Bí thư Quảng Ngãi: Hoàn toàn tin tưởng, 5 năm tới nước ta sẽ phát triển thịnh vượng, nhân dân ấm no

Thời sựThứ Ba, 26/01/2016 06:15:00 +07:00

Bí thư tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, việc có Bộ trưởng không trúng cử Ban Chấp hành Trung ương thể hiện sự sàng lọc nghiệt ngã.

(VTC News) - Bí thư tỉnh Quảng Ngãi tin tưởng, 5 năm tới đất nước ta sẽ phát triển thịnh vượng, nhân dân được ấm no.

Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi trả lời phỏng vấn báo chí bên lề Đại hội Đảng XII sau khi tái cử vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

- Ông đánh giá thế nào về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng XII?

Đoàn Chủ tịch, Ban tổ chức đại hội chuẩn bị cho việc bầu cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII hết sức cẩn trọng, chu đáo.

Tôi được biết công tác nhân sự đã được chuẩn bị được tiến hành ngay từ Hội nghị 11 của Trung ương Đảng, trải qua Hội nghị 11, 12, 13 và cuối cùng là Hội nghị 14. Việc chuẩn bị có tầm chiến lược và có sự chủ động.
 Ông Lê Viết Chữ, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Qua trao đổi với các đồng chí Trung ương trực tiếp làm quy trình này, các anh cũng nói rằng, so với tất cả các lần trước, Đại hội lần này đã dành rất nhiều thời gian, trí tuệ, tâm huyết, tiến hành hết sức cẩn trọng.

Vì sự chuẩn bị chu đáo như vậy mà kết quả bầu chỉ một lần là đủ với số phiếu khá tập trung.

Chúng ta hoàn toàn tin tưởng, 5 năm tới đất nước ta sẽ phát triển thịnh vượng, nhân dân được ấm no, an ninh quốc phòng được giữ vững, vị thế của chúng ta trên trường quốc tế sẽ tốt hơn.


- Có vị Bộ trưởng không trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, ông nhìn nhận việc này ra sao?


Số dư để bỏ phiếu cũng khá nhiều, vì chúng ta bầu 180 đồng chí vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, mà danh sách đề cử mà Đại hội thông qua tới 220 đồng chí, như vậy là số dư lên tới 40 đồng chí, sẽ có sự sàng lọc nghiệt ngã.

Nên đồng chí này hay đồng chí kia không trúng cử cũng là chuyện đương nhiên thôi.

Cái đặt ra cho tất cả các đồng chí trúng cử là thách thức lớn hơn, nỗ lực phải làm nhiều hơn nữa, hội tụ được sức mạnh của cơ quan, đơn vị mình nhiều hơn nữa mới lấy được lòng tin của nhân dân.

Nếu chúng ta không cố gắng lên thì chúng ta bị tụt hậu thôi.


- Không khí tại hội trường buổi bỏ phiếu sáng nay thế nào, thưa ông?


Ban tổ chức cho chúng tôi nghiên cứu hồ sơ của các đại biểu ứng cử trong 2 ngày, rồi đến ngày bỏ phiếu chúng tôi được phát tiếp tài liệu để nghiên cứu và phiếu nháp để chọn lựa cẩn thận.

Sau khi chọn phiếu nháp được đúng người mà mình cần bầu rồi chúng tôi mới dùng thước kẻ để gạch vào phiếu bầu chính thức.
Như vậy phải mất 2 tiếng đồng hồ cho công việc chọn đại biểu.

Cách làm kỹ càng như vậy cho thấy sự cẩn trọng của đại biểu, chứ không phải mình làm cho qua chuyện. Đây là trách nhiệm lớn đối với đất nước, đối với Đảng.

- Đối với những trường hợp được đại biểu đề cử tại Đại hội Đảng XII, có trường hợp nào trúng cử?

Phần lớn các đại biểu được đề cử tại Đại hội, theo tôi nhớ không có ai trúng cử. Chỉ có các đồng chí được Ban Chấp hành Trung ương khóa XI chuẩn bị trình cho Đại hội XII là trúng cử.

- Nhiều người kỳ vọng, Đại hội Đảng XII là khởi đầu cho công cuộc đổi mới lần 2. Theo ông, công cuộc đổi mới lần 2 này đòi hỏi những Ủy viên Trung ương mới phải có phẩm chất, nỗ lực gì?

Tôi thì tôi không nói là đổi mới lần 2 hay lần 3. Nhưng tôi suy nghĩ, chúng ta bước qua chặng đường đổi mới tiếp, trong bối cảnh mới.

Chúng ta có thuận lợi là tiềm lực của 30 năm đổi mới và chúng ta đang đứng trước thách thức lớn khi vào sân chơi chung của khu vực và trên thế giới, vì vậy chúng ta phải đổi mới mạnh hơn nữa mới chơi được sân chơi ấy, và mới vượt lên được. Chúng ta không làm được điều đó, chúng ta sẽ tụt hậu.

Bối cảnh năm 2016 khác xa so với năm 1986, vì vậy mỗi đồng chí cán bộ phải có tư duy mới, khác mới vượt qua được, chứ không thể bảo thủ trì trệ được.

- Xin cảm ơn ông!

Nam Minh - An Yên

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !