Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sóc Sơn đùn đẩy trách nhiệm vụ bãi rác Nam Sơn
  • Zalo

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sóc Sơn đùn đẩy trách nhiệm vụ bãi rác Nam Sơn

Tin nhanh 24h Thứ Năm, 03/12/2020 20:47:21 +07:00
(VTC News) -

Kiểm tra đột xuất Khu Liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phê bình huyện Sóc Sơn chưa làm hết trách nhiệm, đùn đẩy lên Thành phố.

Chiều 3/12, trong chuyến kiểm tra đột xuất tại xã Nam Sơn và Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn, ngoài ghi nhận nỗ lực khắc phục vấn đề của bãi rác Nam Sơn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã phê bình huyện Sóc Sơn.

Theo ông Vương Đình Huệ, huyện Sóc Sơn chưa làm hết trách nhiệm, còn thụ động trong giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền, đẩy trách nhiệm lên Thành phố. Đặc biệt, đối với một số kiến nghị, đề xuất của người dân, huyện hoàn toàn có thể giải quyết được nhưng huyện chưa tích cực, chủ động, còn tâm lý đứng ngoài cuộc.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sóc Sơn đùn đẩy trách nhiệm vụ bãi rác Nam Sơn - 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trong buổi làm việc với chính quyền huyện Sóc Sơn và xã Nam Sơn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, người dân khu vực xử lý rác thải đã hy sinh nhiều quyền lợi cá nhân để chia sẻ với Thành phố. Ngược trở lại, Thành phố, các cấp, các ngành cũng phải chia sẻ với người dân bằng tinh thần trách nhệm cao, chủ động cao. Đồng thời, cần vận dụng tối đa quy định của pháp luật và thẩm quyền của Thành phố, nhưng phải công khai, minh bạch và công bằng.

Tại buổi gặp gỡ và làm việc với người dân cùng chính quyền huyện Sóc Sơn, ông Vương Đình Huệ đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Sóc Sơn cần xác định tinh thần trách nhiệm cao hơn, chủ động hơn, xác định đây là nhiệm vụ của huyện để giải quyết, phát huy phương châm “4 tại chỗ”.

Cụ thể, với các kiến nghị, đề xuất của nhân dân, trước hết huyện và các xã phải tuyên truyền, giáo dục, vận động, thuyết phục người dân chấp hành pháp luật, đồng thời chủ động giải quyết những kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền. Đối với những kiến nghị, đề xuất đã có kết luận của Thành ủy, Tổ công tác của UBND Thành phố, huyện cần thực hiện theo kết luận; các vấn đề còn tồn tại cần lập danh sách, báo cáo cụ thể bằng văn bản gửi tới các cấp có thẩm quyền để giải quyết.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sóc Sơn đùn đẩy trách nhiệm vụ bãi rác Nam Sơn - 2

Bí thư Hà Nội thăm nhà máy đốt rác phát điện tại Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn.

Đặc biệt, huyện Sóc Sơn cần thực hiện ngay các nội dung đảm bảo an ninh, an toàn khu vực Khu Liên hợp xử lý rác thải; chấm dứt bức xúc về nước rỉ rác và sự xuất hiện của người dân trong bãi rác, nhặt rác; nhanh chóng vào cuộc để sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân thuộc diện được đền bù vào đầu năm 2021.

Liên quan đến kiến nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 7.000 hộ dân khu vực trục đường 35 (đường vận chuyển rác vào Khu Liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn) và 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, ngoài các hộ dân đã được cấp trước đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội tán thành và giao Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan chuẩn bị nội dung này để trình HĐND Thành phố sớm nhất. Đây cũng là việc làm cần thiết, đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Ông Vương Đình Huệ cũng giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội giám sát trách nhiệm cấp ủy đảng và cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ này. Giao Thanh tra Thành phố Hà Nội tiến hành thanh tra các khâu của việc thu gom, xử lý rác thải tại Khu Liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Hà Nội giao Công an Thành phố lập chuyên án xem có tiêu cực, sai phạm trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; có việc đổ nước vào rác để tăng khối lượng rác thải, nước rỉ rác không... và xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Từ chuyện xử lý rác để làm gương, làm mẫu cho các vấn đề khác của Thành phố, từ nước thải, cấp thoát nước, ô nhiễm không khí và các vấn đề dân sinh bức xúc khác... nhằm thực hiện chủ đề công tác năm 2021 là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nêu rõ.

Minh Huy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sóc Sơn đùn đẩy trách nhiệm vụ bãi rác Nam Sơn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin