tài chính TP.HCM, phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Tuổi Trẻ

"Chưa bao giờ TP xin trung ương tiền, chỉ xin cơ chế. Mà xin cơ chế cũng vô cùng chật vật, khó khăn. Chúng tôi tha thiết kiến nghị các cơ quan nghiên cứu sao cho khi ra luật thì TP có thể thực hiện được ngay chứ không luật ban hành ra TP lại vướng rồi lại đi xin cơ chế” - bà Thắng nói. 

Bà Thắng dẫn chứng việc thoái vốn của các DN nhà nước thì TP cũng hết sức cân nhắc vì TP chỉ xin những doanh nghiệp mà TP đầu tư nhiều công sức và tâm huyết. Hoặc chẳng hạn quản lý xe, với định mức 32 quy định mỗi cơ quan chỉ có 2 chiếc xe. Trong khi thực tế đâu có cơ quan nào mà chỉ có 2 chiếc xe.

Đồng quan điểm với Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng, TP xin cơ chế đặc biệt là để tạo cái bánh to hơn, để nộp về cho trung ương được nhiều hơn chứ không phải là xin giữ lại cho mình nhiều hơn.

Bí thư Thăng lấy các TP điển hình như Thâm Quyến, Thượng Hải (Trung Quốc) đều có thẩm quyền ban hành cơ chế chính sách riêng, tạo điều kiện TP phát triển bền vững, nhanh hơn.

“TP đang tập trung phối hợp với các cơ quan trung ương, các chuyên gia để xây dựng cơ chế để làm sao TP được mặc một chiếc áo vừa” - Bí thư Thăng khẳng định.

Video: Bí thư Thăng yêu cầu không để người dân ăn bẩn, chết dần chết mòn.

Huy Cường
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.