Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP Thủ Đức còn nhiều việc cần làm, phải làm ở phía trước

Tin nhanh 24hThứ Năm, 31/12/2020 11:57:00 +07:00
(VTC News) -

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, thành lập TP Thủ Đức chỉ là bước đầu, tới đây sẽ còn nhiều việc cần làm, phải làm để phát triển TP non trẻ này.

Sáng 31/12, phát biểu tại lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định, TP Thủ Đức sẽ phát triển mạnh mẽ, là mô hình kiểu mẫu, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP Thủ Đức còn nhiều việc cần làm, phải làm ở phía trước - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

Mở đầu, ông Nên nhắc lại những đóng góp to lớn của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và đặc biệt là sự đóng góp to lớn của nhân dân TP.HCM.

"Hơn 23 năm qua quy mô kinh tế Thủ Đức không ngừng phát triển, nhiều kết cấu hạ tầng, kỹ thuật và xã hội được xây dựng, diện mạo đô thị ngày càng được hình thành rõ nét, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Có được thành quả ngày hôm nay chính là nhờ sự năng động, sáng tạo, nhạy bén, quyết liệt của các thế hệ lãnh đạo TP, sự đóng góp tận tụy của nhiều lớp cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và đặc biệt là sự đóng góp to lớn của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn TP, nhất là nhân dân của 3 Quận 2, 9 và Thủ Đức", ông Nên nói.

Ông Nên khẳng định, việc thành lập TP Thủ Đức là sự kiện đặc biệt quan trọng của TP.HCM. Sau khi đi vào hoạt động, TP Thủ Đức sẽ có 211,56km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 1.013.795 người, là mô hình TP trong TP, nhằm giúp phía Đông của TP.HCM trở thành hạt nhân, cực tăng trưởng mới, thúc đẩy kinh tế TP.HCM và cụm kinh tế trọng điểm phái Nam, góp phần thúc đẩy thiết lập chuỗi giá trị gia tăng trên nền tảng công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại theo chuẩn quốc tế.

"TP Thủ Đức sẽ hỗ trợ tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp vươn lên tầm quốc tế. TP Thủ Đức sẽ là không gian đô thị hành chính thống nhất kết nối các thành phần Khu đô thị sáng tạo có tính tương tác cao, trọng điểm tài chính trong nước và quốc tế, đủ sức đáp ứng yêu cầu đổi mới công nghệ, sáng tạo và khởi nghiệp", ông Nên nhấn mạnh.

Theo ông Nên, việc quan trọng hàng đầu là lựa chọn đội ngũ cán bộ, lãnh đạo, công chức, viên chức theo tiêu chí chất lượng bảo đảm các yêu cầu vị trí việc làm của TP Thủ Đức. Theo đó đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và người lao động của TP Thủ Đức phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm, bảo đảm duy trì các hoạt động thường xuyên, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, không để ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. "Mỗi cá nhân nhất là người đứng đầu trong bộ máy phải gương mẫu, làm đúng và làm tốt nhiệm vụ, chức trách được giao. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trước Đảng bộ và nhân dân TP", ông Nên nhắn nhủ.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP Thủ Đức còn nhiều việc cần làm, phải làm ở phía trước - 2

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho lãnh đạo TP.HCM.

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, mô hình TP trong TP là mô hình đầu tiên của cả nước nên chưa được ổn định, chưa được quy định cụ thể. Do đó, TP sẽ chủ động khẩn trương xây dựng đề án riêng về cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP Thủ Đức trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ xem xét, quyết định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho TP Thủ Đức phát triển mạnh mẽ, là mô hình kiểu mẫu, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân.

"Để tạo điều kiện hơn nữa cho TP.HCM đóng góp ngày càng nhiều cho đất nước, phát huy mạnh mẽ vai trò của một đô thị đặc biệt, phát huy đầu tàu kinh tế của cả nước đồng thời thực hiện hiệu quả, đồng bộ với tổ chức chính quyền đô thị TP.HCM, kính mong Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các ban, bộ ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thiết thực hơn nữa cho TP.HCM và TP Thủ Đức trong thời gian tới", ông Nên nói.

Ông Nên cũng cho biết, mọi việc mới chỉ bắt đầu, phía trước còn nhiều việc cần làm và phải làm, song ông tin tưởng với sự đoàn kết, nỗ lức, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM sẽ vượt qua khó khăn, thách thức để xây dựng TP Thủ Đức thành một đô thị kiểu mẫu, một đô thị đáng sống bậc nhất của Việt Nam.

Thế Quang
Bình luận
vtc.vn