• Zalo

Bí thư huyện bảo kê cát tặc như thế nào?

Pháp luậtThứ Năm, 06/06/2013 08:05:00 +07:00

Để được phép khai thác cát trên sông, ngoài đóng các khoản thuế bắt buộc, DN còn phải chi hàng trăm triệu đồng cho Huyện ủy.

Để được phép khai thác cát trên sông, ngoài đóng các khoản thuế bắt buộc, DN còn phải chi hàng trăm triệu đồng cho Huyện ủy.

Như đã thông tin, ngày 4/6, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp đã có quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hồng Lâm (SN 1960, thường gọi là Sáu Lâm), nguyên Bí thư Huyện uỷ Hồng Ngự và ông Ngô Xuân Cảnh (SN 1957), Phó Bí thư huyện uỷ Hồng Ngự về hành vi: “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên”.

Cơ quan công an cũng khởi tố tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Dương Trung Kỉnh (SN 1972) -  Trưởng phòng TN&MT huyện Hồng Ngự.

Hồng Ngự; khai thác cát; đình chỉ; Đồng Tháp
Ông Nguyễn Hồng Lâm – nguyên Bí thư Huyện ủy Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp). 

Ngoài ra, 6 đối tượng thuộc Công ty Ngự Bình đã bị khởi tố và bắt giam để điều tra về hành vi “vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên và trốn thuế”.

Thượng tá Thái Thị Mỹ Trang – CVP CA tỉnh Đồng Tháp cho biết, bước đầu cơ quan chức năng đã làm rõ, ông Nguyễn Hồng Lâm đã chủ trương cho cấp dưới chỉ đạo một số cá nhân trong Công ty TNHH Ngự Bình (Công ty Ngự Bình) thu tiền trái phép của các phương tiện khai thác cát trên sông Tiền.

Cùng thông đồng với ông Lâm, ông Ngô Xuân Cảnh chỉ đạo cho ông Dương Tấn Quốc -  GĐ Công ty Ngự Bình (đã bị khởi tố về hành vi “trốn thuế và vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên”) cho các phương tiện khai thác cát sông trái phép tại khu vực bãi bồi, thuộc xã Thường Thới Tiền để thu tiền trái với quy định của Nhà nước, lãng phí tài nguyên.

Việc công ty Ngự Bình “lộng hành” khai thác cát sông trong một thời gian dài là nhờ sự “bảo kê” của lãnh đạo Huyện ủy.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Nguyễn Hồng Lâm thừa nhận rằng, ngoài việc đóng thuế tài nguyên và nhiều loại thuế khác, mỗi năm Công ty Ngự Bình phải trích nộp cho Huyện ủy Hồng Ngự số tiền 850 triệu đồng/năm.

Hồng Ngự; khai thác cát; đình chỉ; Đồng Tháp
Công an tỉnh Đồng Tháp đồng loạt bắt giữ hàng chục phương tiện khai thác cát trái phép trên sông Tiền. 


Hoạt động khai thác cát của Công ty Ngự Bình đến tháng 10/2011 là hết hạn, có 3 cần cẩu đều phải ngừng hoạt động.

Thế nhưng, Huyện uỷ Hồng Ngự đã thống nhất cho Công ty Hồng Ngự lấy 3 cần cẩu đến khai thác cát tại mỏ cát được cấp phép trước đó.

Điều kiện đưa ra là mỗi tháng DN phải đóng 30 triệu đồng cho Huyện ủy.

Đến tháng 10/2012, quá trình hoạt động “chui” này đã phải dừng lại khi cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Cơ quan chức năng đã phát hiện có thời điểm có gần 200 phương tiện khai thác trái phép. Nhiều xà lan cỡ lớn từ 100 đến 500 tấn của DN tấp nập trên sông Tiền. Những hoạt động trái phép này đã gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho địa phương.

Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các địa phương cùng nhiều ban ngành vào cuộc điều tra, xử lý.

Kết quả, chỉ tính trong năm 2012, CA Đồng Tháp đã bắt giữ 56 vụ khai thác cát trái phép, nghiêm trọng nhất là sai phạm tại Công ty Ngự Bình như đã nêu ở trên.

Ngày 23/2/2013, Tỉnh uỷ Đồng Tháp đình chỉ chức vụ đối với ông Nguyễn Hồng Lâm để làm rõ những dấu hiệu vi phạm.

Trao đổi với PV, ông Lê Minh Trung, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Đồng Tháp cho biết, những dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với ông Nguyễn Hồng Lâm đã được Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy chuyển sang cơ quan CSĐT Công an tỉnh.

“Ủy Ban kiểm tra Tỉnh uỷ đang tiếp tục kiểm tra làm rõ rồi sẽ đưa ra kết luận về những sai phạm khác của ông Lâm ngoài nội dung đã bị khởi tố” – ông Trung thông tin.
Theo Vietnamnet
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !