Bí thư Đà Nẵng: 'Đừng để mua danh ba vạn, bán danh ba đồng'

(VTC News) - Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh trật tự xã hội tại "thành phố đáng sống nhất Việt Nam".

Sáng 31/12, tại buổi Họp báo Định kỳ Quý IV/2015 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, sau khi lắng nghe ý kiến của các cơ quan báo chí liên quan đến tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh tỏ ra quan ngại trước tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và cho biết trong thời gian tới cần có biện pháp chấn chỉnh.
Theo Bí thư Đà Nẵng, đừng để

Theo Bí thư Đà Nẵng, đừng để "mua danh ba vạn, bán danh ba đồng", phải giữ cho được hình ảnh là một thành phố bình yên

"Tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn thành phố cần được gia cường thêm. Theo đánh giá của tôi thì không có ý bôi đen TP Đà Nẵng, với tư cách công dân thành phố, người đứng đầu thành phố, tôi rất tự hào về TP Đà Nẵng. Trung ương rất khen TP Đà Nẵng, nhất là sạch sẽ, an toàn, mình rất an tâm.

Nhưng tình hình trong thời gian vừa qua thì chúng ta không thể hài lòng vì có đi xuống chứ không phải không. Giờ ra ngoài đường thấy rất lộn xộn, ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm chở ba, chở bốn, trộm cắp, cướp giật, giết người...thì gia tăng. Đà Nẵng không thể để tình trạng này xảy ra được", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng quan ngại.

"Chúng ta đã đứng nhất về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, đứng nhất về chỉ số sử dụng công nghệ thông tin tập trung,... Chúng ta có nhiều cái nhất, nhưng về an ninh trật tự chúng ta lại đứng tận thứ 28 trên 63 tỉnh thành.

Một thành phố chưa đến 1 triệu dân, diện tích 930km2 mà chỉ trong năm 2015 đã có đến gần 1.000 vụ án hình sự được đưa ra xét xử. Với tình trạng như vậy có được xem là hồng, là tươi hay không? Tôi cho rằng chưa được. Nếu Đà Nẵng không giữ được an ninh trật tự, chúng ta sẽ mất, sẽ trả giá rất đắt, thậm chí mất tất cả", ông Nguyễn Xuân Anh nói thêm.

Đà Nẵng sẽ lắp đặt camera an ninh hiện đại bậc nhất để đảm bảo an ninh trật tự đô thị

Đà Nẵng sẽ lắp đặt camera an ninh hiện đại bậc nhất để đảm bảo an ninh trật tự đô thị

Cũng theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, mặc dù tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố trong thời gian qua đã được chấn chỉnh, có những chuyển biến và vẫn được du khách ghi nhận là “thành phố đáng sống” nhưng Đà Nẵng vẫn chưa thật sự bình an.

“Án hình sự như vậy là nhiều. Vị trí Đà Nẵng đứng thứ 28 trong cả nước là thấp, chúng ta cần phải nhanh chóng cải thiện vị trí để Đà Nẵng thật sự là đô thị bình yên của cả nước.

Tôi muốn nói là đừng để mua danh ba vạn, bán danh ba đồng. Nếu chúng ta không làm khéo, không làm tốt thì hình ảnh, danh hiệu đó sẽ mất đi. Cái gì mất đi khó lấy lại được lắm. Nên chúng ta phải làm sao để Đà Nẵng ngày càng phát triển ngày càng an toàn hơn nữa.

Về quan điểm cá nhân của tôi, tôi vẫn cho rằng như vậy là chưa tốt. Vấn đề ý thức người dân là rất quan trọng. Tình thế bắt buộc là lực lượng công an phải chủ công trong việc đảm bảo an ninh trật tự và áp dụng các biện pháp đồng bộ từ trang bị phương tiện đến hỗ trợ, bồi dưỡng tuần tra đêm”, ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Xuân Anh cho biết sắp tới rất nhiều tuyến phố cùng 34 nút giao thông quan trọng sẽ được lắp đặt hệ thống camera an ninh.

“Tôi khẳng định rằng, hệ thống ghi hình thông minh và hiện đại nhất tại Việt Nam sẽ được lắp đặt tại Đà Nẵng nhằm giúp giám sát và lưu trữ mọi hoạt động trên đường phố, hỗ trợ cho các ngành chức năng trong việc đảm bảo an ninh trật tự đường phố”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.


Xuân Mai
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN